Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:17
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cơ hội ở những doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ

Triêu Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Hầu hết các doanh nghiệp đã công bố lợi nhuận quí 1-2023. Bên cạnh những doanh nghiệp giảm sút mạnh như dự báo, vẫn có những doanh nghiệp bất ngờ tăng trưởng mạnh, khiến định giá trở nên hấp dẫn và thu hút dòng tiền.

Quí 1-2023, KBC có mức lãi gấp đôi cùng kỳ, đạt 941 tỉ đồng. Ảnh: kinhbaccity.vn

Tìm kiếm cơ hội

Thị trường chứng khoán đã có phiên tăng mạnh đầu tuần này (8-5-2023), với chỉ số VN-Index tăng 13 điểm, tương đương gần 1,3%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong hơn một tháng qua. Dòng tiền tham gia cũng trở nên hào hứng khi càng về cuối phiên. Nhóm cổ phiếu ngân hàng là đầu tàu kéo thị trường, với riêng cổ phiếu Vietcombank tăng 3,6% và đóng góp gần 3,9 điểm vào mức tăng của VN-Index.

Những thông tin tích cực gần đây liên quan đến ngành ngân hàng như xu hướng lãi suất giảm trở lại, chính sách tái cơ cấu nợ, giãn trích lập dự phòng, mua lại trái phiếu doanh nghiệp…, dường như đã bắt đầu thẩm thấu vào thị trường và là động lực kéo nhóm cổ phiếu ngân hàng phản ứng tích cực hơn. Nếu xu hướng này tiếp tục được duy trì, chúng ta có lẽ sẽ chứng kiến một tháng 5 không quá xấu như những lo ngại.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết cơ quan này đã mua khoảng 6 tỉ đô la Mỹ từ đầu năm tới nay, tương ứng bơm ra khoảng 140.000 tỉ đồng. Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng vẫn chậm chạp, đến ngày 25-4-2023 mới tăng 2,75%, lượng tiền đồng bơm ra qua kênh mua ngoại tệ có thể giúp thanh khoản hệ thống tiếp tục dồi dào, tạo điều kiện giảm thêm lãi suất.

Các báo cáo gần đây của NHNN cho thấy cả lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay đã giảm so với thời điểm đầu năm nay, trong khi nhà điều hành tiếp tục định hướng kéo giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới.

CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (HOSE: RAL) công bố lợi nhuận quí 1 đạt 182 tỉ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ. EPS riêng quí 1 đã lên tới gần 8.400 đồng/cổ phiếu, kéo EPS lũy kế bốn quí gần nhất lên hơn 24.800 đồng/cổ phiếu. Theo đó dù giá cổ phiếu đã tăng hơn 20% trong vòng một tháng qua nhưng P/E vẫn ở mức hấp dẫn quanh 4,3 lần.

Trong khi đó, mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quí 1-2023 với những kết quả tiêu cực như dự báo đã dần qua đi. Nhà đầu tư đang kỳ vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ sớm phục hồi trở lại. Chính sách tiền tệ đang nới lỏng trở lại cùng với chính sách tài khóa được thúc đẩy mở rộng hơn sẽ lan tỏa động lực tăng trưởng đến khu vực tư nhân đồng thời giảm bớt chi phí tài chính trong giai đoạn tới.

Đặc biệt, vẫn có những doanh nghiệp bất ngờ công bố lợi nhuận quí 1-2023 tăng trưởng mạnh mẽ, ngược lại với xu hướng chung, khiến định giá cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Trước triển vọng thị trường chứng khoán có thể tiếp tục giằng co, dòng tiền có thể bị thu hút vào những cổ phiếu này để tích lũy và chờ đợi cơ hội bứt phá một khi thị trường bước vào xu hướng đi lên mạnh mẽ trở lại.

Định giá hấp dẫn?

Cổ phiếu Công ty cổ phần (CTCP) Đầu tư Phát triển Thành Đạt (HNX: DTD) đã có ba phiên tăng trần trong số bốn phiên từ ngày 28-4 đến 8-5-2023. Lãi sau thuế quí 1-2023 bất ngờ tăng vọt lên 130 tỉ đồng, gấp 26 lần so với cùng kỳ, giúp chỉ số EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) của công ty này lên đến gần 3.700 đồng/cổ phiếu riêng trong quí 1 và lũy kế bốn quí gần nhất là hơn 6.200 đồng/cổ phiếu. Theo đó, dù giá cổ phiếu đã tăng nhanh những phiên gần đây nhưng chỉ số P/E (giá/lợi nhuận mỗi cổ phiếu) tính đến ngày 8-5-2023 vẫn chỉ ở mức 3,6 lần.

Theo giải trình từ phía Thành Đạt, nguyên nhân lợi nhuận tăng mạnh là do công ty con của công ty là CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Đồng Văn III đã đạt thỏa thuận cho thuê mặt bằng tại Khu công nghiệp Đồng Văn III giai đoạn 2 với đối tác mới, dẫn đến doanh thu cho thuê cơ sở hạ tầng và quản lý tăng mạnh. Điều này cho thấy lợi nhuận của Thành Đạt trong năm nay có thể sẽ khả quan hơn rất nhiều. Với kế hoạch đặt ra ở mức 150 tỉ đồng cho năm nay, Thành Đạt đã gần về đích lợi nhuận chỉ sau một quí.

CTCP Transimex Logistics (HNX: TOT) dù lợi nhuận quí 1-2023 chỉ khiêm tốn ở mức 5,8 tỉ đồng, nhưng con số này vẫn gấp hơn 9 lần so với cùng kỳ năm trước. Với quy mô nhỏ bé và lượng cổ phiếu thấp, công ty này vẫn ghi nhận EPS của riêng quí 1 đạt hơn 1.000 đồng/cổ phiếu và lũy kế bốn quí là gần 3.300 đồng/cổ phiếu, theo đó P/E hiện cũng chỉ ở mức thấp 4,2 lần. Giá cổ phiếu TOT sau đợt tăng mạnh cuối tháng 2, trong hai tháng qua chủ yếu đi ngang từ 13.000-14.000 đồng/cổ phiếu với thanh khoản khá thấp.

Một doanh nghiệp có truyền thống EPS rất cao và chi trả cổ tức đều đặn là CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (HOSE: RAL) cũng công bố lợi nhuận quí 1-2023 tăng trưởng mạnh mẽ, khi đạt 182 tỉ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ. EPS riêng quí 1 đã lên tới gần 8.400 đồng/cổ phiếu, kéo EPS lũy kế bốn quí gần nhất lên hơn 24.800 đồng/cổ phiếu. Dù giá cổ phiếu đã tăng hơn 20% trong vòng một tháng qua nhưng hệ số P/E vẫn ở mức hấp dẫn quanh 4,3 lần.

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HOSE: KBC) nhờ ghi nhận khoản doanh thu lớn từ hoạt động cho thuê khu công nghiệp, cũng báo lãi quí 1-2023 gần gấp đôi cùng kỳ, đạt 941 tỉ đồng. Theo đó, EPS quí 1 là hơn 1.300 đồng/cổ phiếu và lũy kế bốn quí là hơn 5.900 đồng/cổ phiếu, hệ số P/E ở mức 4,4 lần khi giá cổ phiếu KBC gần như đi ngang từ đầu năm đến nay. Điểm trừ của Kinh Bắc là lợi nhuận thường biến thiên quá lớn và không ổn định, như trong quí 4 năm ngoái công ty này báo lỗ đến 540 tỉ đồng.

Ở nhóm ngân hàng, một số ngân hàng hiện cũng có P/E khá thấp và lợi nhuận quí 1 tiếp tục tăng trưởng. Đơn cử như Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (HOSE: SHB) lợi nhuận quí 1 tăng 12% so với cùng kỳ và P/E đang ở mức 3,9 lần; Ngân hàng TMCP Quân đội (HOSE: MBB) lợi nhuận tăng 11% và P/E là 4,3 lần; Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (HOSE: VIB) lợi nhuận tăng hơn 18% và P/E là 4,7 lần; Ngân hàng TMCP ACB (HOSE: ACB) lợi nhuận tăng 26% và P/E là 5,6 lần.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác cũng có lợi nhuận tăng trưởng khá mạnh. Có thể kể đến như: CTCP Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ (HOSE: DVP) báo lãi sau thuế gần gấp đôi so với cùng kỳ, đạt 105 tỉ đồng; CTCP Vinhomes (HOSE: VHM) lãi 11.917 tỉ đồng, tăng 162% so với cùng kỳ; Tổng CTCP Tái Bảo hiểm quốc gia Việt Nam (HNX: VNR) lãi 10 tỉ đồng, tăng hơn 150%; CTCP Mía Đường Sơn La (HNX: SLS) lãi 81 tỉ đồng, tăng 143%; CTCP Nhựa Bình Minh (HOSE: BMP) lãi 281 tỉ đồng, tăng 120%,…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới