Thứ Năm, 13/06/2024, 13:36
35 C
Ho Chi Minh City

Cổ đông lo ngại VASS thành lập các công ty con

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ đông lo ngại VASS thành lập các công ty con

(TBKTSG Online) Đại hội cổ đông Công ty bảo hiểm Viễn Đông (VASS) hôm 13-9-2007 đã đồng ý với đề xuất của hội đồng quản trị về việc thành lập công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán và công ty bất động sản.Các cổ đông đã tranh cải rất nhiều về việc lập thêm các công ty con nhưng cuối cùng họ cũng giơ tay biểu quyết. Nhiều người đã lên tiếng lo ngại rằng công ty bảo hiểm phi nhân thọ này sẽ khó có thể hoạt động tốt hơn trong khi lĩnh vực kinh doanh chính đang bị lỗ. Năm ngoái, lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm của VASS lỗ 23 tỉ đồng do quản lý yếu kém, năng suất lao động của nhân viên rất thấp.

Bên cạnh đó, các cổ đông cũng lo ngại khó khăn về nhân sự khi mở ra những công ty mới, nhất là trong bối cảnh hiện nay số lượng các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đang tăng nhanh.

Thực ra, trước đại hội, ban điều hành và hội đồng quản trị VASS cũng đã chuẩn bị hồ sơ sẵn sàng để thành lập các công ty con. VASS cũng đã tuyển một số nhân sự chủ chốt cho các công ty này. Đáng chú ý là VASS dự kiến thành lập quỹ đầu tư với quy mô ban đầu là 1.000 tỉ đồng để đầu tư vào những lĩnh vực như tài chính-ngân hàng, địa ốc, dược phẩm-y tế, hạ tầng và hàng tiêu dùng.

Để chuẩn bị cho việc thành lập các công ty con, VASS sắp tới sẽ tăng vốn điều lệ lên gấp đôi, từ 300 tỉ đồng hiện nay lên 600 tỉ đồng. Tuy nhiên, phương án phát hành vẫn chưa thống nhất, cụ thể bao nhiêu cho cán bộ công nhân viên, bao nhiêu cho cổ đông hiện hữu và bao nhiêu cho cổ đông chiến lược…

Theo đề xuất ban đầu của hội đồng quản trị, công ty sẽ phát hành 90 tỉ đồng mệnh giá cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 10:3 với giá 15.000 đồng một cổ phiếu, 195 tỉ đồng cho các nhà đầu tư chiến lược trong nước và 15 tỉ đồng cho cán bộ mời gọi. Tuy nhiên, các cổ đông hiện tại phản đối đề xuất này, cho rằng họ không có lợi. Bản trình sẽ được sửa đổi và chuyển cho cổ đông để có ý kiến sau. Điều này có thể khiến cho một số kế hoạch của VASS bị chậm trễ vì hiện nay công ty cần 172 tỉ đồng để mua trụ sở mới.

VASS rơi vào khó khăn sau khi Ngân hàng Saigon Thương Tín (Sacombank), một cổ đông sáng lập, rút vốn khỏi VASS, mang theo những nhân viên chủ chốt và thành lập công ty bảo hiểm riêng vào cuối năm ngoái.

Mặc dù vậy, VASS vẫn có lãi ròng 53,4 tỉ đồng trong năm 2006 do hoạt động đầu tư tài chính mang lại cho công ty khoản lợi nhuận khá lớn, lên đến 72 tỉ đồng. Đó cũng chính là lý do khiến VASS muốn thành lập công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ để đẩy mạnh hoạt động đầu tư tài chính.

Trong sáu tháng đầu năm nay, tổng doanh thu của VASS đạt 88,2 tỉ đồng, trong đó có 35 tỉ đồng từ đầu tư tài chính.

Đức Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới