Thứ Bảy, 13/07/2024, 04:21
26.7 C
Ho Chi Minh City

Cổ phần hóa MHB bằng việc phát hành thêm cổ phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ phần hóa MHB bằng việc phát hành thêm cổ phiếu

Thủy Triều

(TBKTSG Online) – Ngày 25-4, Thủ tướng đã phê duyệt phương án cổ phần hóa Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) theo hình thức giữ nguyên vốn nhà nước hiện có tại doanh nghiệp và phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

MHB có trụ sở chính tại TPHCM, và vốn điều lệ hơn 4.515 tỉ đồng. Cơ cấu cổ phần phát hành lần đầu sẽ theo tỷ lệ: cổ phần nhà nước nắm giữ là 68,1% vốn điều lệ và tổng khối lượng phát hành lần đầu là 31,9% vốn điều lệ.

Trong đó, cổ phần bán đấu giá công khai trong nước là 14,34% vốn điều lệ, cổ phần bán ưu đãi cho cán bộ nhân viên là 0,56% vốn điều lệ, cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược là 15% vốn điều lệ và cổ phần bán cho tổ chức công đoàn là 2% vốn điều lệ.

Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long sẽ kế thừa các quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của MHB trước khi chuyển đổi, tiếp tục kinh doanh các ngành nghề hiện MHB đang thực hiện và các hoạt động kinh doanh khác theo quy định.

Cơ quan đại diện sở hữu phần vốn nhà nước tại MHB là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Cơ quan này sẽ quyết định mức bán đấu giá cổ phiếu của MHB, chỉ đạo MHB lựa chọn cổ đông chiến lược, và cử người đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại MHB.

Hiện tại đã có hai ngân hàng là Vietcombank và VietinBank đã cổ phần hóa và đang trong giai đoạn tìm đối tác chiến lược nước ngoài. Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành thông tư quy định chi tiết các điều kiện chọn cổ đông chiến lược cho các ngân hàng nhà nước cổ phần hóa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới