Thứ Năm, 20/06/2024, 00:47
30 C
Ho Chi Minh City

Cổ phiếu doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc lên cơn ‘sốt’

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Gần đây, cổ phiếu của các doanh nghiệp nhà nước lớn ở Trung Quốc tăng giá mạnh bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng chính phủ sẽ dành nhiều hỗ trợ hơn để hồi sinh bộ phận kinh tế này.

Trung Quốc có 98 doanh nghiệp khổng lồ được đặt dưới sự quản lý trực tiếp của chính quyền trung ương, bao gồm các ngân hàng hàng đầu, tập đoàn viễn thông và sản xuất năng lượng, điện lực. Ảnh: CGTN

Một chỉ số theo dõi các cổ phiếu của các doanh nhiệp nhà nước (DNNN) lớn nhất Trung Quốc tăng 7% trong năm 2023, tính đến nay. Mức tăng này vượt gần 5 điểm phần trăm so với với chỉ số chứng khoán CSI 300, theo dõi 300 cổ phiếu hạng A trên hai sàn giao dịch ở Thâm Quyến và Thượng Hải. Nhóm cổ phiếu DNNN được đánh giá có khả năng chống chịu tốt trong bối cảnh ngân hàng toàn cầu gặp bất ổn. Các DNNN chiếm một nửa trong số 10 cổ phiếu có hiệu suất tăng giá tốt nhất trong chỉ số  Hang Seng China Enterprises Index (HSCEI). Một số cổ phiếu trong chỉ số HSCEI có mức tăng đáng kinh ngạc, bao gồm mức tăng 118% của Công ty dịch vụ vệ tinh China Satellite Communications và mức tăng 49% của hãng viễn thông China Mobile.

Từng được coi là một phân khúc mờ nhạt của thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới, nhóm công ty thuộc sở hữu nhà nước đang thu hút sự chú ý của thị trường sau khi các nhà quản lý phàn nàn về mức định giá thấp của chúng. Giới đầu tư kỳ vọng các DNNN sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong việc giúp Bắc Kinh thực hiện nhiều sáng kiến chính sách kinh tế khác nhau, từ việc quản lý thách thức địa chính trị đến đạt được các mục tiêu về môi trường.

Ou Xiao, nhà quản lý quỹ tại Stone PE, có trụ sở ở Thượng Hải, nói: “Điều bất ngờ về chính sách lớn nhất trong năm nay là cải cách DNNN. Có rất nhiều cách để tăng định giá DNNN từ kế hoạch hỗ trợ đến bơm tài sản, chia cổ tức và đẩy mạnh quản trị doanh nghiệp”.

Trung Quốc có 98 doanh nghiệp khổng lồ được đặt dưới sự quản lý trực tiếp của chính quyền trung ương, bao gồm các ngân hàng hàng đầu, tập đoàn viễn thông và sản xuất năng lượng, điện lực. Tuy nhiên, trước đây, giới nhà đầu tư đánh giá cổ phiếu của nhóm DNNN kém hấp dẫn vì họ được giao nhiệm vụ hỗ trợ các chính sách xã hội thay vì ưu tiên lợi nhuận.

Sự lạc quan mới trong khối DNNN bắt đầu xuất hiện hồi cuối năm ngoái khi một giám đốc công ty chứng khoán ở Trung Quốc nói về một “hệ thống định giá mang đặc sắc Trung Quốc” và đề xuất một phương pháp mới để định giá các công ty. Những đề xuất hỗ trợ DNNN cũng được nêu ra tại kỳ họp thường niên gần đây của Đại hội Đại biểu nhân toàn quốc (quốc hội Trung Quốc). Tại kỳ họp, một quan chức quản lý chứng khoán kêu gọi tạo điều kiện cấp vốn tốt hơn cho các DNNN. Trong khi đó,  một nhà quản  lý khách xuất một chiến dịch hỗ trợ để đưa một số DNNN quan trọng trở thành những công ty dẫn đầu toàn cầu

Tính đến hôm 16-3, chỉ số CSI Central SOEs 100 Index, theo dõi cổ phiếu của 100 DNNN hàng đầu, giao dịch với chỉ số P/E (thị giá/thu nhập của cổ phiếu) chỉ 10 lần, thấp hơn so với 14 lần của chỉ số CSI 300.

Tuy nhiên, có những lý do để thận trọng. Những lo ngại về rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu có thể lấn át ưu điểm trú ẩn an toàn của nhóm cổ phiếu DNNN Trung Quốc. Trong lịch sử, các đợt tăng giá của cổ phiếu DNNN sớm lụi tàn.

“Rủi ro lớn nhất là chạy theo đám đông một cách mù quáng”., Hu Juncheng, Tổng giám đốc của Beijing Jiuyang Runquan Capital Management, nói. Ông lưu ý khi cổ phiếu DNNN ngày càng nóng, chắc chắn sẽ có hiện tượng giao dịch đầu cơ để kiếm những khoản lợi nhuận không được hỗ trợ bởi các nguyên tắc cơ bản. Ông cảnh báo nhà đầu tư trả giá đắt nếu chạy theo trào lưu của thị trường mà không có sự đánh giá độc lập về giá trị của một công ty.

Nhưng các nhà đầu cơ giá lên cho rằng lần này có thể khác. Các DNNN Trung Quốc đang cố gắng thu hút các nhà đầu tư nhiều hơn bằng cách công bố kế hoạch chia sẻ lợi nhuận thông qua chia cổ tức. Đầu tháng này, China Telecom, China Mobile và China United Network Communications, thông báo kế hoạch nâng tỷ lệ chi trả cổ tức của năm 2022, khiến giá cổ phiếu của họ tăng vọt.

Các nhà đầu tư cũng đang xem nhóm cổ phiếu DNNN đại diện cho các mục tiêu chính sách và tham vọng địa chính trị của Trung Quốc. Cổ phiếu của các công ty xây dựng và dầu mỏ thuộc sở nhà nước điều hành trong nước tăng giá sau khi gần đây, Bắc Kinh làm trung gian, giúp khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Iran và Saudi Arabia, một diễn biến làm nổi bật sức ảnh hưởng ngày càng tăng của nước này ở Trung Đông.

Wang Wen, nhà quản lý quỹ tại China Bowen Capital Management Co, nhận định: “Khi các DNNN lớn nhất Trung Quốc bị định giá thấp nghiêm trọng, điều đó có nghĩa là giới chức trách thấy cần phải khắc phục”.

Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới