Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:46
26.7 C
Ho Chi Minh City

CNTT tạo đà cho ngành bưu chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CNTT tạo đà cho ngành bưu chính

Hội nghị lần thứ 22 của Hiệp hội bưu chính toàn cầu được tổ chức ngày 24-8-1999, tại Bắc Kinh – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Dịch vụ bưu chính thế giới sẽ không bị đe dọa bởi sự đi lên mạnh mẽ của các công nghệ mới về thông tin. Ngược lại, chính CNTT lại tạo ra cơ hội cho sự phát triển của ngành bưu chính, Chủ tịch Hiệp hội bưu chính toàn cầu (UPU) đã khẳng định hôm 22-7.

“Các công nghệ mới trong ngành CNTT không đe dọa (dịch vụ bưu chính), nhưng lại là những cơ hội nếu biết khai thác chúng”, ông Edouard Dayan nhấn mạnh trong một cuộc họp báo tại Genève, Thụy Sỹ.

“Người ta có thể đặt hàng ở bất cứ nơi đâu đến bất kỳ nơi nào trên thế giới bằng Internet, nhưng người ta không thể giao hàng hóa qua Internet”, ông Edouard nói thêm.

“Thư điện tử và Internet không giết chết thư tín, ngược lại, tất cả các phương tiện giao tiếp lại bổ túc cho nhau”, theo Chủ tịch UPU, và đây cũng là chủ đề cho hội nghị về bưu chính lần thứ 24, bắt đầu từ ngày 23-7, tại Genève.

Mặc dù có sự cạnh tranh của các công nghệ mới, nhưng doanh thu từ dịch vụ bưu chính toàn cầu đã tăng 13% đạt 204,8 tỉ DTS (Droits de Tirage Spéciaux: các khoản tín dụng của Quỹ tiền tệ quốc tế dành cho các nước thành viên khi các nước đó bị thiếu hụt về cán cân thanh toán – PV) trong năm 2006, theo thống kê của UPU.

DTS, được đưa vào bởi Quỹ tiền tệ quốc tế, bao gồm một rổ bốn loại ngoại hối: đô la Mỹ, euro, bảng Anh và yên Nhật. Một DTS tương đương với 1,03 euro theo thời giá hiện tại.

Trong vòng 15 năm trở lại đây, sự tăng trưởng của việc gửi thư tín trong nước tiến gần đến con số 0, nhưng từ năm 2006 đã bắt đầu tăng nhẹ trở lại là 0,9%. Thư tín quốc tế tiếp tục giảm, với mức giảm là 2% khối lượng. Tuy nhiên, việc gửi bưu phẩm đã tăng 4,8% khối lượng về dịch vụ trong nước và tăng 1,4% về dịch vụ quốc tế.  

Hội nghị của UPU sẽ kéo dài cho đến ngày 12-8 với sự tham dự của khoảng 2.200 người từ 191 quốc gia thành viên.

THANH THANH (Theo AFP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới