Thứ Ba, 16/07/2024, 07:45
26.2 C
Ho Chi Minh City

Cổ phiếu ROS và SAB nhiều khả năng bị loại khỏi nhóm VN30

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ phiếu ROS và SAB nhiều khả năng bị loại khỏi nhóm VN30

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) vừa công bố bộ “Quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số HOSE Index” phiên bản 3.0 để thay thế cho phiên bản 2.3 trước đó. Với sự thay đổi này, nhiều khả năng cổ phiếu ROS (FLC Faros), SAB (Sabeco) sẽ bị loại khỏi rổ VN30 trong kỳ tái cơ cấu quí-2021.

Cổ phiếu ROS và SAB nhiều khả năng bị loại khỏi nhóm VN30
Cổ phiếu ROS có thể bị loại khỏi nhóm VN30 vì mệnh giá quá thấp. Ảnh: DNCC

Theo HoSE, có một số thay đổi đáng chú ý trong bộ quy tắc mới được ban hành. Đầu tiên là thay đổi điều kiện về tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float). Cụ thể, khi các cổ phiếu không đạt điều kiện tỷ lệ free-float tối thiểu 10% thì sẽ phải xét thêm Giá trị vốn hóa điều chỉnh theo tỷ lệ free-float. Trong phiên bản 3.0, điều kiện xét Giá trị vốn hóa điều chỉnh theo tỷ lệ free-float là một số cố định (đối với các cổ phiếu thành  phần kỳ trước là 2.000 tỉ đồng và các  cổ phiếu không phải thành phần kỳ trước là 2.500 tỉ đồng).

Kế đến là thay đổi cách làm tròn tỷ lệ free-float. Đối với các cổ phiếu có tỷ lệ free-float nhỏ hơn 15% thì tỷ lệ free-float được làm tròn theo bước 1%, còn các cổ phiếu có tỷ lệ free-float lớn hơn 15% thì tỷ lệ free-float được làm tròn theo bước 5%.

Bên cạnh đó, bộ quy tắc mới sẽ thêm điều kiện về khối lượng giao dịch khớp lệnh và giá trị giao dịch khớp lệnh khi xét các cổ phiếu từ VNAllshare (tất cả các cổ phiếu niêm yết trên HoSE) vào VN30.

Trong phiên bản 3.0, để đạt điều kiện được vào rổ VN30 thì các cổ phiếu cần thỏa mãn yêu cầu khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình trên 100.000 cổ phiếu/phiên và giá trị giao dịch khớp lệnh trung bình mỗi phiên trên 9.000 tỉ đồng đối với các cổ phiếu thành phần kỳ trước và trên 10.000 tỉ đồng đối với các cổ phiếu không phải thành phần kỳ trước.

Dựa trên các thay đổi mới theo bộ “Quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số HoSE-Index” phiên bản 3.0 và dữ liệu giá đóng cửa ngày 4-12, các chuyên gia phân tích CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng các cổ phiếu có thể nằm trong danh sách bị loại khỏi rổ chỉ số VN30 trong quí 1-2021 gồm: SAB (Sabeco) do không thỏa mãn tiêu chí khối lượng giao dịch khớp lệnh, EIB (Eximbank) do không thỏa mãn tiêu chí giá trị giao dịch khớp lệnh và ROS do vi phạm tiêu chí giá trị vốn hóa trung bình.

Ở chiều ngược lại, theo tính toán của BVSC, các mã BVH (Bảo Việt), TPB (Tienphong Bank) và PDR (Phát Đạt) nhiều khả năng sẽ là những ứng viên được lựa chọn để thay thế và thêm mới vào rổ chỉ số VN30 trong kỳ xem xét tới đây do các cổ phiếu này hiện đều đã đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí để được thêm mới vào rổ VN30. Thời gian thực hiện ngày chốt dữ liệu là 31-12, ngày công bố thông tin 18-1-2021 và ngày danh mục mới có hiệu lực 1-2-2021.

Được biết, hiện nay ba quỹ ETF liên quan chỉ số VN30 (VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Assets VN30) có tổng tài sản khoảng 7000 tỷ đồng. Theo đó, SSI Research dự đoán các quỹ sẽ mua khoảng 5,5 triệu cổ phiếu TPB, 1,5 triệu cổ phiếu PDR và 680.000 cổ phiếu BVH.

Trong khi đó các quỹ ETF đang nắm giữ 9,5 triệu cổ phiếu EIB, 650.000 cổ phiếu SAB và 5,2 triệu cổ phiếu ROS; áp lực bán với EIB và SAB là không nhỏ khi thanh khoản của hai cổ phiếu này khá khiêm tốn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới