Thứ Năm, 18/07/2024, 12:56
30 C
Ho Chi Minh City

CLB Thị trường & Địa ốc: Cùng chia sẻ giải pháp tối ưu hóa nhân sự

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong buổi thảo luận với chủ đề về tối ưu hóa chính sách nhân sự thời kỳ khủng hoảng kinh tế, nhiều đại diện doanh nghiệp thuộc Câu lạc bộ Thị trường & Địa ốc Saigon Times cho rằng, có 4 hoạt động trọng tâm mà doanh nghiệp cần thực hiện như tối ưu hóa chi phí nhân sự, chọn lọc và giữ chân nhân sự chủ chốt, quản lý hiệu suất công việc.

Buổi thảo luận trong lần gặp gỡ tháng 6 này có chủ đề là “Tối ưu hóa chính sách nhân sự thời kỳ khủng hoảng kinh tế”. Ảnh: BTC

Chiều 29-6, các doanh nghiệp của Câu lạc bộ Thị trường & Địa ốc Saigon Times (SMRC) đã có buổi thảo luận với chủ đề “Tối ưu hóa chính sách nhân sự thời kỳ khủng hoảng kinh tế”. Đây là một dịp gặp gỡ định kỳ mỗi tháng của câu lạc bộ. Buổi thảo luận về chiến lược nhân sự này cũng là nội dung thảo luận cuối cùng trong chuỗi chủ đề “Vượt khó – những giải pháp hiệu quả”.

Mở đầu cuộc trò chuyện, bà Trần Thị Minh Khương, Tổng giám đốc Công ty TNHH CK HR Consulting (một doanh nghiệp cung cấp các giải pháp quản trị nguồn nhân lực) chia sẻ, với góc nhìn về nhân sự trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay thì doanh nghiệp cần tính lại các khoản chi phí, giảm bớt đầu tư, thậm chí là cắt giảm nhân sự.

Bà Minh Khương dẫn số liệu từ một khảo sát mới đây của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho biết, hơn 50% trong tổng số 9.500 doanh nghiệp được khảo sát đã trả lời rằng doanh nghiệp đã cắt giảm trên 5% nhân sự.

Bà Trần Thị Minh Khương, Tổng giám đốc Công ty TNHH CK HR Consulting chia sẻ, với góc nhìn về nhân sự trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay thì doanh nghiệp cần tính lại các khoản chi phí, giảm bớt đầu tư, thậm chí là cắt giảm nhân sự. Ảnh: BTC

Xét theo ngành, theo khảo sát của Công ty TNHH CK HR Consulting, nhu cầu tuyển dụng của hầu hết các lĩnh vực giảm mạnh. Tính trong 4 tháng đầu năm, nhu cầu tuyển dụng ở lĩnh vực du lịch, nhà hàng và khách sạn đều giảm sút 43% so với thời điểm cùng kỳ trước dịch Covid-19. Những lĩnh vực khác như xuất nhập khẩu, marketing sụt giảm lần lượt là 18% và 28%.

Với thực trạng khó khăn hiện hữu với cả doanh nghiệp và người lao động, một số giải pháp đề ra như doanh nghiệp tận dụng công nghệ và thực hiện các chiến lược nhân sự hiệu quả. Trong đó, có 4 hoạt động trọng tâm cần thực hiện trong giai đoạn suy thoái kinh tế gồm tối ưu hóa chi phí nhân sự (thuê ngoài hoặc sử dụng đội ngũ cộng tác viên), chọn lọc và giữ chân nhân sự chủ chốt, quản lý hiệu suất công việc, đồng thời, tuyển dụng nhân tài cho tổ chức.

Thông tin tại buổi thảo luận, mô hình nhân sự lý tưởng của một doanh nghiệp sẽ gồm 4 nhóm. Trong đó, có lãnh đạo với chiến lược hiệu quả, nhân sự multitask (giải quyết vấn đề), đội ngũ vận hành và đội ngũ kinh doanh giỏi. Ngoài ra, đơn vị còn phải biết tận dụng dịch vụ thuê ngoài như nhóm chuyên về công nghệ, marketing, tuyển dụng.

Các lãnh đạo doanh nghiệp thuộc Câu lạc bộ Thị trường & Địa ốc cũng chia sẻ câu chuyện về quản trị nhân sự tại đơn vị như văn hóa doanh nghiệp, đào tạo hay ứng xử với người lao động gen Z…

Trong buổi hội thảo lần này, Công ty CP Sâm Ngọc Linh Tumorong Kon Tum đã tài trợ sản phẩm cà phê Sâm Ngọc Linh cho chương trình. Ảnh: BTC

Câu lạc bộ Thị trường & Địa ốc Saigon Times (SMRC) hình thành từ việc sáp nhập của Câu lạc bộ Thị trường và Câu lạc bộ Địa ốc Saigon Times dưới sự chấp thuận của Saigon Times Club vào tháng 9-2022. Hiện nay, câu lạc bộ gồm nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong những lĩnh vực như địa ốc, nông phẩm, chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp, giáo dục, thương mại – dịch vụ… Mục tiêu hướng đến của câu lạc bộ là cùng nhau hỗ trợ phát triển kinh doanh, góp phần vào sự phát triển của cộng đồng, xã hội và nền kinh tế.

Saigon Times Club là một tổ chức phi lợi nhuận do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn thành lập theo Quyết định số 1354/UB-VX ngày 9-3-1993 của UBND TPHCM. Đến nay Saigon Times Club đã quy tụ được nhiều doanh nhân là bạn đọc của Tạp chí Kinh tế Sài Gòn và các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế tham gia vào bốn câu lạc bộ trực thuộc, trong đó có Câu lạc bộ Thị trường & Địa ốc Saigon Times.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới