Thứ Năm, 18/07/2024, 18:22
26.2 C
Ho Chi Minh City

Có bất bình đẳng giới trong đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có bất bình đẳng giới trong đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu?

TS luật Đinh Thị Thanh Nga

(TBKTSG Online) – Gánh nặng dân số già, tuổi thọ bình quân tăng, trong đó tỷ lệ nữ tuổi thọ cao hơn và nguy cơ mất cân đối quỹ bảo hiểm xã hội là những nguyên nhân khá hợp lý cho việc đề xuất tăng tuổi hưu đang trình ra Quốc hội xem xét. Và không chỉ Việt Nam, tăng tuổi hưu cũng là xu thế chung của thế giới.

Hơn 90% lao động không muốn tăng tuổi nghỉ hưu

Năm 2028: Nam giới sẽ về hưu ở tuổi 62

Lương hưu: Làm sao để bà bớt sốc?

Tuy nhiên, các nhà làm luật cũng cần xem xét sự phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, nghĩa là cần cân nhắc kỹ về cách thức, mức độ và thời điểm tăng mà không nhất thiết cứ phải “so với thế giới”.

Về thời điểm, Bộ luật Lao động  mới chỉ có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, trong đó quy định thay đổi cách tính năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng trợ cấp hưu trí vừa có hiệu lực ngày 1/1/2018 đã gây ra những hệ quả rõ ràng bất lợi hơn nhiều so với trước.

Bản thân sự khác biệt quá chênh lệch và cực kỳ nhanh chóng này đã là một cú sốc đối với người lao động, đặc biệt là lao động nữ, khi cuối năm 2017 BHXH đã phải tiếp nhận số hồ sơ nghỉ trước tuổi của lao động nữ tăng đột biến đến mức trở tay không kịp. Nếu trong một thời gian ngắn nữa mà thay đổi như dự thảo đang đề xuất, bất lợi hơn lại nghiêng hơn về phụ nữ, liệu có phù hợp cho người lao động, có thật sự “vì dân” và bảo vệ cho lợi ích của giai cấp công nhân không?

Đó là chưa kể đến tính chất khác biệt của các ngành nghề, nếu áp dụng đại trà cho mọi đối tượng liệu có phù hợp? Chưa kể đến một thực tế là tuổi thọ bình quân của người Việt có cao hơn trước nhưng tuổi thọ cao lại nằm ở nhóm nông thôn và miền núi mà không phải lao động ở thành thị, nhóm đối tượng cơ bản chịu sự tác động của Bộ luật Lao động. Bên cạnh đó, tỷ lệ tuổi thọ khoẻ mạnh của người Việt lại không cao, thậm chí tỷ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, tim mạch, ung thư lại theo chiều hướng tăng nhanh và trẻ hoá.
Vậy liệu tăng tuổi hưu với tốc độ như thế là để người lao động cố sống và cố khoẻ mạnh để hưởng lương hưu chăng, hay là họ sẽ chỉ nhìn thấy sự nôn nóng “thu nhiều chi ít” hơn của nhà quản lý thay vì là các lý do khách quan.

Việc đưa tuổi hưu của nữ lên 60 tuổi thay vì chỉ là 58 như phần khảo sát ý kiến trên website của Quốc hội và các phương án tăng với mức tăng dần hàng năm là 4 tháng cho nữ trong khi chỉ 3 tháng cho nam lại càng có vẻ thể hiện quan  điểm không mang tính bình đẳng giới.

Tăng tuổi hưu là vấn đề phải đến, nhưng tăng sao cho hợp tình hợp lý và hợp cảnh thì có lẽ cần phải được suy xét kỹ lưỡng, khi vấn đề này đụng chạm vào lợi ích thiết thực của mọi người lao động và bình đẳng giới. Khi tăng tuổi hưu, nhất định cần phải chú ý đến tính đặc thù của lao động nữ, của từng loại hình lao động và các chế độ  hưu trí phải tương xứng, đa dạng để duy trì an sinh và công bằng xã hội đúng như bản chất của bảo hiểm xã hội.

Vị trí đặt bình chọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới