Thứ Tư, 17/07/2024, 02:45
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cơ hội tiếp cận máy móc, công nghệ mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ hội tiếp cận máy móc, công nghệ mới

T.Thu

Cơ hội tiếp cận máy móc, công nghệ mới
Họp báo giới thiệu về triển lãm hôm 17-7 tại TPHCM. Ảnh: Thu Thuý

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp Việt Nam trong nhiều ngành, như nhựa, cao su, sẽ có cơ hội giao thương, cũng như tìm hiểu các máy móc, công nghệ mới của nước ngoài tại triển lãm quốc tế thường niên về máy móc công nghiệp, dự kiến diễn ra từ ngày 3 đến 6-9-2013 tại TPHCM.

Cụ thể, Triển lãm quốc tế về công nghiệp nhựa, cao su, bao bì, in ấn, chế biến thực phẩm, công cụ và tự động hoá (VietnamPlas, VnPackPrint, VnFoodtech, VnPrintLabel & Linkage Vietnam 2013) sẽ diễn ra tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài gòn (SECC) tại Q.7, TPHCM.

Triển lãm dự kiến có sự tham gia của hơn 260 công ty với gần 460 gian hàng từ 15 quốc gia và lãnh thổ. Trong đó, những gian hàng trưng bày máy móc có quy mô lớn nhất là của doanh nghiệp Đài Loan, tiếp đến là Trung Quốc đại lục, và Việt Nam (với 35 gian hàng lớn, nhỏ).

Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia triển lãm chủ yếu là đại lý của các hãng thiết bị nước ngoài, hay nhập khẩu linh kiện để lắp ráp, ông Phạm Quỳnh Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Quảng cáo & Hội chợ thương mại (VINEXAD) cho biết tại cuộc họp báo hôm 17-7 tại TPHCM.

Triển lãm do Công ty CP Quảng cáo & Hội chợ thương mại (VINEXAD) kết hợp với Công ty Triển lãm quốc tế Chan Chao (Đài Loan), Công ty Thương mại và Dịch vụ tiếp thị Yorkers (Hong Kong), Công ty dịch vụ triển lãm và truyền thông Paper (Hong Kong) cùng Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) và Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA) đồng tổ chức.

Triển lãm sẽ trưng bày giới thiệu các sản phẩm công nghệ mới và dịch vụ tiên tiến nhằm tạo diễn đàn giao thương cho doanh nghiệp, các nhà sản xuất tiếp cận thị trường, tìm kiếm đối tác, trao đổi công nghệ, khoa học kỹ thuật, góp phần tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam, đẩy mạnh xuất khẩu,…

Triển lãm trên cũng được Công ty Chan Chao tổ chức tại một số nước châu Á, như Myanmar, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc,….nhưng triển lãm tại Việt Nam lại có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Do đó, không chỉ các doanh nghiệp Việt Nam mà doanh nghiệp ở các nước trong khu vực, như Lào, Campuchia, cũng đến triển lãm để tìm hiểu mua máy móc, ông Giang cho biết.

Theo bà Huỳnh Thị Mỹ, Tổng thư ký Hiệp hội Nhựa Việt Nam, qua triển lãm này, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận máy móc hiện đại. Mặc dù khó khăn, nhưng doanh nghiệp ngành nhựa hiện vẫn đầu tư vào thiết bị và công nghệ để tăng năng lực cũng như khả năng cạnh tranh, vì nhu cầu xuất khẩu của ngành nhựa vẫn lớn và có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp. Trong nửa đầu năm 2013, kim ngạch xuất khẩu của ngành nhựa đạt trên 1 tỉ đô la Mỹ, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù doanh nghiệp ngành nhựa, nhìn chung, vẫn khó khăn nhưng nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu để sản xuất đạt trên 2,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 19,2% về lượng và 20,3% về giá trị. Theo bà Mỹ, việc này là do bao bì là ngành phụ trợ, cung cấp cho nhiều ngành khác như dệt may, da giày,… vốn vẫn đang tăng trưởng tốt.

Ngoài ra, theo bà Trần Thị Thuý Hoa, Chánh văn phòng Hiệp hội Cao su Nhựa Việt Nam, triển lãm cũng giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội giới thiệu năng lực sản xuất cao su thiên nhiên, và sản phẩm cao su chế tạo tại Việt Nam.

Theo đó, Việt Nam có thể trở thành điểm đến cho các nhà đầu tư để sản xuất các sản phẩm cao su nhờ có nguồn cao su thiên nhiên và lao động dồi dào,…. Hiện Việt Nam đứng thứ năm thế giới về sản xuất cao su thiên nhiên, và đứng thứ tư về xuất khẩu, với sản lượng cao su thiên nhiên là 863.000 tấn và diện tích trồng cao su mở rộng được 910.500 ha.

Bà Hoa cho biết thêm, mặc dù trong thời gian gần đây xuất khẩu cao su thiên nhiên có gặp khó khăn do sự sụt giảm nhu cầu của thị trường Trung Quốc, nhưng xuất khẩu sản phẩm cao su (như lốp xe, găng tay cao su, nệm, đế giày,…) lại có xu hướng tăng trưởng tốt. Trong năm 2012, xuất khẩu sản phẩm cao su của Việt Nam đạt trên 1 tỉ đô la Mỹ.

VPA sẽ có 10 gian hàng của hội viên trưng bày sản phẩm ngành nhựa, và VRA sẽ có 10 gian hàng hội viên trưng bày các nguyên liệu và sản phẩm cao su tại triển lãm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới