Thứ Năm, 20/06/2024, 03:03
28.9 C
Ho Chi Minh City

Có gia cầm và thủy sản bổ sung, Tết không lo thiếu thực phẩm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có gia cầm và thủy sản bổ sung, Tết không lo thiếu thực phẩm

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Bằng việc tăng cường sản xuất gia cầm, thủy sản và đại gia súc để bổ sung cho phần thiếu hụt của thịt heo, nên dự báo nguồn thực phẩm đáp ứng cho tiêu dùng dịp cuối năm vẫn được bảo đảm.

Nhập khẩu thịt heo tăng, Tết này còn lo thiếu thịt?

Có gia cầm và thủy sản bổ sung, Tết không lo thiếu thực phẩm
Có gia cầm, thủy sản bổ sung sẽ không thiếu thịt heo trong dịp Tết. Trong ảnh là nông dân đang chăm sóc heo nuôi. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh tại hội nghị trực tuyến “Triển khai kế hoạch năm 2020 ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn” diễn ra vào chiều hôm nay, 23-12.

Theo ông Cường, dịch tả heo châu Phi lần đầu xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 2-2019, nhưng nhờ áp dụng các giải pháp phòng ngừa, chống xâm nhiễm, tiêu độc khử trùng và dập dịch, cho nên, đến nay dịch bệnh đã cơ bản đã được khống chế.

Tuy nhiên, theo ông Cường, dịch tả heo châu Phi cũng đã gây thiệt hại nghiêm trọng đối với hoạt động chăn nuôi, mà cụ thể đã có hơn 342.000 tấn heo hơi bị thiệt hại buộc phải tiêu hủy, chiếm 9% tổng sản lượng heo hơi cả nước.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản cả nước năm nay ước đạt khoảng 41,3 tỉ đô la Mỹ, tăng so với con số 40,02 tỉ đô la của năm ngoái.

Từ kết quả như nêu trên, Bộ này đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 42 tỉ đô la.

Ông Cường cho biết, khi xảy ra dịch bệnh, với nhận định có nguy cơ thiếu thực phẩm vào những tháng cuối năm nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến khích người dân tăng cường sản xuất các sản phẩm khác để bổ sung vào phần thiếu hụt của thịt heo và kết quả đạt được rất khả quan.

Cụ thể, theo ông Cường, đối với gia cầm, sản lượng thịt năm nay đạt khoảng 1,3 triệu tấn, tăng 15% (tương đương 145.000 tấn) so với năm trước; trứng gia cầm đạt 1,4 tỉ quả, tăng 12%; chăn nuôi đại giá súc cũng tăng 4,2% so với năm ngoái.

Vị tư lệnh ngành nông nghiệp cho biết, dù giá heo tăng cao trong thời điểm hiện tại do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi dẫn đến sụt giảm sản lượng, nhất là trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm tăng cao. Thế nhưng, nhờ vào phần bổ sung của gia cầm, thủy sản và đại gia súc nên nguồn cung thực phẩm vẫn đảm bảo cho nhu cầu của thị trường, không làm xáo trộn đời sống người dân trong dịp cuối năm.

Ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thông tin, tình hình dịch bệnh đã khiến hoạt động sản xuất nông nghiệp của địa phương bị thiệt hại khoảng 1.200 tỉ đồng. Trong đó, dịch tả heo châu Phi đã khiến địa phương có 450.000 con heo bị bệnh buộc phải tiêu hủy, với tổng thiệt hại khoảng 700 tỉ đồng. “Điều này, khiến tốc độ tăng trưởng ngành chăn nuôi của địa phương chỉ đạt 3,1% so với con số 5,1% của năm ngoái”, ông cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Chánh, việc thiếu hụt thịt heo đã khiến giá heo hơi trên thị trường tăng cao, mà cụ thể heo hơi tại địa phương hiện có giá khoảng 90.000 đồng/kg. “Giá này giúp người chăn nuôi đang có lãi lớn vì giá thành chỉ khoảng 30.000 đồng/kg”, ông Chánh thông tin.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngành nông nghiệp Việt Nam năm nay đối mặt với rất nhiều thách thức.

Theo đó, thách thức lớn nhất của ngành nông nghiệp là chịu sự cạnh tranh quyết liệt trong thương mại, xu hướng bảo hộ từ các thị trường xuất khẩu chưa dừng lại; dịch bệnh trên vật nuôi, cây trồng diễn ra nghiêm trọng, nhất là với dịch tả heo châu Phi; biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan tiếp tục diễn biến khó lường.

Dù đối mặt với nhiều thách thức, nhưng theo Thủ tướng, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng từ sản xuất đến xuất khẩu. "Đặc biệt, việc tổ chức liên kết sản xuất được đổi mới theo hướng gắn kết từ sản xuất đến tiêu thụ, nhất là việc tổ chức sản xuất theo tinh thần nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển ĐBSCL trong biến đổi khí hậu", ông cho biết.

Liên quan đến tình hình nguồn cung thịt heo, Thủ tướng cho biết, việc ứng phó và cơ bản đã khống chế được dịch tả heo châu Phi là một thành công rất đáng mừng của ngành nông nghiệp. Qua đó, giúp giữ được 25 triệu con heo, không để thiếu thịt cho tiêu dùng.

"Mình hiện nay chưa thiếu thịt heo đâu, tôi xin cam kết điều này", Thủ tướng nói và thông tin giá thịt heo hiện đã bắt đầu "hạ nhiệt" và dự báo sẽ còn tiếp tục giảm.

Trong bối cảnh kết quả ngành nông nghiệp đã đạt được như vậy, Thủ tướng chỉ đạo cần phải tiếp tục phấn đấu để đưa ngành nông nghiệp phát triển mạnh. Trong đó, tiếp tục cơ cấu lại sản xuất và sản xuất phải theo tín hiệu, yêu cầu của thị trường…, là những khâu cần đột phát trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Kế đến, theo yêu cầu của Thủ tướng, cần giữ vững chất lượng sản phẩm và chữ tín trong ngành nông nghiệp. "Ví dụ, như gạo ST hay trái cây và thủy sản, nhất là với thị trường Liên minh châu Âu (EU) cần phải giữ vững chất lượng sản phẩm", ông dẫn chứng. 

Để đạt được những yêu cầu nêu trên, Thủ tướng nhấn mạnh, cần tiếp tục tháo gỡ nút thắt về cơ chế chính sách nhằm tạo thuận lợi cho ngành nông nghiệp phát triển, nhất là về chính sách đất đai và tín dụng.

"Cần tiếp tục ứng phó biến đổi khí hậu, triển khai mạnh nghị quyết 120 để phát triển bền vững ĐBSCL", Thủ tướng cho biết và yêu cầu sớm khắc phục "thẻ vàng" ở thị trường EU đối với hải sản Việt Nam.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai hiệu quả các chương trình phát triển rừng, cấm chặt phá rừng tự nhiên và đẩy mạnh trồng rừng nhằm đưa ngành gỗ phát triển bền vững, chú trọng nâng cao giá trị sản phẩm…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới