Thứ Năm, 13/06/2024, 18:39
35 C
Ho Chi Minh City

Cơ hội để giải quyết yếu kém của nền kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ hội để giải quyết yếu kém của nền kinh tế

(TBKTSG Online) – Trong cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ diễn ra tại TPHCM ngày 7-4 vừa qua, người đứng đầu các tỉnh, thành phố ở phía Nam đã bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn với tám nhóm giải pháp kiềm chế lạm phát và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2008 do Chính phủ đề xuất.

Tuy nhiên, lãnh đạo các địa phương lại chưa sẵn sàng cho việc siết chặt đầu tư công, một trong những giải pháp kiềm chế lạm phát quan trọng nhất.

Vấn đề được chủ tịch các tỉnh, thành phố nói đến nhiều nhất là những ách tắc trong việc tăng kinh phí cho các công trình đầu tư xây dựng cơ bản của địa phương, nhằm bù đắp cho phần thiếu hụt do giá vật liệu xây dựng và nhiên liệu tăng cao. Một số tỉnh còn đề nghị Chính phủ cho phép tăng chi tiêu với nguồn kinh phí lấy từ phần thu ngân sách vượt kế hoạch, ngân sách trung ương hỗ trợ thêm. Thậm chí có người còn muốn bổ sung thêm danh mục đầu tư và đề xuất nếu Chính phủ cắt giảm đầu tư ở những khu vực khác thì hãy điều chuyển nguồn vốn đó về vùng của mình.

Tình hình trên cho thấy việc xử lý tình trạng sử dụng vốn đầu tư công kém hiệu quả, một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra lạm phát, sẽ không dễ dàng. Nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ quyết tâm phải giải quyết.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TBKTSG, Thủ tướng khẳng định: “Việc siết chặt đầu tư công lâu nay đã làm và đạt được một số kết quả, nhưng trong tình hình hiện nay sẽ phải làm quyết liệt”. Ông cho biết, đầu tuần tới thường trực Chính phủ sẽ họp để xem xét đề xuất của Bộ kế hoạch và Đầu tư về các tiêu chí cắt giảm đầu tư đối với những dự án kém hiệu quả hoặc chưa thật sự cần thiết. “Chúng tôi sẽ không xét duyệt từng dự án cụ thể, mà căn cứ vào tiêu chí để thực hiện, chẳng hạn như sẽ đình hoãn việc xây các trụ sở”, Thủ tướng nói.

“Đây là cơ hội tốt để chúng ta giải quyết vấn đề sử dụng vốn kém hiệu quả, bao gồm cả đầu tư công và đầu tư của tư nhân. Xử lý tình trạng đầu tư dàn trải ở các tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước. Tạo ra những đột phá mới về thủ tục hành chính nhằm tạo lập môi trường đầu tư tốt hơn”.

Trước mắt Chính phủ đã quyết định không tăng tổng mức đầu tư cho các dự án. Như vậy, để có kinh phí bù đắp phần trượt giá nguyên vật liệu cho các công trình xây dựng đang hoặc chuẩn bị triển khai, các địa phương, bộ, ngành phải tự tìm nguồn giải quyết, bằng cách cắt giảm nguồn vốn dành cho các công trình được đánh giá là kém hiệu quả hoặc chưa thật sự cần thiết.

Cũng theo Thủ tướng, phần ngân sách thu vượt kế hoạch trong năm nay sẽ được Chính phủ ưu tiên chi cho việc bảo đảm an sinh xã hội, tăng cho quỹ dự phòng thiên tai và bão lũ. Chính phủ chỉ xem xét bổ sung vốn cho những công trình xây dựng thật sự cấp thiết và các bộ, địa phương không thể tự cân đối sau khi đã cắt giảm hết các công trình kém hiệu quả và chưa cần thiết khác.

Hiện nay, tốc độ giải ngân vốn ngân sách cho các công trình xây dựng cơ bản đang có chiều hướng chậm lại và có khả năng sẽ giảm vào những tháng tới. Đây không phải là kết quả của việc siết chặt đầu tư công của Chính phủ, mà các công trình bị đình trệ do giá vật liệu xây dựng tăng quá cao.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa đi kiểm tra một số dự án đầu tư trọng điểm và nhận thấy nhiều công trình đã ngưng thi công hoàn toàn. Đây là diễn biến không có lợi cho nền kinh tế. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, việc triển khai các dự án có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế, như cầu, đường, nhà máy điện… bị chậm trễ sẽ càng làm cho lạm phát tăng cao. Chính vì vậy, ngay tại hội nghị, Thủ tướng và các phó thủ tướng đã đặc biệt quan tâm đến việc phải đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, nhằm rút ngắn tiến độ thực hiện của các dự án.

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 59, trong đó mở rộng quyền chỉ định thầu cho các bộ trưởng và chủ tịch UBND cấp tỉnh. Sau đó, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội để sửa đổi Luật Đấu thầu. Ngoài ra, trong tuần tới, Chính phủ sẽ ban hành quy định giao cho các chủ tịch tỉnh và bộ trưởng quyền quyết định điều chỉnh tăng dự toán của dự án đầu tư cho phù hợp với giá cả nguyên vật liệu trên thị trường.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, khó khăn mà nền kinh tế Việt Nam đang gặp phải hiện nay chính là cơ hội lớn để giải quyết những yếu kém và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Ông nói: “Đây là cơ hội tốt để chúng ta giải quyết vấn đề sử dụng vốn kém hiệu quả, bao gồm cả đầu tư công và đầu tư của tư nhân. Xử lý tình trạng đầu tư dàn trải ở các tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước. Tạo ra những đột phá mới về thủ tục hành chính nhằm tạo lập môi trường đầu tư tốt hơn”.

TẤN ĐỨC

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới