Thứ Tư, 17/07/2024, 19:36
26.7 C
Ho Chi Minh City

Cơ hội rót vốn vào cổ phiếu “ngành công nhiệp không khói”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ hội rót vốn vào cổ phiếu “ngành công nhiệp không khói”

Ngành du lịch có rất nhiều tiềm năng để phát triển và Chính phủ đang có nhiều chính sách thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam trong năm nay cũng như năm tới. Theo đó, giá cổ phiếu của ngành du lịch hiện đang được quan tâm và vấn đề đặt ra cho nhà đầu tư là làm sao để chọn được cổ phiếu và giá tốt ở từng thời điểm phù hợp.

Giá cổ phiếu tăng mạnh

Tổ chức Du lịch Thế giới xếp Việt Nam đứng ở vị trí thứ 6 trong 10 điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất thế giới năm 2017. Năm 2017, Việt Nam đón được 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 30% so với năm 2016. Việc xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, thậm chí được đưa hẳn thành Nghị quyết 08 của Chính phủ là cơ hội để ngành du lịch tăng trưởng trong năm 2018.

Ông Jay Ellenby – Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Mỹ (ASTA) đánh giá cao sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng các chính sách phát triển du lịch, đẩy mạnh cải tổ lĩnh vực này và tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho du khách quốc tế. “Chúng tôi sẽ đưa thêm nhiều doanh nghiệp lữ hành Mỹ đến khảo sát thị trường Việt Nam để thúc đẩy lượng khách trong thời gian tới", ông nói. Con số 12,9 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2017 được các chuyên gia đánh giá là một kỳ tích của du lịch Việt Nam, khi đạt kỷ lục về tổng số khách quốc tế trong 1 năm và đạt mức tăng trưởng tuyệt đối cao về tỷ trọng khách.

Các chuyên gia du lịch cũng cho rằng sức hút của du lịch Việt Nam còn nhờ vào chính sách visa ngày càng thông thoáng. Đặc biệt năm nay, Chính phủ thí điểm cấp visa điện tử cho công dân 40 quốc gia và tiếp tục triển khai chính sách miễn visa cho khách du lịch từ 5 nước Tây Âu.

Hiện visa vẫn còn là một trong những điểm nghẽn. Các doanh nghiệp du lịch cho rằng, nếu điểm nghẽn này được giải tỏa thì ngành du lịch Việt Nam sẽ có một tương lai tươi sáng. Hiện tại, chính sách miễn visa chỉ áp dụng trong thời gian lưu trú ngắn, chỉ 15 ngày, đi cùng việc mỗi năm phải gia hạn 1 lần đang tạo ra cản trở cho tiềm năng phát triển ngành du lịch. Nhưng nhìn chung, sức hút đối với ngành này năm nay được đánh giá đầy triển vọng. Vì thế, không chỉ nhà đầu tư trong nước đang quan tâm đến cổ phiếu ngành du lịch mà đây cũng là lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư ngoại chú ý. Một nhà đầu tư nước ngoài cho hay du lịch là lĩnh vực tiềm năng mà họ nhắm đến khi rót vốn đầu tư vào Việt Nam. Bởi đây là lĩnh vực sẽ tăng trưởng lớn thời gian tới.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán là cuộc đấu trí của bên mua và bên bán, quan trọng là nhà đầu tư cần chọn được cổ phiếu tốt ở từng thời điểm. Chọn đầu tư cổ phiếu nhóm ngành du lịch là ý kiến của một số thành viên thị trường khi nói về cơ hội đầu tư, kinh doanh năm 2018. Giá của nhóm cổ phiếu liên quan đến ngành du lịch, nghỉ dưỡng đã tăng 20 – 30% trong năm qua. Thậm chí, những cổ phiếu nhóm hàng không phục vụ du lịch còn tăng tới 60 – 100% chỉ trong vòng 6 tháng cuối năm 2017. Vì thế, sức hấp dẫn từ cổ phiếu nhóm ngành du lịch trong năm 2018 này được giới phân tích chứng khoán cũng như các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là cao.

Cần chọn cổ phiếu tốt

Năm 2018, thị trường chứng khoán được dự báo tiếp tục khởi sắc hơn sau khi VN-Index đã vượt mức 1.000 điểm. Các cổ phiếu nhóm ngành thực phẩm, tiêu dùng, bán lẻ, du lịch… có tiềm năng tăng trưởng tốt. Nhất là nhóm cổ phiếu ngành du lịch được kỳ vọng sẽ có nhiều cơ hội để bứt phá, nhờ khả năng tăng trưởng du lịch Việt Nam trong những năm tới rất lớn.

Để đạt được kết quả cao hơn nữa trong năm 2018, ngành du lịch đã đưa ra một loạt nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó phấn đấu đón từ 15-17 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt 620.000 tỉ đồng. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, trong năm 2018, Bộ sẽ tập trung vào 5 nhiệm vụ chính, trong đó tập trung triển khai, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển ngành du lịch.

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga – Phó giám đốc Đầu tư Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) nhận định, trong năm 2018 các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt là những cổ phiếu được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Với dân số hơn 90 triệu người, sức tăng trưởng của nền kinh tế đến nhiều từ tăng trưởng tiêu dùng và do đó, các cổ phiếu ngành lương thực thực phẩm, bán lẻ, phân phối, du lịch sẽ thu hút nhà đầu tư. Trong đó đáng chú ý nhất là nhóm cổ phiếu ngành du lịch và các cổ phiếu được hưởng lợi từ sự phát triển du lịch như: hàng không, bất động sản phát triển chuỗi khách sạn, những công ty trong chuỗi bán lẻ…

Hiện nay, trong các cổ phiếu du lịch đang niêm yết trên các sàn chứng khoán, chỉ có khoảng 3 mã là VNG, DAH, OCH có giao dịch tương đối khá, còn lại đều rất ít giao dịch, do một phần mức độ cô đặc cổ phiếu quá cao. Trong đó, VNG (thuộc tập đoàn TTC) có hoạt động giao dịch tăng mạnh trong thời gian gần đây và duy trì khá ổn định 250.000 cổ phiếu/ngày. So với các doanh nghiệp cùng ngành khách sạn đang niêm yết, VNG có thanh khoản và tăng trưởng tích cực về thị giá. Dựa theo kế hoạch kinh doanh của công ty trong năm 2017 và xét về quy mô hoạt động, VNG có thể xem là cổ phiếu hàng đầu phân khúc này trên sàn niêm yết. Về mặt sở hữu tài sản, VNG đang mở rộng đầu tư khách sạn tại một số trọng điểm du lịch như Đà Lạt, Cần Thơ, Bình Thuận và mới ở bước khởi đầu để tăng tốc.

Mục tiêu của Tập đoàn TTC là có mặt ở hầu hết các trung tâm du lịch trên cả nước và nâng cao năng lực cạnh tranh bằng kinh doanh chuỗi. Hiện mảng bất động sản du lịch của TTC có hơn 20 khách sạn và khu vui chơi, hơn 1.000 phòng nghỉ tập trung phân khúc 4 sao, 2 trung tâm hội nghị tiệc cưới, 3 khu resort và 1 Trung tâm lữ hành… Với tiềm năng và dư địa phát triển của ngành du lịch, Thành Thành Công (TTC), đặc biệt với Khu vui chơi TTC World – Tình yêu Mộng mơ diện tích trên 200 ha, hiện đang được đầu tư mạnh. Có thể nói, Du lịch TTC ( mã cổ phiếu: VNG) đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư ngay trong năm 2018 này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới