Thứ Ba, 25/06/2024, 11:50
27.6 C
Ho Chi Minh City

Cơ hội cho nước ngoài?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ hội cho nước ngoài?

Các nhà đầu tư nước ngoài đang đứng trước cơ hội để xâm nhập thị trường Việt Nam. Trong ảnh là các nhà đầu tư nước ngoài tại một hội thảo ở TPHCM – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG) – Khó khăn hiện nay đang đẩy rất nhiều doanh nghiệp trong nước lâm vào tình trạng điêu đứng. Thế nhưng, theo nhận định của nhiều người trong cuộc, đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực tài chính mạnh xâm nhập thị trường trong nước.

>> Áp lực từ bên ngoài

Thời cơ “giá rẻ”

Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài tuy có chững lại nhưng đang trong quá trình lột xác để mang một diện mạo mới. Thay vì “ăn xổi”, chạy theo lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu trên sàn như trước đây, nhiều nhà đầu tư đang nghe ngóng, chờ thời cơ hoặc ráo riết hành động để xâm nhập sâu hơn, dài hơi hơn vào thị trường nội địa thông qua kênh góp vốn, mua cổ phần, chuyển nhượng dự án của các doanh nghiệp trong nước.

“Có hai vấn đề họ chờ. Một, là khả năng kiểm soát lạm phát của Chính phủ. Hai, là tình trạng của doanh nghiệp tới mức nào để họ đàm phán và mua được với giá có lợi nhất”, một luật sư giấu tên cho biết.

Ông Thomas Ngo, nguyên Giám đốc Indochina Capital, cũng thừa nhận thời điểm này là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư nước ngoài xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Bản thân Indochina Capital trong vòng chín tháng nay cũng đã giải ngân cho khoảng 10 công ty tư nhân trong nước số tiền đầu tư là 150 triệu đô la Mỹ. “Rất nhiều công ty trong nước có tiềm năng tốt nhưng đang trong tình trạng khát vốn. Họ sẵn sàng chuyển nhượng cổ phiếu, trái phiếu với giá thấp, đảm bảo một mức lãi hấp dẫn lên tới 25-30% (con số này trước đây chỉ khoảng 15-20%)”.

Sự hấp dẫn ấy, theo ông Thomas Ngo, tạo nên lực thu hút các nhà đầu tư nhưng điều quan trọng không kém để dòng đầu tư có thực sự chảy vào hay không là nằm ở thái độ của nhà đầu tư vào lúc này. “Họ phải có chút can đảm nhất định. Tôi tin sẽ có một lớp nhà đầu tư mới tinh sẵn sàng nhảy vào cuộc” – ông Ngo khẳng định.

Ông Nguyễn Hoàng Thắng, Giám đốc marketing của Tiger Invest, một doanh nghiệp chuyên về môi giới, tư vấn đầu tư, cho biết thêm càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp muốn bán (một phần hoặc toàn bộ công ty), đặc biệt là những công ty thua lỗ do dính đến việc đầu tư chứng khoán, bất động sản. Điều đó giúp cho những nhà đầu tư quan tâm đến kênh đầu tư này có nhiều sự lựa chọn hơn.

Tuy nhiên, theo một số luật sư, lĩnh vực đang được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất hiện nay vẫn là phân phối, xây dựng, bất động sản… Thị trường thời gian qua cũng chứng kiến một số cuộc mua bán của các công ty chứng khoán trong nước với các tổ chức tài chính nước ngoài như một giải pháp để vượt qua cơn khủng hoảng.

Trong cuộc hội thảo mới đây do Cục Đầu tư nước ngoài và Công ty Chứng khoán An Bình tổ chức, ông Stephen Gaskill, thuộc bộ phận mua bán của PricewaterhouseCoopers cho biết sáu tháng đầu năm 2008 giá trị giao dịch về mua bán, sáp nhập ở Việt Nam ước tính đạt khoảng trên 346 triệu đô la Mỹ (xem bảng).

Mặc dù giảm gần phân nửa so với cùng kỳ 2007, nguyên nhân một phần do có một số giao dịch không được tiết lộ, nhưng ông Stephen Gaskill cho rằng hoạt động mua bán, sáp nhập với nhiều giao dịch có giá trị lớn sẽ diễn ra trong nửa cuối năm nay.

Trao đổi với TBKTSG, ông Gaskill giải thích mức giá giao dịch rẻ vào thời điểm hiện nay là một trong những yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào hoạt động mua bán, sáp nhập tại Việt Nam mặc dù hệ thống pháp luật liên quan vẫn còn quá nhiều điều bất cập.

Tốt hay xấu?

Các giao dịch mua bán, sáp nhập doanh nghiệp của các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh hiện nay đã gây ra những phản ứng ngược chiều. Một số ý kiến tỏ ra lo ngại.

Ông Lầu Nam Tường, Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư bất động sản Tường Phong, trong một cuộc hội thảo do Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản thành phố tổ chức, đã nói thẳng: “Nếu kéo dài tình trạng khó khăn như hiện nay thì nhiều dự án sẽ trở thành miếng mồi béo bở cho các nhà đầu tư nước ngoài. Họ mua với giá rẻ nhưng sẽ thao túng, bán với giá cao vì chi phí của nhà đầu tư nước ngoài bao giờ cũng cao hơn doanh nghiệp trong nước”.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Pepsico Đông Dương, khi thuyết trình về kinh nghiệm chống rủi ro với các thành viên thuộc Câu lạc bộ các thương hiệu dẫn đầu mới đây, cũng tỏ ra tiếc rẻ trước tình trạng hạ giá chuyển nhượng của một số dự án nhà đất. Theo ông, với tình hình hiện nay, trên thị trường sẽ có hiện tượng “cá lớn nuốt cá bé” và cách tốt nhất là các doanh nghiệp cùng ngành nghề trong nước nên hợp tác, liên kết để đối phó.

Sự lo ngại không phải không có cơ sở. Giới kinh doanh cách đây vài tháng từng xôn xao trước việc một công ty liên doanh thuộc tập đoàn X, doanh nghiệp chuyên về thực phẩm bị đối tác nước ngoài mua lại. Đối tác này thoạt đầu chỉ có chưa đầy 20% vốn trong liên doanh.

Thế nhưng, sau khi tập đoàn X lâm vào tình trạng thiếu hụt tài chính trầm trọng do xuất khẩu bị lỗ, nguồn vay bị ngân hàng siết lại và mất một lượng tiền khá lớn để cứu chứng khoán, đối tác nước ngoài lập tức rót tiền mua lại phần vốn của X, đưa phần vốn góp của mình trong liên doanh lên 61%. Chỉ trong vòng một tuần sau, đối tác nước ngoài đã thay đổi toàn bộ thiết kế, thay đổi nhà thầu và đưa nhà thầu của mình vào thế chỗ trong dự án.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến khá lạc quan. Theo ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc TNK Capital Partners, không nên coi việc các nhà đầu tư nước ngoài mua lại các doanh nghiệp là tiêu cực.

Thứ nhất, việc nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam chứng tỏ tiềm năng phát triển tốt và sự hấp dẫn của nền kinh tế trong nước. Thứ hai, việc các doanh nghiệp yếu kém hoặc thiếu khả năng cạnh tranh bị mua lại là chuyện tất yếu trong nền kinh tế thị trường khi tính hiệu quả luôn được đặt lên hàng đầu. Cũng không nên e ngại là giá sẽ cao vì giá cả do quy luật cung cầu quyết định.

Mặt khác, khi doanh nghiệp khó khăn thì việc được các nhà đầu tư khác mua lại sẽ giúp cho doanh nghiệp tránh khỏi phá sản, vỡ nợ hoặc đóng cửa. Vấn đề cần lưu ý, theo ông Toàn, là cần phải thực thi nghiêm những quy định của Luật Cạnh tranh về tập trung kinh tế. Nếu việc sáp nhập và mua bán tạo nên một thị trường do vài công ty độc quyền nắm giữ thì sẽ không tốt cho sự phát triển. Hiện tượng này chưa xảy ra ở Việt Nam nhưng các nhà chức trách cũng cần phải tính đến.

NGUYÊN TẤN

 

Giá trị giao dịch sáp nhập, mua bán (triệu đô la Mỹ)

Thời gian

2006

2007

Nửa đầu 2008

Nội địa (1)

26,8

479,6

104,3

Vào trong nước (2)

271,9

1.232,3

242,1

Cộng (1+2)

298,7

1.711,9

346,4

Ra nước ngoài (3)

207,4

21,8

Cộng (1+2+3)

506,1

1.733,7

346,4

Số vụ giao dịch sáp nhập, mua bán

Thời gian

2006

2007

Nửa đầu 2008

Nội địa (1)

10

33

14

Vào trong nước (2)

25

60

24

Cộng (1+2)

35

93

38

Ra nước ngoài (3)

4

3

Cộng (1+2+3)

39

96

38

Nguồn: PricewaterhouseCoopers

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới