Thứ Ba, 16/07/2024, 03:09
25.6 C
Ho Chi Minh City

Có phải thị trường đang chờ đợi tiệm cận 1.000 điểm?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có phải thị trường đang chờ đợi tiệm cận 1.000 điểm?

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – Diễn biến trong tuần cuối cùng của tháng 11 đã không khác nhiều so với bình luận trước đó của chúng tôi. Những phiên biến động mạnh là nét chung cho giao dịch của cả tuần khi cả hai bên mua bán đều cho thấy rõ mức độ quyết liệt của mình.

>>Chứng khoán tuần cuối tháng 11: Sẽ rung lắc?

>>Không rẻ, nhưng chưa đắt

Có phải thị trường đang chờ đợi tiệm cận 1.000 điểm?
Thị trường đang chờ 1.000 điểm?

Dù đối mặt với áp lực chốt lời ngắn hạn, VN-Index vẫn có cho mình 4/5 phiên tăng và ghi nhận tăng thêm 2,65%, một chỉ dấu cho thấy lực cầu tiềm năng của thị trường vẫn rất dồi dào. Thanh khoản trong tuần tiếp tục ở mức sôi động, tăng thêm 11,46% so với tuần trước đó (vốn cũng là tuần có thanh khoản ở mức cao). Khối ngoại sau một tuần “nghỉ ngơi” (giao dịch cân bằng) đã quay trở lại ấn tượng trong tuần này với kết quả mua ròng mạnh, hơn 1.560 tỉ đồng tính riêng sàn HSX.

Giao dịch trong tuần chứng kiến một số điểm nhấn quan trọng cần lưu ý. Cần kể đến đầu tiên là sự “chững lại” của nhóm vốn hóa cao nhất trên thị trường (trừ VNM), hầu hết những cổ phiếu nhóm này sau khi ghi nhận mức tăng ấn tượng trong các tuần trước đó đã chuyển sang một pha tích lũy trong tuần rồi, điển hình như VIC, VRE, SAB, VCB, BID, GAS… Thay vào đó, lớp cổ phiếu có vốn hóa nhỏ hơn xếp kế cận bắt đầu nhận được sự lan tỏa tốt hơn của dòng tiền trên thị trường, đáng chú ý nhất trong nhóm này cần kể đến HPG, CII, PNJ…

Về mặt tin tức, một số thông tin quan trọng đã xuất hiện trong nửa cuối tuần. Đầu tiên là thông tin về điều chỉnh tăng giá điện, nhóm các cổ phiếu điện trên thị trường đã có phản ứng tích cực như PPC, NT2… Vào tối thứ Sáu, quỹ ETF FTSE cũng đã thực hiện công bố thay đổi danh mục định kỳ với kết quả như dự đoán trước đó của khá nhiều công ty chứng khoán. Cụ thể BMP sẽ được thêm mới vào danh mục, trong khi DPM, ITA và ASM sẽ bị loại. 

Dự báo trong tuần giao dịch tới, thị trường có khả năng phải đối mặt với một số “rung lắc” nhất định vì áp lực chốt lời ngắn hạn vẫn sẽ duy trì ở mức cao. Dù vậy, kịch bản tương tự tuần qua có thể sẽ xảy ra, chúng tôi kỳ vọng lực cầu tiềm năng sẽ đủ sức hấp thụ các nhu cầu chốt lời ngắn hạn. Nếu khối ngoại vẫn duy trì cường độ mua ròng tốt, khả năng VN-Index sẽ có thể “ngấp nghé” vùng 1.000 điểm ngay trong tuần sau – một mốc điểm chắc chắn mang lại rất nhiều cảm xúc cho giới đầu tư chứng khoán.

Trong tuần sau, tâm điểm chú ý về mặt thông tin sẽ tiếp tục với câu chuyện về cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Sau FTSE, cuối tuần sau, Vaneck sẽ công bố kết quả cơ cấu danh mục định kỳ của mình. Quỹ này có thể sẽ thêm mới SHB (có xác suất thêm cả PDR và DXG) và loại NT2 ra khỏi danh mục. Câu chuyện thoái vốn cũng sẽ tiếp tục thu hút mối quan tâm lớn của nhà đầu tư. Những thông tin cập nhật mới về tiến độ thực hiện bán vốn tại SAB hay nhóm cổ phiếu DMC, NTP, BMP, FTP, VCG… sẽ tạo ra các điểm nhấn trong ngắn hạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới