Thứ Ba, 21/05/2024, 07:42
33 C
Ho Chi Minh City

Có gì ở hội chợ nông nghiệp công nghệ cao 2015?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có gì ở hội chợ nông nghiệp công nghệ cao 2015?

Bài và ảnh: Đức Tâm

(TBKTSG Online) – Sáng nay 2-12, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm 2015 (Hi-tech Agro 2015) lần đầu tiên đã diễn ra tại công viên Lê Văn Tám, Quận 1, TPHCM, với khoảng 300 gian hàng của doanh nghiệp và tổ chức đến từ các địa phương trên khắp cả nước. TBKTSG Online ghi nhận những hình ảnh tiêu biểu tại hội chợ.

Liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đáng chú ý là gian hàng của Công ty CP Khoa học Công Nghệ Nông Nghiệp Anh Đào.

Có gì ở hội chợ nông nghiệp công nghệ cao 2015?
Mô hình trồng rau trong nhà kính với điều kiện ánh sáng và nồng độ CO2 do người trồng kiểm soát.

Điểm đặc biệt của mô hình này là rau được trồng trong nhà kính kết hợp kỹ thuật thủy canh và điều khiển tự động để chủ động tăng tốc độ sinh trưởng của cây trồng và ngăn ngừa sâu bệnh.

Lưu lượng CO2 và ánh sáng từ đèn led hoàn toàn được điều khiển chủ động dựa trên các kết quả nghiên cứu để đẩy mạnh quá trình quang hợp của rau. Dinh dưỡng được cấp qua hệ thống dung dịch lỏng được bơm tuần hoàn bên dưới gốc rau.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Võ Tuấn Vinh, đại diện công ty Anh Đào, cho biết mô hình này có rất nhiều ưu điểm mà dễ thấy nhất là tăng năng suất cây trồng. Ví dụ như cây xà lách trồng 33 ngày thu hoạch thì theo mô hình này, chỉ 25 ngày là người dùng có thể thu hoạch. Bên cạnh đó, do mô hình kín như vậy nên có thể tránh sâu bệnh cho cây, ông Vinh nói.

Hiện mô hình đang được công ty Anh Đào trồng thử nghiệm, chưa chính thức đưa ra thị trường. 

Mô hình thủy canh trồng rau kết hợp nuôi cá tuy không mới mẻ nhưng nếu vào Ngôi nhà chung tại Hội chợ thì đây là điểm đáng xem qua.
Nếu độc giả quan tâm đến việc trồng rau sạch tại nhà thì gian hàng của công ty Nguyên Nông, nằm ngay bên tay phải cổng vào công viên trên đường Hai Bà Trưng, là một điểm dừng chân thú vị.

Bên cạnh các sản phẩm nông nghiệp có ứng dụng công nghệ thì đặc sản từ các địa phương là điều không thể thiếu tại hội chợ.

Tinh dầu hoa hồi từ tận Lạng Sơn cũng đã có mặt tại hội chợ.
Ninh Thuận góp mặt với các sản phẩm rượu và mứt từ nho và táo.
Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long góp mặt với rất nhiều trái cây đặc sản.
Nếu bạn mê hải sản khô, có rất nhiều đồ khô đến từ Ba Tri – Bến Tre, Phú Quốc, Cà Mau …
Hoa lan là một phần không thể thiếu tại các hội chợ nông nghiệp.
Những ai từng ăn bánh gạo đùn có thể tìm thấy một phần ký ức tuổi thơ của mình tại hội chợ.

Bên cạnh các sản phẩm giới thiệu bên trên, hội chợ còn rất nhiều các đặc sản khác như trà, cà phê, mật ong … đến từ Tây Nguyên. Đặc biệt, đến gian hàng mật ong của công ty Tracy Bee, khách tham quan có thể sẽ ngạc nhiên với rất nhiều loại mật ong khác nhau như mật ong nhãn, mật ong chôm chôm, mật ong cà phê … 

Ngoài sản phẩm nông nghiệp, đồ gỗ nội thất, sách, dịch vụ ngân hàng, khăn thủ công Thái Lan và đồ gốm Nhật cũng có thể được tìm thấy tại hội chợ. 

18h00 chiều nay, 2-12, Hội chợ sẽ chính thức khai mạc. Có lẽ thời gian vẫn còn đủ để một số gian hàng hoàn tất việc chuẩn bị.

Hội chợ kéo dài đến ngày 6-12-2015.

Mời xem thêm:

Sắp diễn ra Hội chợ nông nghiệp công nghệ cao 2015

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới