Thứ Bảy, 13/07/2024, 20:47
30 C
Ho Chi Minh City

Cổ phiếu May Sông Hồng bị ngừng giao dịch ký quỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ phiếu May Sông Hồng bị ngừng giao dịch ký quỹ

Hoàng Thắng

(TBKTSG Online) – Cổ phiếu MSH của Công ty cổ phần May Sông Hồng đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM bổ sung vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quĩ do báo cáo tài chính hợp nhất bán niên được soát xét không có ý kiến chấp thuận toàn phần của tổ chức kiểm toán.

Cổ phiếu May Sông Hồng bị ngừng giao dịch ký quỹ
Công ty cổ phần May Sông Hồng chưa trích lập dự phòng hàng hơn 200 tỉ đồng công nợ sau khi khách hàng lớn nhất tại Mỹ phá sản. (Ảnh: May Sông Hồng cung cấp).

Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên của Công ty cổ phần May Sông Hồng do Grant Thornton Việt Nam soát xét đã lưu ý đến Thuyết minh số 39 – sự kiện phát sinh sau ngày kết thúc niên độ kế toán. Cụ thể, May Sông Hồng đã thực hiện bán hàng theo các đơn đặt hàng từ New York & Company (bên mua) thông qua một đối tác của bên mua là Easy Fashion Macao Offshore Limittes (Easy Fashion).

Theo thoả thuận giữa May Sông Hồng và bên mua, việc thanh toán các khoản công nợ liên quan đến các giao dịch bán hàng cho bên mua sẽ thực hiện thông qua Easy Fashion. Thời hạn thanh toán đối với các khoản công nợ này là 90 ngày.

Tại ngày 30-6-2020, số dư phải thu của doanh nghiệp từ các giao dịch bán hàng cho New York & Company là hơn 219 tỉ đồng. Trong đó, số phải thu trong hạn là khoảng 55,2 tỉ đồng và số phải thu quá hạn dưới 3 tháng là khoảng 163,8 tỉ đồng.

Vào ngày 13-7, RTW Retailwinds Inc., công ty mẹ của New York & Company đã nộp hồ sơ bảo hộ phá sản lên cơ quan chức năng của Hoa Kỳ do mất khả nănh thanh toán. Theo luật pháp Hoa Kỳ, RTW Retailwinds Inc. sẽ có 180 ngày để tái cơ cấu lại hoạt động kinh doanh dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng để có thể khôi phục và cải thiện hoạt động kinh doanh.

Theo Washington Post, công ty RTW Retalwinds có tuổi đời 102 năm và đứng sau nhiều thương hiệu như New York & Co, Kate Hudson, Happy x Nature… dự kiến đóng cửa gần hết, thậm chí trường hợp xấu hơn là toàn bộ 400 cửa hàng nằm rải rác 32 bang tại Mỹ.

Theo Ban Tổng Giám đốc Công ty cổ phần May Sông Hồng, doanh nghiệp đang trong quá trình thảo luận và làm việc với Easy Fashion và các luật sư để thực hiện thu hồi các khoản công nợ tại ngày lập báo cáo này.

Tuy nhiên, giá trị và khả năng thu hồi các khoản công nợ do phụ thuộc vào kết quả của quá trình tái cơ cấu và hoạt động kinh doanh của RTW Retailwinds Inc cũng như sự thành công của quá trình thu hồi công nợ trong thời gian tới.

Vì vậy doanh nghiệp chưa trích lập dự phòng phải thu khó đòi đối với các khoản phải thu nêu trên tại ngày 30-6-2020. Kiểm toán viên của Grant Thornton Việt Nam cho rằng, tính chất không chắc chắn của sự kiện trên, cùng thông tin tại thời điểm báo cáo khiến đơn vị không thể thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp về khả năng và giá trị có thể thu hồi của khoản phải thu và các ảnh hưởng lên báo cáo tài chính hợp nhất giữa nhiên độ 2020 của May Sông Hồng nếu có.

Trên sàn HOSE, cổ phiếu MSH giao dịch ở mức 29.850 đồng mỗi cổ phiếu ở thời điểm kết thức phiên 19-8, giảm 10,23% tính từ thời điểm 13-7 khi Washington Post đưa tin – RTW Retailwinds, đơn vị sở hữu thương hiệu The New York & Company nộp đơn xin phá sản do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Về tình hình tài chính của May Sông lũy kế sáu tháng đầu năm 2020, doanh thu thuần của doanh nghiệp giảm 12% so cùng kỳ năm 2019, xuống còn 1.902 tỉ đồng. Tương tự, lãi ròng của doanh nghiệp cũng giảm 44% xuống 122 tỉ đồng.

Về cơ cấu tài sản, May Sông Hồng có 747 tỉ đồng phải thu ngắn hạn tính tới 30-6, trong đó 708 tỉ đồng nằm ở khoản mục phải thu khách hàng, tăng 83% so với thời điểm đầu năm 2020. Khoản phải thu tăng mạnh chủ yếu đến từ New York & Company và Walmart.

Hàng tồn kho cũng tăng từ 659 tỉ đồng lên 733,9 tỉ đồng do tăng thành phẩm. Ngược lại, tiền tương đương tiền giảm 52,3% xuống 113 tỉ đồng và đầu tư tài chính ngắn hạn giảm 28% xuống 441 tỉ đồng. Về nguồn vốn, doanh nghiệp đã tăng vay nợ ngắn hạn từ 432 tỉ lên 632 tỉ đồng và giảm nợ dài hạn từ 61 tỉ đồng xuống 31 tỉ đồng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới