Thứ Ba, 25/06/2024, 18:52
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cơ hội cho nông dân gõ máy vi tính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ hội cho nông dân gõ máy vi tính

Võ Minh Duy (TPHCM)  

Nông dân có thể vay vốn có hỗ trợ lãi suất để mua máy vi tính, tiến tới tìm kiếm thông tin giá cả nông sản trên mạng – Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Có lẽ nhiều người, qua báo chí, biết được chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay để nông dân mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất và xây dựng nhà ở của Chính phủ ban hành giữa tháng 4 qua, gọi nôm na là kích cầu nông thôn.  

Trong danh mục thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp được sản xuất trong nước mà khi mua sắm nông dân được hỗ trợ lãi suất có máy vi tính để bàn, mặt hàng vốn quen thuộc đối với viên chức, nhân viên văn phòng hay người dân đô thị nhưng còn lạ lẫm với phần đông nông dân ở nông thôn.  

Chính sách kích cầu nông thôn đã ban hành gần một tháng và sau đó là hàng loạt văn bản mang tính hướng dẫn của Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước được thông tin trên báo chí. Thế nhưng, theo quan sát của tôi thì dường như có quá ít thông tin đề cập tới chuyện cho nông dân vay tối đa 5 triệu đồng để mua máy tính để bàn mà điều kiện bắt buộc là máy tính sản xuất trong nước.  

Có lẽ thời buổi hiện nay, việc tậu một máy tính để bàn đối với hộ gia đình trung lưu là điều bình thường. Một anh bạn tôi còn tặc lưỡi: “hết chuyện hay sao mà đã bước sang thế kỷ 21 lại đưa mục máy tính vào danh mục cho vay vốn vốn hỗ trợ”.    

Thế nhưng tôi có hai anh bạn khác đang là chủ hai trang web hỗ trợ nông dân về mua bán nông sản, thông tin giá cả thị trường thì lại nghĩ khác. Một anh chủ trang web về cà phê thì kể rằng hơn một năm trước, khi trang web của anh mới ra đời, nhiều người cũng nói với anh là nông dân thì làm gì biết gõ máy tính, huống hồ vào mạng.

Còn bây giờ thì anh công nhận nông dân vốn ham học hỏi, dù không có điều kiện nhiều nhưng thông qua con em của mình đang đi học hay qua các điểm bưu điện văn hóa xã, dịch vụ truy cập internet ở thị trấn, thị tứ, đã quen dần mà một thông tin về giá cà phê của anh đưa lên mạng, có khi chỉ trong một ngày anh nhận được hàng trăm phản hồi của nông dân.  

Quyết định số 479/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 17-4-2009, tại điều 3 quy định hàng hóa sản xuất trong nước được hỗ trợ lãi suất, bao gồm có máy vi tính để bàn thuộc mục các sản phẩm máy móc, thiết bị cơ khí, phương tiện phục vụ sản xuất và chế biến nông nghiệp.

Vài năm trước, một nhóm các nhà khoa học trẻ ở Đại học An Giang đã viết phần mềm gọi dễ hiểu là xem màu lá lúa để bón phân hợp lý, mà nông dân muốn so màu lá lúa thì phải có máy vi tính. Lúc đầu nhiều người nghĩ phần mềm đó sẽ bị “ế” nhưng thực tế thì ngược lại.  

Còn tôi khi ra Bình Thuận, tới các trang trại trồng thanh long và khi ghé vào lán trại giữa vườn, ngạc nhiên khi thấy khá nhiều lán trại không những có máy vi tính mà còn nối mạng internet, chủ trang trại khá rành gửi email, truy cập thông tin giá cả thị trường.  

Tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng, những nông dân có máy vi tính hay thành thạo internet hiện vẫn không phải là số đông, mà là các chủ trang trại trẻ, ham học hỏi. Phần đông nông dân vẫn còn xem máy tính là mặt hàng quá xa xỉ, hay nói khác hơn là họ “mù” tin học. 

Do vậy không phải ngẫu nhiên mà chính sách kích cầu nông thôn của Chính phủ lại có mục hỗ trợ nông dân mua máy vi tính để bàn sản xuất trong nước. Nó như một mũi tên bắn trúng nhiều đích, vừa giúp nông dân dần “xóa mù” tin học, tiếp cận thông tin thị trường trong nước, thế giới; lại vừa giúp cho công nghiệp sản xuất, lắp ráp máy vi tính trong nước phát triển.  

Cả nước có gần 10 triệu hộ nông dân, cứ giả định 5% số hộ nông dân mua được máy vi tính từ chính sách này, có nghĩa các doanh nghiệp bán thêm được nửa triệu chiếc máy vi tính, một con số không hề nhỏ chút nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới