Thứ Bảy, 18/05/2024, 23:05
33 C
Ho Chi Minh City

Cổ phiếu Grab giảm mạnh trong ngày giao dịch chào sàn ở Mỹ

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cổ phiếu của hãng gọi xe Grab (Singapore) trải qua phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq tại thị trường chứng khoán New York, Mỹ với mức giảm gần 21% khi giới đầu tư lo ngại công ty này vẫn tiếp tục “đốt tiền” và chưa biết khi nào mới có lợi nhuận.

Các lãnh đạo của Grab tại buổi lễ chào mừng cổ phiếu Grab niêm yết trên sàn Nasdaq hôm 2-12 . Ảnh: Bloomberg

Grab niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq thông qua thương vụ sáp nhập vào công ty Mỹ Altimeter Growth Corp (Altimeter), một công ty mua lại có mục đích đặc biệt – hay còn gọi là SPAC – cách đây hơn 7 tháng. Theo hãng cung cấp dữ liệu Dealogic, Grab đã huy động được 4,5 tỉ đô la Mỹ trong thương vụ sáp nhập này dựa trên định giá gần 40 tỉ đô la.

Các thương vụ sáp nhập với công ty SPAC đã trở nên phổ biến trong năm qua vì chúng cho phép các công ty niêm yết cổ phiếu và huy động vốn với chi phí rẻ hơn và nhanh hơn so với quy trình chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) thông thường.

Khi công ty SPAC thâu tóm một công ty khác, công ty được mua lại sẽ thay thế vị trí của công ty SPAC trên một sàn giao dịch chứng khoán và thường nhận được một mã giao dịch mới.

Mở đầu phiên giao dịch hôm 2-12, giá cổ phiếu Grab tăng gần 20% so với giá đóng cửa của cổ phiếu Altimeter vào ngày hôm trước. Nhưng sau đó, đà tăng nhanh chóng đảo chiều, đẩy giá cổ phiếu Grab giảm gần 21%, về mức 8,75 đô la vào thời điểm thị trường đóng cửa, đẩy vốn hóa thị trường của Grab sụt xuống mức 34,6 tỉ đô la.

Grab, được thành lập bởi Anthony Tan và Hooi Ling Tan vào năm 2012, ban đầu hoạt động như một hãng gọi xe dựa vào ứng dụng nhưng sau đó mở rộng cung cấp một loạt dịch vụ khác như giao thực phẩm, đồ ăn, thanh toán số và cho vay.

Hiện mạng lưới kinh doanh của Grab đã phủ khắp 465 thành phố ở 8 nước Đông Nam Á với hơn 25 triệu người sử dụng ứng dụng để  thực hiện giao dịch mỗi tháng. Grab dự báo số người giao dịch hàng tháng trên ứng dụng của Grab sẽ tăng lên mức 43 triệu vào năm 2023.

Grab đã mua lại mảng kinh doanh tại Đông Nam Á của hãng gọi xe Uber vào năm 2018. Với việc cung cấp cho khách hàng một loạt ứng dụng từ gọi xe cho đến mua bảo hiểm và vay trực tuyến, Grab tự xem mình là “siêu ứng dụng”.

Song Grab vẫn đang thua lỗ khi tiếp tục mở rộng cung cấp dịch vụ ở khu vực Đông Nam Á. Trong quí 3, Grab ghi nhận mức doanh thu 157 triệu đô la, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái do các hoạt động kinh doanh bị sụt giảm khi dịch Covid-19 tái trỗi dậy ở Việt Nam. Tổng giá trị giao dịch  thông qua các dịch vụ của Grab tăng 32%, lên mức hơn 4 tỉ đô la.

Dù vậy, mức lỗ ròng của Grab trong quí vừa qua nới rộng lên mức 988 triệu đô la, so với mức lỗ ròng 621 triệu đô la vào một năm trước đó.

Hồi tháng 9, Grab đã giảm dự báo doanh thu trong năm 2021 vì do không chắc chắn triển vọng kinh doanh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến khó lường. “Sứ mệnh của Grab là thúc đẩy Đông Nam Á phát triển bằng cách tạo cơ hội kinh tế cho tất cả mọi người”, Giám đốc điều hành Anthony Tan phát biểu tại buổi lễ rung chuông ở Singapore để chào mừng cổ phiếu Grab niêm yết trên sàn Nasdaq.

Ông nói: “Khi hoạt động đi lại giảm xuống, nhu cầu giao thực phẩm và thanh toán số sẽ tăng lên. Nếu nhu cầu của thị trường Việt Nam suy giảm, thì nhu cầu ở thị trường Indonesia sẽ tăng. Đó là điểm hấp dẫn của một siêu ứng dụng cho mọi nhu cầu hàng gày ở khu vực Đông Nam Á”.

Giám đốc tài chính Grab, Peter Oey cho biết vẫn còn cơ hội khổng lồ để tăng trưởng các mảng kinh doanh cốt lõi của công ty này ở Đông Nam Á. Ông cho biết các dịch vụ giao thực phẩm ở khu vực này chỉ mới trong giai đoạn sơ khai. Trong khi đó, dịch vụ gọi xe ở khu vực vẫn phát triển còn kém xa thị trường Trung Quốc.

Báo cáo của hãng xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings nhận định việc niêm yết cổ phiếu sẽ cung cấp một vùng đệm tiền mặt lớn hơn cho Grab trong bối cảnh công ty này vẫn “đốt tiền” để mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý chất lượng tín dụng của Grab sẽ tiếp tục bị kìm hãm do hoạt động kinh doanh vẫn thua lỗ và dòng tiền hoạt động của Grab có thể sẽ bị âm trong 12 tháng tới.

Một số nhà phân tích cho rằng Grab có lợi thế cạnh tranh ở các thị trường Đông Nam Á, nơi có dân số tổng cộng gần 660 triệu người và có nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Rolf Bulk, nhà phân tích của New Street Research, cho rằng vị trí dẫn đầu thị trường của Grab, đặc biệt là ở mảng gọi xe tại khu vực Đông Nam Á là “điều không cần bàn cãi”.  Ông dự báo giá trị vốn hóa thị trường của Grab sẽ đạt 70 tỉ đô la năm 2024.

Nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ khác ở châu Á cũng chứng kiến giá cổ phiếu lao dốc sau khi chào sàn. Tháng trước, cổ phiếu của One97 Communications, công ty sở hữu nền tảng thanh toán số Paytm hàng đầu của Ấn Độ, giảm hơn 27% trong phiên giao dịch lần đầu sau khi huy động được 2,5 tỉ đô la trong thương vụ IPO lớn nhất Ấn Độ.

Các nhà đầu tư và giới phân tích cho rằng giá cổ phiếu của One97 Communications bị bán tháo do công ty này được định giá ở mức quá cao dù vẫn chưa có lợi nhuận và đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ dồi dào tài chính khác.

Theo CNN, AP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới