Thứ Năm, 18/07/2024, 15:52
31.7 C
Ho Chi Minh City

Cơ quan điều hành vẫn chưa giảm giá xăng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ quan điều hành vẫn chưa giảm giá xăng dầu

Minh Tâm

Cơ quan điều hành vẫn chưa giảm giá xăng dầu
Chịu thua thiệt, luôn luôn là người tiêu dùng. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Giá xăng nhập khẩu giảm mạnh trong khi vẫn được sử dụng đến 2.000 đồng/lít xăng từ Quỹ bình ổn, và các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đang lãi lớn. Vậy nhưng, cơ quan điều hành, cũng giống như nhiều lần trước, chưa có bất cứ động thái gì cho thấy sẽ sớm điều chỉnh giảm giá xăng dầu trong nước.

>>> Doanh nghiệp đang lời 500 đồng/lít xăng

>>> Sử dụng quỹ bình ổn để giữ giá xăng

>>> Vẫn chưa hết lo

Giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore từ 26-2, thời điểm liên bộ Công Thương – Tài chính quyết định sử dụng đến 2.000 đồng/lít xăng; 800 đồng/lít dầu diesel và 1.150 đồng/lít dầu hỏa từ Quỹ bình ổn để giữ giá bán lẻ, đến nay liên tục giảm. Giá bình quân 30 ngày, tính đến 26-3, vì thế đã giảm mạnh.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, trưởng phòng kinh doanh một đầu mối phía Nam không cho biết mức giá nhập khẩu bình quân 30 ngày nhưng khẳng định, so sánh giữa giá cơ sở và giá bán lẻ thì xăng hiện còn lỗ 1.000 đồng/lít; dầu diesel hòa vốn còn dầu hỏa mức chênh lệch không đáng kể.

Điều đó có nghĩa, với mức sử dụng từ Quỹ bình ổn như trên, doanh nghiệp đang lời 1.000 đồng/lít xăng, 800 đồng/lít dầu diesel và cả ngàn đồng mỗi lít dầu hỏa. So với thời điểm ngày 22-3, mức lời này tăng gấp đôi khi giá bình quân 30 ngày của xăng RON92 ở mức 124 đô la Mỹ/thùng; dầu DO 0,05S 127 đô la Mỹ/thùng.

Thế nhưng, cho đến thời điểm này, ngày 26-3, cơ quan điều hành là liên bộ Tài chính – Công Thương, vốn luôn hứa “sẽ theo sát diễn biến thị trường” vẫn im lặng, tương tự như những lần trước. Gần đây nhất là đợt cuối tháng 2 khi diễn biến thị trường xăng dầu ở hướng ngược lại: giá thế giới tăng cao, doanh nghiệp đầu mối lỗ nặng, chiết khấu cho đại lý xuống mức rất thấp và nhiều cửa hàng ngừng bán.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long bình luận, thực tế này là minh chứng cho sự buông lỏng của cơ quan quản lý bên cạnh những bất cập, hạn chế của cơ chế quản lý.

Trong khi đó, sức mua của người dân hiện rất thấp, thể hiện ở việc chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 âm. Hệ quả tất yếu là hàng tồn kho tăng cao.

Tình trạng này, một phần nào đó sẽ khiến nợ xấu tăng lên, nền kinh tế không luân chuyển được và lại tiếp tục tác động ngược trở lại với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vốn đang khó khăn trăm bề.

“Trong khi doanh nghiệp xăng dầu hưởng lợi lớn từ Quỹ bình ổn và thừa thãi đến mức tăng chiết khấu lên gần ngàn đồng/lít xăng thì hàng ngàn doanh nghiệp đang tiếp tục khó khăn, đóng cửa, phá sản. Đây là một mâu thuẫn”, ông Long nói.

Theo vị trưởng phòng kinh doanh đề cập ở trên, tình hình vậy nhưng doanh nghiệp cũng chỉ biết chờ quyết định của cơ quan điều hành vì cơ chế vốn vậy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới