Thứ Hai, 24/06/2024, 16:00
30 C
Ho Chi Minh City

Cổ phần hoá KCN Tam Phước, Đồng Nai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ phần hoá KCN Tam Phước, Đồng Nai

Một góc khu công nghiệp Tam Phước sắp được cổ phần hoá-Ảnh: HỒNG VĂN

(SGTO) – Cổ phiếu của Xí nghiệp dịch vụ và phát triển Khu công nghiệp (KCN) Tam Phước thuộc Công ty Tín Nghĩa – một trong những doanh nghiệp nhà nước hàng đầu về phát triển khu công nghiệp tại Đồng Nai, sẽ được đấu giá lần đầu ra công chúng vào ngày 5-11 sắp tới.

Việc cổ phần hóa KCN Tam Phước nằm trong mục tiêu hình thành Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển KCN Tín Nghĩa.

Sáng nay (10-10), tại buổi họp báo công bố phát hành cổ phiếu tại TPHCM, ông Quách Văn Đức, Tổng giám đốc công ty Tín Nghĩa cho biết sau khi hoàn tất cổ phần hóa, Xí nghiệp dịch vụ và phát triển KCN Tam Phước sẽ chuyển đổi loại hình thành Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển KCN Tín Nghĩa có vốn điều lệ là 179 tỉ đồng, với cơ cấu cổ phần Công ty Tín Nghĩa chiếm tỉ lệ 51%.

Số lượng cổ phần ưu đãi do người lao động trong công ty nắm giữ chỉ chiếm tỉ lệ 3,12%, toàn bộ cổ phần còn lại tương đương 8.212.900 cổ phần chiếm 45,88% sẽ được phát hành ra công chúng bằng hình thức đấu giá. Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI) tư vấn đấu giá với giá khởi điểm 40.000 đồng mỗi cổ phiếu.

Xí nghiệp Dịch vụ và Phát triển KCN Tam Phước được thành lập vào năm 2003, hiện đang quản lý KCN Tam Phước có tổng diện tích 323,18 héc ta, nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 40 kilomét, cách thành phố Biên Hoà 15 kilomét, gần dự án sân bay quốc tế Long Thành. Hiện nay, KCN Tam Phước đã có 56 nhà đầu tư thuê đất và đã lấp đầy 100% diện tích đất công nghiệp của KCN với tổng số vốn đầu tư là 300 triệu đô la Mỹ.

Ông Lê Hữu Đức, Giám đốc Xí nghiệp Dịch vụ và Phát triển KCN Tam Phước cho biết, nguồn thu chủ yếu của KCN hiện nay dựa trên hoạt động cho thuê hạ tầng và cung cấp các dịch vụ trong KCN. Năm 2005, doanh thu xí nghiệp đạt trên 42 tỉ đồng, lợi nhuận đạt 6 tỉ; năm 2006 doanh thu đạt 54,5 tỉ đồng, lợi nhuận lên đến 22,5 tỉ đồng.

Theo kế hoạch, vào năm tới, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển KCN Tín Nghĩa sẽ tiếp tục phát triển đầu tư mới dự án khu dân cư Tam Phước rộng 18 héc ta và đầu tư khu dịch vụ trung tâm 4 héc ta nằm kề khu công nghiệp hiện hữu. Ngoài nguồn thu cố định từ tiền thuê đất và phí cơ sở hạ tầng từ KCN Tam Phước, doanh thu trong giai đoạn 2008-2010 dự kiến tăng 13 -15% mỗi năm từ nguồn thu cung cấp các dịch vụ bên trong và ngoài KCN và từ việc kinh doanh khu dịch vụ và khu dân cư 18 héc ta.

Kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp là một trong những lĩnh vực kinh doanh chính của công ty Tín Nghĩa. Hiện nay, Tín Nghĩa đang quản lý 8 KCN tại địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong đó quản lý trực tiếp sáu KCN và góp vốn liên doanh vào hai KCN khác với tổng diện tích trên 2.700 héc ta và tổng số vốn thu hút các nhà đầu tư lên đến 2,5 tỷ đô la Mỹ.

“Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển KCN Tín Nghĩa sẽ trở thành cổ đông chiến lược của các khu công nghiệp mà Công ty Tín Nghĩa hiện nay đang quản lí, sẽ cổ phần hoá trong nay mai”, ông Quách Văn Đức cho hay.

Ngoài Khu công nghiệp Tam Phước, Công ty Tín Nghĩa sẽ tiếp tục cổ phần hoá hai doanh nghiệp thành viên là ICD Biên Hòa và Trung tâm thương mại, dịch vụ du lịch và khách sạn. Tiến trình cổ phần hoá 10 doanh nghiệp thành viên của Công ty Tín Nghĩa sẽ được tiếp tục trong năm 2008 và các năm sau đó.

Ngày 2-10 vừa qua, trong chuyến viếng thăm Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,  công ty Tín Nghĩa đã kí kết biên bản hợp tác với công ty chứng khoán Gia Quyền (EPS) và Ngân hàng BNP Paribas của Pháp tại phủ Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin. Theo đó, dưới sự bảo lãnh của BNP Paribas và EPS, Tín Nghĩa sẽ phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu nhằm phục vụ cho việc mở rộng quy mô và triển khai các dự án KCN, địa ốc, kho cảng.

Ông Quách Văn Đức cho biết từ nay tới cuối năm, công ty sẽ phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp để dùng làm vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, các dự án lớn về địa ốc, khu du lịch của công ty.

Công ty Tín Nghĩa là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước được thành lập vào năm 1989. Trong hơn 18 năm hoạt động, Tín Nghĩa hiện nay có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, tổng doanh thu trong năm 2006 đạt gần 2.000 tỷ đồng.Theo bảng xếp hạng 2007 vừa được công bố của Chương trình Phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP), Công ty Tín Nghĩa được đánh giá là một trong 200 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới