Thứ Sáu, 21/06/2024, 14:23
30.6 C
Ho Chi Minh City

Cơ hội việc làm từ phần mềm nguồn mở

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ hội việc làm từ phần mềm nguồn mở

Sinh viên Đại học Giao thông Vận tải đang tham gia cuộc hội thảo trong khuôn khổ Ngày Phần mềm tự do 2008 – Ảnh: Vân Oanh

(TBVTSG) – Những chiếc máy tính có tích hợp phần mềm nguồn mở sẽ có giá chỉ bằng một nửa so với máy tính thông thường. Và có rất nhiều cơ hội việc làm được tạo ra từ phần mềm nguồn mở.

Đó chính là thông điệp được phát đi trong Ngày Phần mềm tự do 2008 được tổ chức vào ngày 29-3 tại Đại học Giao thông Vận tải, Hà Nội.

Chương trình Ngày Phần mềm tự do 2008 này gồm nhiều nội dung khác nhau như: hội thảo về phần mềm nguồn mở; trình diễn và dùng thử các sản phẩm đã và đang được ứng dụng tại Việt Nam; giới thiệu, trình diễn và dùng thử hệ điều hành Asianux; công cụ phát triển phần mềm trên mã nguồn mở của Intel là Intel Software Development Products; các cuộc thi về Linux và phần mềm nguồn mở trong môi trường mạng Linux cục bộ hoặc Internet.

Tại cuộc hội thảo, các sinh viên đã được nghe đại diện các công ty kinh doanh và ủng hộ cho phần mềm nguồn mở tham luận về phần mềm nguồn mở, phần mềm tự do, qua đây, họ có thể hiểu xu hướng và ứng dụng PMNM trên thế giới và Việt Nam, có định hướng nghề nghiệp trong tương lai và tìm kiếm cơ hội việc làm tại các công ty.

Cơ hội việc làm

Kỹ sư phần mềm nguồn mở sẽ có lương cao hơn kỹ sư Windows, vì hiện giờ có nhiều tổ chức ngân hàng, tài chính, chứng khoán… cần kỹ sư phần mềm nguồn mở để vận hành hệ thống

Đã có một thời gian dài làm Giám đốc Công ty Phần mềm Nhất Vinh, chuyên về phần mềm nguồn mở, ông Lê Trung Nghĩa, Trưởng ban Ứng dụng Công nghệ thông tin, Bộ Khoa học-Công nghệ, cho biết phần mềm nguồn mở đã tạo rất nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Sinh viên có thể tham gia phát triển những hệ điều hành nguồn mở thành hệ điều hành riêng biệt của Việt Nam. Dẫn chứng là hệ điều hành Hacao Linux do các chuyên gia của Việt Nam phát triển.

Bên cạnh đó, giờ đây Việt Nam đã, đang và sẽ có nhiều công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ ứng dụng phần mềm nguồn mở cho máy chủ, máy trạm cho khách hàng có nhu cầu ứng dụng. Chính vì vậy, các công ty này rất cần những nhân lực hiểu biết về phần mềm nguồn mở. Đây cũng là một nguồn sống của các lập trình viên đi theo con đường phần mềm nguồn mở.

Có cùng quan điểm “phần mềm nguồn mở tạo nhiều việc làm và thu nhập”, ông Tạ Quang Thái, chuyên gia của Công ty Vietsoftware, cho biết kỹ sư về phần mềm nguồn mở sẽ có lương cao hơn kỹ sư Windows. Vì hiện giờ có nhiều tổ chức ngân hàng, tài chính, chứng khoán… cần kỹ sư về phần mềm nguồn mở để vận hành hệ thống của họ. Bởi hệ thống ngân hàng lõi (core banking) của các ngân hàng, phần lớn đều chạy trên hệ điều hành của phần mềm nguồn mở – Linux.

Giá máy giảm nhờ phần mềm nguồn mở

Việt Nam đã, đang và sẽ có nhiều công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ ứng dụng phần mềm nguồn mở cho máy chủ, máy trạm cho khách hàng có nhu cầu ứng dụng. Chính vì vậy, các công ty này rất cần những nhân lực hiểu biết về phần mềm nguồn mở. Đây cũng là một nguồn sống của các lập trình viên đi theo con đường phần mềm nguồn mở

Ông Nghĩa cho biết, xu hướng đang diễn ra trên thế giới là giá máy tính giảm nhiều nhờ ứng dụng phần mềm nguồn mở. Các thương hiệu máy tính nhờ tích hợp các phần mềm này mà giảm được giá thành gồm : Dell, HP, Lenovo, Asus, Everex…

Gần đây, Intel đã thiết kế máy tính xách tay mini dùng chủ yếu cho ứng dụng truy cập Internet (netbook). Intel đã thông qua đối tác là Công ty Máy tính CMS để cung cấp loại máy này ở Việt Nam và tích hợp phần mềm có bản quyền. Máy mang tên ICBook và được bán với giá gần 400 đô-la Mỹ. Trong khi đó, máy có kiểu dáng tương tự và cũng do Intel thiết kế, thông qua đại diện Asianux tại Việt Nam để chuẩn bị tung ra thị trường lại có giá bán dự kiến chỉ hơn 200 đô-la Mỹ, rẻ bằng một nửa bởi được tích hợp phần mềm nguồn mở Asianux.

Thời của phần mềm nguồn đóng đã qua

Ông Nghĩa nhận xét: “Hiện nay, nhận thức về phần mềm nguồn mở tại Việt Nam cũng đã khác rất nhiều so với một năm trước”.

Ông Thái cũng cho biết, Công ty Asianux sắp được thành lập vào khoảng tháng Sáu tới chuyên về phần mềm nguồn mở.

Nhằm “lên tinh thần” cho những người yêu thích phần mềm nguồn mở, ông Lê Trung Nghĩa nói: “Kỷ nguyên độc chiếm của Windows đã qua. Thời của phần mềm nguồn đóng đã qua. Chính sách phát triển và cộng đồng phần mềm nguồn mở đang lớn mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới.” Ông Nghĩa dẫn chứng rằng, hiện nay hệ điều hành phần mềm nguồn mở Ubuntu cứ sáu tháng lại ra một bản mới, trong khi Microsoft cứ hai năm mới ra được một hệ điều hành mới. Bởi đơn giản phần mềm nguồn mở là sự đóng góp của cả một cộng đồng lớn trên thế giới.

Theo lời của một chuyên gia, một trong những lý do thúc đẩy sự phát triển của phần mềm nguồn mở thời gian tới là nó có tính bảo mật khá cao. Chuyên gia này cũng cho biết, trong một cuộc “so tài” mới đây giữa phần mềm nguồn mở và phần mềm nguồn đóng tại một sự kiện về bảo mật ở Mỹ, khi bị một số hacker giỏi nhất thế giới tấn công, một số hệ điều hành nguồn đóng chỉ chịu đựng được hai phút, còn chiếc máy tính xách tay cài hệ điều hành Ubuntu đã “trụ” được ba ngày.

Cổ súy cho việc phát triển phần mềm nguồn mở tại Việt Nam, ông Nghĩa nói: “Phần mềm nguồn mở tạo cho chúng ta cơ hội tự chủ về công nghệ. Muốn cho Việt Nam không bị đánh giá là quốc gia có tỷ lệ người ăn cắp bản quyền cao, mỗi người cần nỗ lực để tham gia làm công dân “mở”, để đóng góp tích cực cho cộng đồng phần mềm nguồn mở”.

VÂN OANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới