Thứ Hai, 17/06/2024, 11:51
32.8 C
Ho Chi Minh City

Có rượu thuốc “xịn”, nhậu chơi nhé!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có rượu thuốc “xịn”, nhậu chơi nhé!

BS. Lê Hùng

(TBKTSG) – Nhiều người quan niệm: uống rượu thì hại, nhưng uống rượu thuốc thì tốt, vừa phòng bệnh, chữa bệnh, thậm chí bổ dưỡng. Thế nên các chiến hữu thường hay rủ rê nhau: “Tớ có hũ rượu thuốc xịn, chiều nay đến nhà nhậu chơi nhé”. Đó là một ngộ nhận chết người. Cần có hiểu biết về rượu thuốc để chấm dứt quan niệm sai lầm này ngay lập tức!

Rượu thuốc là gì?

Rượu thuốc là loại rượu ngâm các nguyên liệu, có thể là một số thảo dược hay động vật có dược tính, theo các phương pháp cổ truyền hoặc hiện đại, để điều trị hay bồi bổ cho bệnh nhân. Như vậy rượu thuốc là một dạng thuốc của y học cổ truyền (YHCT). Đã là thuốc thì người uống phải được thầy thuốc thăm khám, đưa ra bài thuốc (ngâm rượu) có những dược thảo hay dược vật phù hợp.

Xin nêu một ví dụ cụ thể. Hiện nay có nhiều loại rượu thuốc dùng cho phái mạnh (mang tiếng là phái mạnh nhưng đã bị suy yếu!) để điều trị những bệnh lý về suy nhược sinh dục cũng như tăng cường bản lĩnh đàn ông. Theo YHCT, hội chứng suy nhược sinh dục này nhìn chung được chia thành hai thể:

(1) Thận âm hư (thể nhiệt – nóng) với các triệu chứng như người gầy, miệng khô, họng khô, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, hay mộng mị, ra mồ hôi trộm, cảm giác nóng, sợ nóng, lòng bàn tay và bàn chân nóng; thường có cảm giác nóng hâm hấp về chiều, gò má đỏ, đau lưng, mỏi gối, di tinh, rối loạn cương, ù tai, táo bón, tiểu ít, nước tiểu vàng, lưỡi khô đỏ, ít hoặc không có rêu hoặc rêu vàng.

(2) Thận dương hư (thể hàn – lạnh) với các triệu chứng người thụ động, sợ lạnh, tay chân lạnh, sắc mặt trắng bệch, mệt mỏi, dễ ra mồ hôi, miệng nhạt, không khát, tiểu tiện trong dài, đại tiện lỏng; hay bị cảm lạnh, đau lưng, mỏi gối, lạnh hai bàn chân, di tinh, rối loạn cương, chất lưỡi nhợt, bệu, ẩm ướt, rêu lưỡi trắng mỏng…

Rõ ràng, cùng một hội chứng bệnh lý là suy nhược sinh dục nhưng hai thể bệnh trên hoàn toàn trái ngược nhau. Khi cho những bệnh nhân này dùng thuốc ngâm rượu, thầy thuốc phải chẩn đoán chính xác bệnh nhân thuộc thể bệnh nào để đưa ra bài thuốc phù hợp. Đối với thể thận âm hư, những dược thảo được chọn ngâm rượu là những loại có tính mát thì mới có kết quả. Đối với thể thận dương hư thì dược thảo có tính ấm nóng. Như vậy, nếu một người bị thận âm hư (nóng) mà sử dụng rượu bổ thận của người thận dương hư (lạnh) hoặc ngược lại thì tai họa sẽ xảy ra, vì bệnh sẽ nặng thêm.

Nhiều hội chứng bệnh lý khác cũng được xếp vào loại hàn (lạnh) hay nhiệt (nóng) như trên nên khi sử dụng rượu thuốc, người uống phải được thăm khám và có chỉ định chính xác của thầy thuốc chuyên khoa YHCT thì rượu thuốc mới có tác dụng tốt, không nên tự ý ngâm rượu theo một bài thuốc gia truyền nào đó rồi cứ uống hoài mà không biết tác dụng của nó là làm ấm nóng hay làm mát…, cho đến một ngày nào đó, những phản ứng phụ xảy ra thì thật là đáng tiếc!

Có bài thuốc rồi, thầy thuốc còn phải hướng dẫn cách ngâm, cách bảo quản cùng với chỉ định về liều lượng và thời gian sử dụng mới an toàn. Đối với những loại rượu thuốc được sản xuất đại trà, trong tờ hướng dẫn, nhà sản xuất phải ghi rõ chỉ định (người nào uống thì thích hợp), chống chỉ định (người nào thì không được uống), liều lượng và thời gian sử dụng. Muốn tự mình mua và uống những loại rượu này, người mua phải đọc kỹ hướng dẫn xem những triệu chứng bệnh lý của mình có phù hợp với loại rượu này không? Nếu không phù hợp thì đừng mua về uống vì chắc chắn sẽ có hại chứ không có lợi.

Làm rượu thuốc đúng cách

Muốn làm rượu thuốc, đầu tiên phải có một bài thuốc gồm các loại dược thảo hay dược vật phù hợp, chọn những dược liệu có nguồn gốc, có chất lượng. Sau đó phải rửa sạch, loại bỏ các tạp chất rồi bào chế dược liệu như phơi, sấy khô, sao thơm, khử thổ, thái phiến, nghiền nhỏ hay đập vụn… đúng theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Giai đoạn này rất quan trọng, quyết định chất lượng, tính chất và tác dụng của bài thuốc ngâm rượu.

Tiếp theo là chọn loại rượu để ngâm. Nên sử dụng loại rượu trắng được làm từ gạo, nồng độ 40-60 độ. Nồng độ rượu càng cao thì những hoạt chất trong các dược thảo hòa tan trong rượu càng nhiều và như vậy rượu càng có chất lượng. Tỷ lệ giữa lượng dược liệu/rượu theo các chuyên gia, dao động từ 1/5 cho đến 1/10 tùy thuộc dược liệu có độ hấp thu nước ít hay nhiều. Khi tỷ lệ này phù hợp thì rượu thuốc mới đạt chất lượng và tác dụng điều trị cao nhất.

Ngâm rượu các loài động vật cũng nên chọn những động vật có tác dụng thực sự theo YHCT chứ không chọn theo cảm tính hay theo kinh nghiệm dân gian, nhiều khi không có tác dụng điều trị cho một trường hợp bệnh cụ thể mà còn gây hại cho sức khỏe. Các loại động vật ngâm rượu thường được chọn theo phương thức “dùng cái gì bổ cái đó” nên người ta thường ngâm các loại như dương vật hổ, bộ phận sinh dục của rắn, tinh hoàn dê…; hoặc các loại cao xương động vật (hổ mèo, khỉ, ngựa, trăn, sơn dương…); hay chọn theo kinh nghiệm dân gian và tính chất dược lý của từng con vật như cá ngựa, dê, gấu, rắn, tắc kè, bửa củi, chim bìm bịp, chim sẻ, ong đất, ong vò vẽ, tê tê, bào thai của một số động vật… Khi sử dụng các loại rượu ngâm động vật thường có mùi tanh hoặc rất tanh, nên người ta thường pha thêm một số dược liệu có tinh dầu thơm như đinh hương, hồi, quế chi… để hạn chế các mùi tanh này. Liều lượng của các loại rượu thuốc dao động từ 10-30 mi li lít cho 1 lần uống và thường dùng trong mỗi bữa ăn. Liều lượng này phải tuân theo thầy thuốc chứ không được “tùy hứng” mà tăng lên.

Uống một chút rượu thuốc thích hợp với bệnh tật và sức khỏe của mình là tốt, hợp lý. Nhưng nếu uống theo thị hiếu, theo lời đồn đại của những người xung quanh hay uống để chứng tỏ đẳng cấp mà không biết mình đang uống gì, tác dụng ra sao, uống bất cần liều lượng, biến rượu thuốc thành rượu để nhậu thì xem như tự hủy hoại mình.

Uống rượu ngâm thuốc cũng cần phải nhớ đến tính nhân bản, tình yêu của mình với loài vật và cây cỏ. Đừng uống những loại rượu như nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã mô tả: “Họ còn ngâm những con khỉ con, tay chân nguyên lông lá, ngồi thù lu trong hũ, mắt mở trừng rưng rức, như hỏi trời bao lâu nữa mới thành người, để ngất ngư say với thứ rượu ngâm xác con vật khác”(*).

(*) Tản văn Xứ cây của Nguyễn Ngọc Tư – Báo Sài Gòn Tiếp Thị ngày 5-3-2014, trang 19.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới