Thứ Năm, 18/07/2024, 16:08
31.7 C
Ho Chi Minh City

Cổ phiếu, đồng, euro đồng loạt tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ phiếu, đồng, euro đồng loạt tăng

Trúc Như

Cổ phiếu, đồng, euro đồng loạt tăng
. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Cổ phiếu châu Á ngày 7-12 tăng lên mức cao nhất trong ba tuần qua, đồng thời giá đồng, giá euro cũng tăng khi các nhà lãnh đạo châu Âu chuẩn bị bước vào hội nghị thượng đỉnh ngày 8-12.

Tại sàn giao dịch Tokyo, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương tăng 1,5%, cao nhất kể từ ngày 15-11. Chỉ số Euro Stoxx 50 tăng 1,1% và chỉ số Standard & Poor 500 tăng 0,8%.

Giá đồng tăng 1,1%.

Đồng euro tăng 0,3% lên 1 euro ăn 1,3443 đô la Mỹ. Chỉ số đô la Mỹ giảm 0,2% so với sáu loại tiền tệ lớn khác, còn 78,33.

Nền kinh tế châu Á được cho là chịu đựng ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu rất tốt, một số nhà đầu tư đặt niềm tin cho việc nâng xếp hạng tín dụng của khu vực này.

Có nhiều nguyên nhân gây biến động tăng giá trên các thị trường. Ngày 6-12, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeble cho biết việc Standard & Poor's đưa ra cảnh báo hạ bậc xếp hạng tín dụng của 15 nước khu vực đồng euro (eurozone) sẽ thúc đẩy các nhà lãnh đạo châu Âu tăng cường thêm nỗ lực tại một hội nghị thượng đỉnh vào ngày 8-12. Đồng thời, Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos nhận được sự chấp thuận của quốc hội cho dự toán ngân sách năm 2012 nhằm cắt giảm thâm hụt đến 5,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cũng hỗ trợ đà tăng của thị trường.

Ông Hiroichi Nishi – Quản lý tại công ty chứng khoán Tokyo SMBC Nikko – cho biết: “Thị trường kỳ vọng châu Âu sẽ đưa ra các biện pháp khắc phục cuộc khủng hoảng nợ công. Các nhà đầu tư vẫn hy vọng vào kết quả các cuộc họp tuần này của Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB)”.

Mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn của Đức và Pháp giành được sự ủng hộ của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy F. Geithner. Ông Geithner kêu gọi các chính phủ làm việc với các ngân hàng trung ương để xây dựng bức tường lửa mạnh mẽ hơn, sớm kết thúc cuộc khủng hoảng nợ.

Theo khảo sát của Bloomberg, ECB có thể sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản 1% khi các nhà hoạch định chính sách đạt đồng thuận vào ngày 8-12.

(theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới