Thứ Năm, 18/07/2024, 02:49
25.6 C
Ho Chi Minh City

Có nên tiếp tục đấu thầu vàng?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có nên tiếp tục đấu thầu vàng?

Có nên tiếp tục đấu thầu vàng?
NHNN nhập vàng về, dập thành SJC và bán cho người dân. Ảnh: Thanh Tao.

(TBKTSG Online) – Trong tháng 7, đã có gần 11 tấn vàng cung ra thị trường, sau khi hoạt động tất toán trạng thái đã tuyên bố dừng hẳn từ cuối tháng 6. Mỗi phiên bán ra khoảng 1 tấn và đều tiêu thụ hết. Nếu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngưng đấu thầu, giá lập tức tăng vọt trở lại; còn nếu bán tiếp, NHNN lại phải dùng thêm nguồn ngoại tệ dự trữ để nhập vàng.

Mục tiêu cuối cùng của NHNN là ổn định thị trường vàng, tránh cho những biến động trên thị trường này ảnh hưởng đến ngoại hối. Nhưng biện pháp bán vàng thông qua đấu thầu để nhằm ổn định thị trường liệu có còn là giải pháp khả thi?

Có thể thấy, kể từ đầu tháng 7, tức thời điểm đã kết thúc việc tất toán trạng thái vàng ở các ngân hàng thương mại, những tưởng nhu cầu về vàng sẽ bớt nóng, thế mà số vàng đấu thầu đưa ra bao nhiêu hầu như cũng đều bán hết. Vậy thì số vàng này đang chạy đi đâu khi mà giao dịch ngoài thị trường được báo chí phản ánh là rất trầm lắng? Nếu không biết được vàng đi đâu thì chẳng lẽ NHNN cứ phải bán vàng ra mãi sao?

Vàng đang đi đâu? NHNN cứ bán vàng ra đến bao giờ? Làm cách nào để ổn định thị trường vàng như NHNN mong muốn? Liệu có thể ổn định thị trường mà không cần phải liên thông giá vàng trong nước và quốc tế? v.v. Đây là những thắc mắc được đặt ra xoay quanh kim loại quý này.

Bạn đọc có ý kiến như thế nào, xin đóng góp vào ô bên dưới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới