Chủ Nhật, 16/06/2024, 13:36
33.4 C
Ho Chi Minh City

Cổ phần hoá không đạt một phần ba chỉ tiêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ phần hoá không đạt một phần ba chỉ tiêu

Trong ảnh là quang cảnh lễ hạ thủy tàu VTC Dragon tại Hải Phòng – Ảnh: VINASHIN

(TBKTSG Online) – Tiến trình cổ phần hoá tiếp tục “hụt hơi”. Bởi theo kế hoạch của Chính phủ, năm 2007 sẽ sắp xếp và cổ phần hoá khoảng 600 doanh nghiệp nhưng tính đến tháng 10, cả nước mới đạt 23% con số dự kiến.

Theo báo cáo về tình hình đổi mới và sắp xếp doanh nghiệp nhà nước năm 2007 của Bộ Tài chính, mới chỉ có 23% trong chỉ tiêu 600 doanh nghiệp tiến hành cổ phần hóa tính đến hết tháng 10-2007. Một số chuyên gia Bộ Tài chính nhận định rằng cổ phần hoá đang cần những giải pháp mạnh mẽ và không lặp lại lối mòn.Vinashin là một trong 8 tập đoàn được thành lập trong năm nay.

Số liệu tổng kết qua 10 tháng của Bộ Tài chính cũng cho biết cả nước đã triển khai sắp xếp 135 doanh nghiệp nhà nước. Trong đó, 95 doanh nghiệp và bộ phận doanh nghiệp được cổ phần hoá. Nhiều đơn vị trong số đó là các doanh nghiệp lớn như Bảo Việt, Tổng công ty Điện tử và tin học, Tổng công ty Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam, Tổng công ty Thương mại và xây dựng… Ngoài ra, Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội, Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam cũng đang hoàn tất quá trình chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Trong năm nay đã có 8 tập đoàn kinh tế được thành lập, bao gồm dầu khí, điện lực, bưu chính viễn thông, than – khoáng sản, công nghiệp tàu thuỷ, dệt may, công nghiệp cao su và tài chính bảo hiểm.  

Bên cạnh đó, có trên 70 tổng công ty nhà nước cũng đã chuyển đổi sang mô hình công ty mẹ – công ty con.  

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Tá, tính đến hết tháng 10, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã tiếp nhận 775 doanh nghiệp từ các bộ, địa phương với tổng vốn sổ sách 7.518 tỉ đồng. Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp đã tiếp nhận và xử lý tài sản tồn đọng trong quá trình cổ phần hoá với tống giá trị khoảng 600 tỉ đồng.

Nhận định về nguyên nhân tiếp tục gây chậm trễ của tiến trình cổ phần hoá, báo cáo trên của Bộ Tài chính cho rằng: “Việc xử lý tài chính, chấp hành chế độ thu và nộp tiền thu từ cổ phần hoá chưa nghiêm. Những tranh chấp trong cổ phần hoá chậm được xử lý. Cơ chế giám sát tài chính doanh nghiệp chưa đầy đủ và việc chấp hành của các doanh nghiệp chưa tốt, đặc biệt là chế độ báo cáo tài chính và kiểm toán”. 

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới