Thứ Ba, 16/07/2024, 15:22
30.6 C
Ho Chi Minh City

Cơ hội cho lao động Việt làm việc tại Hàn Quốc, Đài Loan

Trần Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có thông báo về việc tổ chức kỳ thi tiếng Hàn năm 2022 nhằm tuyển dụng lao động sang Hàn Quốc. Tổng chỉ tiêu tuyển chọn gần 2.800 người. Sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số thị trường lao động quốc tế như Hàn Quốc, Đài Loan ngày càng tạo điều kiện cho lao động Việt Nam sang làm việc.

Người lao động Việt Nam đi Hàn Quốc làm việc. Ảnh: TTXVN

Thông tin từ Bộ LĐ – TB&XH, cơ quan này vừa thông báo tuyển dụng gần 2.800 người lao động (NLĐ) Việt Nam có nguyện vọng làm việc tại Hàn Quốc. Trong đó, ngành sản xuất chế tạo tuyển 1.500 lao động, ngành nông nghiệp tuyển 855 lao động và ngành ngư nghiệp tuyển 422 lao động.

NLĐ có nguyện vọng làm việc ngoài đáp ứng các điều kiện chung còn phải tuân thủ một số điều kiện bổ sung. Đối với ngành sản xuất chế tạo, NLĐ có hộ khẩu thường trú không nằm trong danh sách các địa phương bị phía Hàn Quốc tạm dừng tiếp nhận lao động; với ngành nông nghiệp, NLĐ thường trú tại 74 huyện nghèo và 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; còn ngành ngư nghiệp, NLĐ thường trú tại các huyện ven biển và hải đảo, bao gồm các huyện tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS năm 2022.

Tương tự, thị trường lao động quốc tế Đài Loan cũng mở những đợt tuyển dụng phục vụ nhu cầu lao động Tết. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, các trường đào tạo nguồn nhân lực đẩy mạnh đào tạo nghề, xuất khẩu nhân lực chất lượng cao.

PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó hiệu trưởng trường Đại học Lạc Hồng (Bình Dương), cho biết mỗi năm, lượng sinh viên của trường tham gia trại hè, thực tập tại Đài Loan chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số sinh viên tốt nghiệp. Số lượng lao động làm việc tại Đài Loan đạt từ 80-100 người/năm. Lao động chủ yếu đảm nhận các ngành liên quan đến công nghệ thông tin, kỹ thuật ô tô, điện-điện tử, dược sĩ, hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch, truyền thông.

“Ngoài các kỹ năng về chuyên môn và sức khỏe, sinh viên trường Đại học Lạc Hồng nói riêng và các lao động làm việc ở nước ngoài nói chung cần đạt được các kỹ năng về ngoại ngữ, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng thích ứng trong môi trường đa văn hóa”, ông Quỳnh dẫn giải.

Đài Loan vẫn là thị trường lao động hấp dẫn trong thời gian tới. Với sự hỗ trợ của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, Hiệp hội các doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam, các tổ chức có thể đưa sinh viên đi thực tập tại Đài Loan. Quá trình thực tập và làm việc ở Đài Loan giúp lao động học hỏi được rất nhiều kỹ năng khác để có thể thăng tiến, chuyển đổi công việc hoặc về nước làm việc trong các tập đoàn lớn với vị trí cao và năng suất tốt hơn, ông Nguyễn Vũ Quỳnh cho hay.

Baochinhphu.vn dẫn lời của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ – TB&XH), trong 9 tháng năm 2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 103.026 lao động, đạt 114,47% kế hoạch năm 2022 và bằng 240,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Đài Loan (Trung Quốc) với 44.584 lao động, Hàn Quốc với 1.668 lao động.

Riêng trong tháng 9, theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài là 8.180 lao động, gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, số lao động đi làm việc tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc) là 5.027 lao động; Hàn Quốc là 21 lao động.

 

1 COMMENT

  1. Có thể cho mình hỏi công việc tại hàn quốc , nếu đi thì cần đăng ký ở đâu và thủ tục bên mình như thế nào ạ ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới