Thứ Hai, 24/06/2024, 23:50
27.8 C
Ho Chi Minh City

Cổ phiếu Baidu lao dốc sau màn ra mắt chatbot AI gây thất vọng

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Vốn hóa của Baidu, hãng tìm kiếm đồng thời là công ty trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu Trung Quốc, mất 3 tỉ đô la do cổ phiếu của hãng bị bán tháo sau màn ra mắt thất vọng của chatbot AI có tên gọi Ernie. Thay vì trình diễn khả năng ứng biến trực tiếp, Baidu giới thiệu bản demo của Ernie bằng slide trình chiếu video và hình ảnh ghi sẵn. Ernie cũng chỉ thể hiện khả năng hội thoại bằng tiếng Hoa, chứ không sử dụng tiếng Anh.

Robin Li, Giám đốc điều hành Baidu, giới thiệu các tính năng của chatbot Al Ernie tại sự kiện ra mắt ở Bắc Kinh hôm 16-3. Ảnh: AP

Thua kém ChatGPT

Sau khi công ty khởi nghiệp OpenAI (Mỹ) công bố ChatGPT gây sốt toàn cầu, Baidu là công ty công nghệ đầu tiên của Trung Quốc tuyên bố sẽ sớm ra mắt chatbot AI trong nỗ lực chạy đua tận dụng sự hào hứng này.

Hôm 16-3, tại trụ sở của Baidu ở Bắc Kinh, Robin Li, Giám đốc điều hành Baidu, chính thức công bố chatbot Al Ernie (có tên gọi tiếng Hoa là Weixin). Ông ca ngợi sản phẩm là thành quả hàng chục năm nỗ lực nghiên cứu của Baidu.

Ông nói Ernie không chỉ biết liệu câu hỏi của người dùng có đúng hay không, nó còn cung cấp câu trả lời và các bước cụ thể để tìm ra câu trả lời. Ông đã trình chiếu video ghi sẵn cho thấy Ernie sáng tạo một áp phích và video dựa trên mệnh lệnh, cung cấp lời khuyên về địa điểm tốt nhất để tổ chức sự kiện trong số các thành phố của Trung Quốc và đọc tài liệu bằng âm giọng Tứ Xuyên.

Các video cũng cho thấy Ernie trả lơi các câu hỏi về nội dung của một tiểu thuyết khoa học của Trung Quốc và tóm tắt nội dung cốt truyện.

Li cho biết những tính năng nay sẽ được tích hợp vào hệ sinh thái thiết bị thông minh Xidodu của Baidu. Nhưng Baidu chỉ cung cấp mã mời sử dụng Ernie cho một lượng người dùng hạn chế.

Li thừa nhận Ernie xử lý tiếng Hoa tốt hơn so với tiếng Anh và có thể gặp khó khăn với các câu hỏi có lỗi logic.

Không giống như các cuộc trình diễn ChatGPT của OpenAI (Mỹ), Baidu không trình diễn các khả năng của Ernie theo thời gian thực. Ernie cũng thiếu các chức năng của GPT-4, phiên bản tiếp theo của Chat GPT, chẳng hạn như khả năng tạo văn bản để phản hồi lại hình ảnh.

Màn ra mắt gây thất vọng cho người xem và giới đầu tư. Trong phiên giao dịch hôm 16-3 trên sàn chứng khoán Hồng Kông, giá cổ phiếu Baidu có lúc giảm hơn 10%, trước khi đóng cửa với mức giảm 6,3%, mất 3 tỉ đô la vốn hóa.

Sau màn giới thiệu Ernie trong khoảng 45 phút, một loạt người dùng trên mạng xã hội WeChat đăng bình luận với nội dung : “Chỉ vậy thôi sao?”. Hàng triệu người xem màn ra mắt này có thể không hình dung được làm thế nào Ernie đủ sức cạnh tranh với ChatGPT

“Vẫn còn nhiều điều không chắc chắn xung quanh năng lực của Ernie, đặc biệt là do thiếu bản demo trình diễn trực tiếp,  một sự tương phản hoàn toàn với buổi phát trực tiếp khả năng của GPT-4 vào vài ngày trước đó”, Chim Lee, nhà phân tích công nghệ Trung Quốc ở Economist Intelligence Unit, đánh giá.

Theo Chim Lee, Robin Li đã không thể hiện được năng lực của Ernie trong những môi trường không nói tiếng Trung Quốc. “Ông ấy cũng thừa nhận rằng khả năng hiểu và xử lý tiếng Anh của Ernie không tốt bằng khả năng hiểu tiếng Hoa. Điều đó đặt chatbot này đứng phía sau ChatGPT, có thể tạo phản hồi bằng tiếng Anh, tiếng Hoa và các ngôn ngữ khác”, Lee nói.

Màn ra mắt chatbot của Ernie Baidu diễn ra  chỉ hai ngày sau khi OpenAI, được Microsoft hậu thuẫn, công bố GPT-4. OpenAI cho biết GPT-4 có khả năng “ở cấp độ con người” trong một số lĩnh vực học thuật nhất định, bao gồm khả năng vượt qua kỳ thi luật sư ở Mỹ với mức điểm nằm trong 10% ứng viên hàng đầu.

Màn ra mắt “dũng cảm” nhưng “đáng tiếc”

Li Zhi, Giám đốc viện nghiên cứu của Công ty tư vấn Analysys có trụ sở tại Bắc Kinh, ghi nhận màn ra mắt Ernie  của Baidu vừa “dũng cảm” vừa “đáng tiếc”. “Baidu là công ty công nghệ Trung Quốc đầu tiên tiết lộ một mô hình ngôn ngữ lớn sau ChatGPT và GPT-4.  Nhưng nó chỉ hiển thị các bản demo video, không gây ấn tượng bằng một bản trình diễn trực tiếp”, Li Zhi nói.

“Có vẻ như màn trình diễn của Ernie đã được ghi sẵn và tất cả chỉ là PowerPoint. Các bản demo không có vẻ tự nhiên. Tất cả đều thực sự mơ hồ và lý thuyết”, Yu Yingbo, Giám đốc đầu tư của Shenzhen Qianhai United Fortune Fund Management Co, nhận xét.

Willer Chen, nhà phân tích của  at Forsyth Barr Asia, cho biết không có nhiều điều thú vị từ buổi ra mắt của chatbot Ernie, vì vậy, giới đầu tư đã thất vọng và bán tháo cổ phiếu Baidu,

Robert Li cho biết ông kỳ vọng chatbot Ernie sẽ đạt được năng lực gần tương đương với ChatGPT hoặc thậm chí là GPT4. Ông ca ngợi Baidu đã tung ra chatbot này trước các đối thủ cạnh tranh như Google và Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook.

Nhưng ông cũng thừa nhận: “Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi với Ernie, tôi không thể nói nó hoàn hảo. Việc ra mắt bây giờ là do có nhu cầu thị trường. Ernie không phải là công cụ để Trung Quốc cạnh tranh với Mỹ mà là kết quả tự nhiên mà các thế hệ kỹ sư của Baidu đạt được khi họ mơ ước sử dụng công nghệ để thay đổi thế giới”.

Li tiết lộ hơn 650 tổ chức ở Trung Quốc có kế hoạch sử dụng Ernie, bao gồm Ngân hàng CITIC China, Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc và tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Chính phủ Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ các nhà phát triển AI trong nước và tích hợp công nghệ này trong ngành công nghiệp Trung Quốc.

Những gã khổng lồ công nghệ bản địa gồm Alibaba, Huawei và JD.com đã công bố kế hoạch đưa ra các chatbot AI của riêng họ.

Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát internet nghiêm ngặt của Bắc Kinh làm dấy lên nghi ngờ về cách các chatbot sẽ hoạt động ở Trung Quốc do công nghệ này phụ thuộc vào thông tin được lấy từ các nguồn trực tuyến. Tuy nhiên, Chim Lee cho rằng Ernie có thể đạt được một số thành công ở Trung Quốc do ChatGPT bị hạn chế sử dụng ở nước này.

Ông nói: “Các công ty công nghệ Trung Quốc cũng có khả năng mạnh mẽ trong việc tìm kiếm các mô hình kinh doanh hiệu quả cho các công nghệ mới”.

Theo Al Jazeera, SCMP, Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới