Thứ Hai, 17/06/2024, 22:52
28.9 C
Ho Chi Minh City

Có một Viện Hàn lâm bị lãng quên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có một Viện Hàn lâm bị lãng quên

Đức Tâm

Có một Viện Hàn lâm bị lãng quên
Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, phát biêu khai mac hội thảo. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có nhiều công nghệ rất có triển vọng thu hút đầu tư nhưng đến nay rất ít quỹ đầu tư biết đến những công trình này của Viện.

Đó là nhận xét chung của các chuyên gia đầu tư sau khi nghe PGS. TS. Phan Tiến Dũng giới thiệu về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VHLKH&CN) tại hội thảo bàn về vai trò của Quỹ đầu tư phục vụ đổi mới khoa học công nghệ trong doanh nghiệp tổ chức sáng hôm qua ngày 30-9 tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TPHCM.

Ông Đặng Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tri Thức Doanh Nghiệp Quốc Tế, phát biểu: “Tôi đi dự hội thảo từ Bắc chí Nam trong nhiều năm mà chưa hề nghe đến Viện này trong khi xã hội có rất nhiều nguồn vốn nhàn rỗi cần tìm nơi đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ”.

“Viện có đội ngũ gần 1.000 giáo sư, phó giáo sư và tiến sĩ khoa học, cùng nhiều phát minh và sáng chế đã được công nhận và triển khai, tôi rất khâm phục. Tuy vậy, tôi đã ở Việt Nam hơn 10 năm nhưng đây là lần đầu tiên tôi được biết đến Viện này. Viện cần làm công tác quảng bá nhiều hơn để mọi người biết đến mà đầu tư”, ông Phạm Đỗ Chí, nguyên Phó Tổng giám đốc VinaCapital, phát biểu.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đứng ở vai trò nhà đầu tư, ông Chí đánh giá rất cao những công trình mà VHLKH&CN đã thực hiện và khả năng ứng dụng của những sản phẩm này. Theo ông Chí, VHLKH&CN cần quảng bá nhiều hơn để chuyển giao công nghệ, tiền thu được sẽ dùng để tiếp tục nghiên cứu và phát triển chứ không thể chỉ trông chờ vào nguồn đầu tư của Nhà nước. "Có nhiều sản phẩm của họ sẽ được nhiều nước quan tâm, đặc biệt các quốc gia châu Phi", ông Chí phát biểu.

Ông Phạm Ngọc Minh, Phó cục trưởng Cục công tác phía Nam thuộc Bộ Khoa học Công nghệ, chia sẻ VHLKH&CN cần chủ động liên kết với doanh nghiệp để sản xuất sản phẩm, khi đó việc thu hút vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư sẽ khả quan hơn.

Các nhà khoa học vốn giỏi về nghiên cứu nhưng không mạnh trong khâu phát triển và thương mại hóa sản phẩm, PGS. TS. Phan Tiến Dũng thừa nhận điểm yếu của VHLKH&CN. "Chúng tôi đã dùng tiền để nghiên cứu và hiện nay đang rất cố gắng để có thể biến kiến thức từ những nghiên cứu thành tiền. Để thực hiện được điều này, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp và quỹ đầu tư", TS. Dũng thừa nhận.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tiền thân là Viện Khoa học Việt Nam, được thành lập năm 1975.

Hiện Viện có hơn 4.000 cán bộ, trong đó có 205 giáo sư, phó giáo sư, 741 tiến sĩ khoa học, tiến sĩ. Một số công trình được Viện giới thiệu tại hội thảo gồm có: chiết xuất hoa hồi để sản xuất thuốc Tamiflu, quy trình nhân giống vô tính sâm Ngọc Linh, nano curcumin, bộ kit phát hiện virus H1N1, máy in 3D, thực phẩm chức năng Vindoxim sản xuất từ cây chàm mèo chống thoái hóa tế bào thần kinh …

 

Xem thêm:

Quỹ đầu tư tư nhân ngại gì ở DN Việt?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới