Thứ Sáu, 14/06/2024, 09:13
30 C
Ho Chi Minh City

Có những thất bại chưa hẳn là thất bại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có những thất bại chưa hẳn là thất bại

Vân Nguyễn

minh họa: Khều.

(TBKTSG) – LTS: Một kỳ tuyển sinh đại học nữa khép lại nhưng như mọi năm, những “di chứng” của nó sẽ còn tiếp diễn. Có những nụ cười mừng khi thành công với “bảng vàng”, và dĩ nhiên, cũng không thiếu những giọt nước mắt thất vọng vì chưa đạt được ước mơ trở thành sinh viên đại học. Song sự thành công và nỗi thất vọng ấy thực sự đáng vui, đáng buồn đến mức nào? TBKTSG xin giới thiệu dưới đây ý kiến của hai bạn đọc trẻ từng là những người trong cuộc.

Ở kỳ thi đại học năm nay, chắc hẳn cũng giống những năm trước, có không ít bạn đã đăng ký dự thi vào các ngành nghề đang “hot”, hoặc chiều theo ý muốn của cha mẹ, hoặc theo sự lựa chọn của đám đông bạn bè… Cũng không loại trừ có những trường hợp… chọn đại cho kịp, cho xong.

Do vậy, với các tân sinh viên, liệu thành công hôm nay có chắc đã là sự lựa chọn đúng? Còn với những bạn thi trượt, biết đâu sau thất bại này, bạn lại gặp cơ may giúp bạn tìm ra con đường thích hợp với bạn hơn? Tôi sẽ kể ra đây câu chuyện của mình, chuyện của nhiều đêm trăn trở đến rơi nước mắt!

Tôi thuộc thế hệ 7X, đã trải qua gần năm năm làm việc cho các tập đoàn nước ngoài, rồi sau đó điều hành công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đến nay đã được ba năm. Tôi làm việc bằng cả trái tim và khối óc cho công việc kinh doanh của mình. Có được vài trăm khách hàng với mức doanh số tương đối, có thể nói tôi đã gặt hái được những thành công nhất định của giai đoạn khởi nghiệp. Nhưng trong những năm tháng đó, tôi luôn tự hỏi vì sao mình không cảm thấy vui với công việc? Những ngày kế tiếp, khi càng nỗ lực thì kết quả lại càng xa những gì tôi mong đợi.

Bạn biết không, ngay cả khi người ta đã nhận ra là không nên tiếp tục lãng phí thời gian vào những việc không cho mình nguồn động lực, người ta cũng không dễ dàng dứt bỏ những gì mà họ phải dày công để gầy dựng, vứt bỏ những năm tháng lao động cật lực trong quá khứ.

Rồi tôi bước vào những tháng ngày với tâm trạng níu kéo (công ty) và… khổ sở, bên cạnh nỗi khao khát tìm lại được giá trị bản thân cùng nỗi vui sống! Cho đến một ngày…

Trên một chuyến tàu về thành phố biển, tôi tình cờ thổ lộ những day dứt của mình với một bạn đồng hành già. Tôi kể về mình, bác ấy nghe và cũng chia sẻ về sự thăng trầm của đời bác. Dường như luôn có nụ cười ẩn giấu trong giọng nói đó, như niềm vui sống vẫn tràn đầy trong tâm hồn đó, là những thứ tôi đang cố kiếm tìm.

Trở về Sài Gòn, cơ duyên lại đưa tôi gặp được một người chị, nói một người thầy cũng không quá vì chị đã giúp tôi nhận ra được sở trường của mình khi tôi không còn là tờ giấy trắng mà là tờ giấy đã được viết lên đó quá nhiều. Chị giúp tôi mạnh dạn xóa bớt nhiều thứ bằng những phân tích chí lý: chúng thuộc về sở đoản! Chị giúp tôi nhận ra những gì thuộc về bản tính, khả năng và sở trường, để rồi tôi cảm thấy thật hứng thú theo đuổi ngành luật.

Tôi đang theo học ngành luật tại đại học University of Washington (Mỹ), nơi các giáo sư cho tôi thấy rõ bản thân: yêu thích công lý! Tôi đang học và cảm nhận mình được sống trong từng khoảnh khắc. Tôi yêu thích và thấy tự hào với công việc học tập dù đang ở tuổi 32.

Các bạn thân mến, tôi tin không có sự bắt đầu lại nào là quá muộn nếu bạn thực sự tìm thấy mình trong công việc mới. Tôi mất hơn bảy năm để tìm lại chính mình nhưng vẫn thấy rất vui với một sức sống mới. Tôi tin với nhiều bạn, quãng thời gian này có thể ngắn hơn nhiều. Hãy thực sự hiểu chính bản thân mình và hãy vững tin. Thành công không có nghĩa là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, có địa vị như thế nào trong xã hội. Thành công là khi bạn thật sự vui sống với công việc mình yêu thích, đam mê.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới