Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:28
35.6 C
Ho Chi Minh City

Có 23 nhà máy cá tra đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có 23 nhà máy cá tra đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Liên quan đến chương trình giám sát đối với các loại cá thuộc họ Siluriformes nhập khẩu vào Mỹ, tính đến ngày hôm nay, 3-3, Việt Nam đã có 23 nhà máy chế biến cá tra được phía Mỹ công nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường này.

Có 23 nhà máy cá tra đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ
Việt Nam có 23 nhà máy đủ điều kiện xuất khẩu cá tra vào Mỹ theo chương trình giám sát cá da trơn của nước này. Trong ảnh là công nhân chế biến cá tra tại một nhà máy ở Tiền Giang. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin trên cũng đã được Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) xác nhận vào hôm nay, 3-3. 

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, trước đó vào tháng 12-2015, ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đã yêu cầu các đơn vị có liên quan phối hợp với VASEP gửi cho phía Mỹ danh sách các doanh nghiệp mong muốn tiếp tục xuất khẩu cá tra, cá ba sa vào thị trường này. Đồng thời, Bộ Nông nghiệp cũng cung cấp thông tin cho Mỹ về các hệ thống luật pháp, hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong sản xuất chế biến cá tra, cá ba sa của Việt Nam theo như yêu cầu của quốc gia này.

Còn theo VASEP, chương trình giám sát nêu trên quy định kể từ ngày 1-3-2016, tất cả các sản phẩm cá xuất khẩu thuộc họ Siluriformes vào Mỹ, trong đó có cá da trơn và cá tra của Việt Nam, sẽ thuộc thẩm quyền giám sát của Cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm Mỹ (FSIS), thay vì là Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

Cũng theo VASEP, từ thời điểm ngày 1-3-2018, sẽ chính thức bắt đầu cho giai đoạn chuyển tiếp 18 tháng đối với các nhà sản xuất trong và ngoài nước.

Theo đó, trong khoảng thời gian này, FSIS sẽ tiến hành tái giám sát và lấy mẫu ngẫu nhiên ít nhất 1 lần/quí tại cơ sở nhập khẩu của Mỹ để giám định về chủng loại cá cũng như dư lượng hóa chất có trong các lô hàng cá nhập khẩu thuộc họ Siluriformes.

Đối với các nước có mong muốn tiếp tục xuất khẩu các sản phẩm này vào Mỹ sau khi kết thúc thời gian chuyển tiếp là 18 tháng, thì cần phải nộp hồ sơ để xem xét tiêu chuẩn tương đồng và FSIS sẽ hỗ trợ các nước trong việc này.

Theo VASEP, những nước nộp đầy đủ hồ sơ chứng minh tiêu chuẩn tương đồng đúng hạn 18 tháng sẽ tiếp tục được xuất khẩu vào Mỹ. Dĩ nhiên, FSIS tiến hành đánh giá một cách đầy đủ, bao gồm cả kiểm tra thực tế ở nơi nuôi trồng và sản xuất tại nước đó.

Trong trường hợp cần thêm bất kỳ thông tin gì, FSIS sẽ yêu cầu nước đó phản hồi hoặc nộp lại tài liệu tiêu chuẩn tương đồng hoàn chỉnh trong vòng 90 ngày kể từ khi FSIS yêu cầu.

Được biết, từ ngày 24 đến 26-2-2016 vừa qua, đoàn chuyên gia kỹ thuật của FSIS đã sang Việt Nam làm việc và tiếp tục làm rõ những vướng mắc do phía Việt Nam đưa ra nhằm duy trì xuất khẩu sản phẩm cá tra, basa sang thị trường Hoa Kỳ.

Ngoài Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng đã cập nhật danh sách nhà máy của các nước đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ, gồm Trung Quốc có 19 nhà máy; Thái Lan 7 nhà máy và Myanmar có 13 nhà máy.

Dưới đây là danh sách 23 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được phía Mỹ chấp nhận

1. WORKSHOP 3 – VINH HOAN CORP
2. Vinh Hoan Corporation (VINH HOAN CORP)
3. Workshop 2 – Vinh Hoan Corporation (VINH HOAN CORP)
4. Bien Dong Seafood Co., Ltd
5. GOLDENQUALITY SEAFOOD CORPORATION (GOLDENQUALITY)
6. Van Duc Tien Giang food export company
7. Southern Fishery Industries Company Ltd. (SOUTHVINA)
8. NTSF Seafoods Joint Stock Company (NTSF SEAFOODS)
9. CADOVIMEX II freezing factory No.1 – CADOVIMEX II seafood import – export and processing joint stock company
10. Thuan An Production Trading and Service Co., LTD- Thuan An III Enterprise of Aquatic Processingand Exporting (SONASEAFOOD)
11. Tan Thanh Loi Frozen food Co.Ltd
12. Ben Tre Aquaproduct Import and Export Joint Stock Company – (AQUATEX BENTRE)
13. Viet Phu foods & fish Corporation (VIET PHU FOODS AND FISH CORP)
14. Asia Commerce Fisheries JSC (ACOMFISH)
15. C.P. Vietnam Corporation – BenTre Frozen Branch
16. Hung Vuong Corporation (HV Corp.)
17. An Giang fisheries import – export joint stock company, Factory 7 (AGIFISH CO.)
18. An Giang Fisheries Import – Export Joint Stock Company, Factory 8 (AGIFISH CO.)
19. Frozen Factory AGF 9
20. Agifish Food Processing Factory
21. Hung Vuong Corporation (HV Corp.) – Workshop II
22. Europe Joint Stock Company (EJS CO.)
23. GEMPIMEX 404 Company

(Nguồn: VASEP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới