Thứ Hai, 24/06/2024, 21:33
28.4 C
Ho Chi Minh City

Cơ cấu thị trường xuất khẩu thay đổi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ cấu thị trường xuất khẩu thay đổi

(TBKTSG Online) – Theo thông báo của liên bộ Tài chính, Công Thương và Kế hoạch – đầu tư, bên cạnh sự sụt giảm của xuất khẩu trong tháng 9 này thì cơ cấu thị trường hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang có những thay đổi.

Theo thống kê, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang tăng trưởng nhanh ở các thị trường châu Á (40%), châu Phi và Tây Nam Á (33%), nhưng tăng chậm lại đối với châu Mỹ (23%), châu Âu (13%) và châu Đại Dương (khoảng 11,6%), chủ yếu do chịu tác động từ cuộc khủng hoảng thị trường nhà đất tại Mỹ và kinh tế châu Âu đi xuống.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, 7 tháng đầu năm 2008, mặc dù diễn biến lạm phát trên thế giới không ngừng gia tăng, khiến người dân các quốc gia thắt chặt chi tiêu và ảnh hưởng đến các đơn hàng xuất khẩu của Việt Nam nhưng kim ngạch xuất khẩu vẫn gia tăng, trong đó trị giá xuất khẩu phôi thép là 1,5 tỉ đô la Mỹ, trị giá tái xuất vàng là 339 triệu đô la Mỹ.

Nhưng do tình hình giá các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam ra thế giới như dầu thô, gạo, cà phê, cao su đã giảm giá những tháng gần nhất, cùng với không thể tái xuất phôi thép và vàng do giá trong nước hiện cao hơn giá thế giới nên kim ngạch xuất khẩu (phụ thuộc vào lượng và yếu tố tăng giá là chính) đã giảm đi ngày một rõ rệt.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tháng 9 ước đạt 5,3 tỉ đô la Mỹ, giảm 13,5% so với tháng 8, còn kim ngạch xuất khẩu tháng 8 ước đạt 6,1 tỉ đô la Mỹ cũng giảm 6,8% so với tháng 7.

Tình hình nhập khẩu tháng 9 ước đạt mức 5,8 tỉ  đô la Mỹ khiến cho mức nhập siêu trong tháng này chỉ còn khoảng 500 triệu đô la Mỹ, là mức nhập siêu thấp nhất kể từ đầu năm tới nay. Với tình hình này, mục tiêu khống chế nhập siêu mức 800 triệu đô la Mỹ/tháng (tính cho 4 tháng cuối năm) để nhập siêu cả năm chỉ ở mức 21 tỉ đô la Mỹ mà Bộ Công Thương đề ra là có cơ sở thực hiện.

Trong một dự báo khác, Bộ Công Thương đưa ra một con số kim ngạch xuất khẩu cả năm ước đạt 65 tỉ đô la Mỹ là hoàn toàn có thể đạt tới và đạt mức tăng 33,9% so với năm trước.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới