Chủ Nhật, 23/06/2024, 09:14
26.7 C
Ho Chi Minh City

Cổ phiếu ngành tài chính lại lên ngôi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ phiếu ngành tài chính lại lên ngôi

Thủy Triều

Cổ phiếu ngành ngân hàng và chứng khoán có tốc độ tăng giá cao hơn nhiều so với tốc độ tăng của VN-Index. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Năm 2008 và đầu năm 2009, cổ phiếu của các công ty thuộc ngành tài chính tụt dốc nhanh chóng. Khi thị trường chứng khoán có xu hướng tăng trong ba tháng gần đây, các cổ phiếu này lại là vận động viên chạy nước rút.  

Thị trường chứng khoán hiện nay đã tăng hơn 70% so với lúc chạm đáy vào cuối tháng 2-2009, khi VN-Index ở mức 235 điểm. Các cổ phiếu thuộc ngành ngân hàng và chứng khoán có tốc độ tăng giá cao hơn nhiều và tính thanh khoản luôn được duy trì ở mức cao.

Trong vòng ba tháng tính đến ngày 20-5, cổ phiếu Sacombank (STB) đã tăng hơn 111%, ACB tăng 99%, Công ty cổ phần Tài chính Dầu khí (PVF) tăng đến 130%. Trên thị trường OTC, các cổ phiếu ngân hàng như Ngân hàng Quân Đội (MB) hay Vietcombank (VCB) cũng có mức tăng khá, dù thấp hơn so với các cổ phiếu đã niêm yết. 

Một chuyên gia trong ngành giải thích, theo lý thuyết, khi thị trường bắt đầu hồi phục thì cổ phiếu của các công ty thuộc ngành tài chính có mức độ phục hồi sớm nhất. Thời gian qua, các cổ phiếu ngân hàng chịu tác động của khủng hoảng tài chính thế giới và xuống dưới mức giá hợp lý, tức chỉ số P/E quá thấp so với tiềm năng phát triển của ngành ngân hàng trong một thị trường mới nổi như Việt Nam. Khi thị trường bắt đầu hồi phục, nhà đầu tư cũng giao dịch để trả các cổ phiếu này về mức giá hợp lý.  

Trong khi đó, cổ phiếu của các công ty chứng khoán lại tăng giá mạnh mẽ hơn các cổ phiếu ngành ngân hàng, với giá đều tăng từ gấp hai đến ba lần so với ba tháng trước. Cụ thể, cổ phiếu của Công ty CP chứng khoán Sài Gòn (SSI) tăng từ 21.300 lên 60.000 đồng trong ba tháng, Công ty chứng khoán Bảo Việt  (BVS) tăng từ 13.000 lên 50.900 đồng. Các công ty chứng khoán khác như Kim Long (KLS), Hải Phòng (HPC) cũng có mức tăng tương tự. Khối lượng giao dịch của một vài cổ phiếu như SSI, BVS, KLS có phiên tăng đến gấp 10 lần so với cuối tháng 2.   

Cổ phiếu của công ty chứng khoán TPHCM (HCM) mới lên sàn ngày 19-5 cũng tăng trần ba phiên liên tiếp, và những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu này vẫn chưa muốn bán ra khi cả ba phiên có tổng khối lượng bán chỉ là 70 cổ phiếu. Tổng giám đốc một công ty chứng khoán đã lắc đầu nói rằng ông không hiểu nổi tốc độ tăng giá kinh khủng của các cổ phiếu công ty chứng khoán.  

Ông Phạm Linh, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Quốc tế (VIS) cho biết đối với cổ phiếu của các công ty chứng khoán, do các công ty này có trích lập dự phòng giảm giá cho các chứng khoán mà họ nắm giữ nên khi thị trường tăng điểm như thời gian qua, mức dự phòng này được hoàn nhập và tạo ra lợi nhuận có khi đủ cho cả năm 2009.  

Nhưng không phải công ty chứng khoán nào cũng như vậy, nếu công ty nào nắm cổ phiếu OTC nhiều thì sẽ khó định giá được khoản cổ phiếu mà họ nắm giữ. “Nhà đầu tư có thể đã quá kỳ vọng vào sự phát triển của các công ty chứng khoán trong thời gian tới, nên không phải hầu hết công ty đều có mức giá phản ánh đúng tình hình thực tế của mình”, ông Linh phân tích.  

Mỗi nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro khác nhau. Người thích rủi ro cao nhưng lợi nhuận nhiều thì đầu tư vào các công ty chứng khoán tự doanh mạnh, ngược lại thì đầu tư vào cổ phiếu của các công ty thiên về dịch vụ, lợi nhuận ít nhưng ổn định. Vì thế, theo ông Linh, nhà đầu tư dài hạn cần tìm hiểu kỹ định hướng phát triển của công ty chứng khoán.  

Ông Nguyễn Miên Tuấn, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) lại tỏ ra e ngại khi nói gần đây thị trường đã tăng quá mức và phần lớn là do tâm lý của nhà đầu tư, trong đó có chuyện họ tăng cường mua vào. “Hiện nay, để tìm một cổ phiếu tốt trên sàn có giá phù hợp để đầu tư lâu dài là chuyện không dễ nữa”, ông Tuấn nói.             

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới