Thứ Sáu, 21/06/2024, 18:19
30.6 C
Ho Chi Minh City

Cơ hội xuất khẩu chuyên gia nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ hội xuất khẩu chuyên gia nông nghiệp

Giáo sư tiến sĩ Võ Tòng Xuân đang trao đổi với nông dân Sierra Leon – Ảnh do giáo sư Xuân cung cấp.

(TBKTSG Online) – Khủng hoảng lương thực trên thế giới khiến nhiều nước nghèo đang tìm cách đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp và đây cũng là cơ hội để Việt Nam xuất khẩu các chuyên gia nông nghiệp.

Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, bộ này đã tham mưu cho Chính phủ ký Hiệp định hợp tác ba bên Việt Nam – Nam Phi – Guinea trong việc giúp Guinea, một quốc gia ở Châu Phi phát triển nông nghiệp. Trong tháng 5-2008, 15 chuyên gia nông nghiêp đầu tiên của Việt Nam đã sang Guinea để thực hiện dự án “Nâng cao sản xuất lúa và rau màu” cho quốc gia này.

Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chuẩn bị cho Chính phủ ký Hiệp định hợp tác với Namibia và Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc (FAO) và cử 12 chuyên gia thủy sản sang giúp nuôi trồng thủy sản tại Namibia.

Trong chuyến thăm một loạt quốc gia châu Phi hồi tháng 4 năm nay của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, các quốc gia châu Phi đã đề nghị Việt Nam giúp đỡ phát triển trồng lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình Chính phủ phê duyệt đề án hợp tác nông nghiệp với các nước châu Phi.

Không chỉ chuyên gia nông nghiệp, nông dân trong nước cũng có cơ hội xuất khẩu lao động sang châu Phi. Cuối tháng 6 vừa qua, Giáo sư tiến sĩ Võ Tòng Xuân đã đến Nigiêria và Ghana ở Tây Phi để khảo sát kế hoạch mở rộng dự án hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa nước của Việt Nam, sau thành công từ chương trình xuất khẩu nông dân ĐBSCL sang hướng dẫn nông dân Sierra Leon trồng lúa từ giữa năm ngoái.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới