Thứ Năm, 25/07/2024, 16:28
32 C
Ho Chi Minh City

Cổ phiếu doanh nghiệp thực phẩm tăng theo giá nông sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ phiếu doanh nghiệp thực phẩm tăng theo giá nông sản

Hạ Ninh

Cổ phiếu công ty lương thực tăng giá theo nông sản. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp liên quan đến nông nghiệp tại châu Á đang trong xu hướng gia tăng giá trị thị trường của doanh nghiệp so với doanh nghiệp thuộc các ngành khác.

Từ tháng 3-2010 đến 3-2011, giá lương thực, thực phẩm – trong đó có ngũ cốc, dầu thực vật, thịt, hải sản, đường, cam, chuối – đã tăng 32%, theo ghi nhận về chỉ số giá cả hàng hóa tiêu dùng của IMF. Cùng thời điểm, giá trị thị trường của doanh nghiệp liên quan đến nông nghiệp tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương tăng 19% và được giao dịch ở mức gấp 3,7 lần giá trị sổ sách từ mức 3,1 lần một năm trước đó.

Hiện nay, giá trị thị trường của các doanh nghiệp trên gấp 3,84 lần giá trị sổ sách trong khi chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm 4%.

Chín doanh nghiệp nông nghiệp tại châu Á niêm yết trên sàn trong 12 tháng qua có giá trị thị trường gấp 6,01 lần giá trị sổ sách so với 4,48 lần của 235 doanh nghiệp nông nghiệp niêm yết trước đó. Những doanh nghiệp có thương hiệu thậm chí còn được giao dịch trên giá trị thực rất nhiều so với các doanh nghiệp nhỏ.

“Hàng hóa nông nghiệp đang trở thành lĩnh vực đầu tư lớn, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này cũng trở nên hấp dẫn trong vài năm gần đây” – theo nhận định của ông Mark Warburton, lãnh đạo bộ phận thị trường vốn cổ phiếu tại châu Á của công ty Macquarie Capital.

Các ngân hàng cũng đang nắm bắt các cơ hội đi kèm. Chẳng hạn, ngân hàng UBS đang tìm kiếm chuyên gia phân tích về kinh doanh nông nghiệp nhằm phụ trách bộ phận.

Những lo ngại về chất lượng lương thực tại Trung Quốc và sản phẩm nông nghiệp có nguy cơ bị nhiễm phóng xạ tại Nhật Bản cũng khiến giá cả thực phẩm có xu hướng tăng lên.

Nhiều tháng gần đây, giá lúa mì, bắp, đậu nành và những sản phẩm nông nghiệp khác tăng trên toàn cầu không chỉ vì thời tiết xấu mà còn do nhu cầu tăng, đặc biệt là nhu cầu từ các trang trại gia súc, gia cầm tại các nước mới nổi và đang phát triển. Theo một báo cáo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra tháng trước, chỉ số giá của 22 mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu tăng lên gần mức cao kỷ lục năm 2008.

Bên cạnh đó, tình trạng thời tiết bất thường và nhu cầu nhiên liệu sinh học toàn cầu tăng lên khiến giá cả nguyên liệu thô và hàng hóa chế biến tăng cao, dẫn đến nhiều cuộc thương lượng sáp nhập các công ty lương thực thực phẩm và chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO).

“Môi trường kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp toàn cầu đang rất năng động. Giá nông sản tăng cao sẽ là động lực cho việc sáp nhập và tạo ra những công ty lương thực lớn hơn với mức vốn cao hơn nhằm củng cố việc cân đối tài chính” – theo nhận định của ông Russ Colaco, giám đốc điều hành bộ phận đầu tư tiêu dùng của Morgan Stanley tại New York, đăng tải trên WSJ ngày 25-4.

(theo WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới