Thứ Sáu, 14/06/2024, 07:16
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cổ phiếu châu Á tăng phiên thứ tư liên tiếp  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ phiếu châu Á tăng phiên thứ tư liên tiếp  

Cổ phiếu của hãng xe hơi Mazda tạo đột phá hôm nay với mức tăng giá 10%. Ảnh Flickr

(TBKTSG Online) – Giá cổ phiếu ở các thị trường châu Á hôm nay tăng điểm phiên thứ tư liên tiếp, dẫn đầu bởi cổ phiếu các ngành ngân hàng và xe hơi.  

Đồng yen Nhật xuống giá tới mức thấp nhất trong vòng 5 tháng qua và nhận định của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke rằng các chính sách khai thông dòng chảy tín dụng đang hoạt động có hiệu quả là những nhân tố thúc đẩy thị trường.  

Cho đến 17g chiều nay thứ Hai, chỉ số tổng hợp MSCI Asia Pacific Index đã tăng 0,3%, lên mức 86,94 điểm, cứ 3 mã cổ phiếu giảm giá thì có 5 mã tăng giá tương ứng. Như vậy chỉ số MSCI Asia Pacific đã tăng 23% tính từ ngày 9-3-2009, ngày mà nó xuống tới mức thấp nhất trong vòng 5 tháng qua.  

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 3,4%, Nikkei 225 của Nhật tăng 1,24%; các thị trường còn lại đều tăng điểm, chỉ trừ Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan và Philippines nghỉ lễ, không giao dịch. Tại Hàn Quốc, sự kiện Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa đã không có tác động gì nhiều đến tâm lý giới đầu tư, chỉ số Kospi của Hàn Quốc hôm nay tăng 1,1%.  

Dẫn đầu trong khối các cổ phiếu tăng giá là các công ty xe hơi, điện tử và ngân hàng, trước kỳ vọng kinh tế sắp ổn định trở lại và sức mua có thể hồi phục. Góp thêm vào kỳ vọng này, hôm thứ Bảy, ông Ben Bernanke phát biểu: “Giải tỏa tình trạng trì trệ trong thị trường tín dụng, khôi phục dòng chảy tín dụng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp là điều hết sức thiết yếu nếu chúng ta sẽ thấy, như tôi hy vọng, tiến trình hồi phục dần dần của sự tăng trưởng kinh tế bền vững. Cho đến nay các chương trình [của chính phủ] đang có hiệu quả như mong muốn”.  

Cổ phiếu của công ty xe hơi Mazda – nhà sản xuất xe hơi lớn thứ hai Nhật Bản, hôm nay tăng đến 10% do có tin đồn rằng đồng tiền nội địa giảm giá sẽ thúc đẩy lợi nhuận ở nước ngoài. Cổ phiếu của Toyota Motor cũng tăng 1,1%, lên 3.740 yen/cổ phiếu. Tại Hồng Kông, cổ phiếu của Ngân hàng HSBC tăng 5,3% sau khi ngân hàng này thành công trong đợt phát hành cổ phiếu mới tại London. Tại Hàn Quốc, cổ phiếu của Công ty điện tử Hynix – nhà sản xuất bộ nhớ máy tính lớn thứ hai thế giới – cũng tăng 12%.  

Thái Bình (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới