Thứ Hai, 15/07/2024, 15:56
32.3 C
Ho Chi Minh City

Classbook: thế nào và tại sao?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Classbook: thế nào và tại sao?

T. Bình

Classbook – hình trên trang mạng classbook.vn của nhà sản xuất

(TBKTSG Online) – Ngày 26-6 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo Dục đã chính thức giới thiệu bộ sách giáo khoa điện tử đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm này.

Sách giáo khoa điện tử được đưa vào một thiết bị đặc thù gọi là Classbook, có giá bán khoảng 4,8 triệu đồng.

Thực chất classbook là một máy tính bảng (tablet) chạy hệ điều hành Android, màn hình 8 inch cảm ứng đa điểm độ phân giải 1024×768 pixel, CPU lõi kép, bộ nhớ RAM 1GB, bộ nhớ trong 16 GB, hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ microSD lên tới 32 GB, có cổng kết nối HDMI; pin dung lượng 4500 mAh, mỗi lần sạc đầy có thể chạy được 8-10 tiếng đồng hồ. Cấu hình phần cứng và giá bán lẻ tương đương các loại máy tính bảng cấp thấp đang bán ngoài thị trường.

Nhưng cái làm nên classbook là nội dung. Classbook chứa toàn bộ sách giáo khoa hiện hành từ lớp 1 đến lớp 12, cùng với 20 ứng dụng hỗ trợ học tập, cùng những công nghệ âm thanh, hình ảnh tạo hứng khởi cho học sinh. Tất cả những nội dung này đều được khóa DRM để bảo vệ bản quyền cho nên không thể “copy” sang thiết bị khác. Nhà sản xuất cũng đã khóa các ứng dụng gốc của Android cho nên học sinh không thể dùng máy này vào việc gì khác ngoài chuyện học. 

Ngay sau khi ra đời, và dự kiến sẽ được sử dụng đại trà trong trường học từ năm học tới, sách giáo khoa điện tử classbook đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của giáo viên, phụ huynh học sinh và các chuyên gia giáo dục.

Trên báo Sài Gòn Tiếp thị, tuy khẳng định nỗ lực “số hóa” sách giáo khoa là điều đáng khích lệ song các giáo sư Ngô Bảo Châu và Văn Như Cương đều bày tỏ băn khoăn về giá cả khá “chát” của classbook và khả năng học sinh nghèo, học sinh nông thôn sẽ khó có cơ hội sở hữu nó.

Một số chuyên gia khác tỏ vẻ bất ngờ khi thấy classbook cài sẵn trọn bộ sách giáo khoa và sách bổ trợ theo chương trình giáo dục phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12 mà không tách riêng ra từng lớp, từng năm học, để khỏi lãng phí và giảm giá thành. Một số người khác cho rằng, lẽ ra NXB Giáo dục chỉ nên bán phần mềm sách giáo khoa đã số hóa, với giá thấp, có thể bán qua mạng như các loại sách điện tử khác, để người học có thể cài vào các máy tính bảng mà họ có sẵn thay vì bán gộp cả phần cứng lẫn phần mềm khiến giá bán bị đội lên cao như hiện nay.

Trên diễn đàn tin học tinhte.vn, một thành viên nhận định: “Classbook là một giải pháp khá tốt cho các em học sinh. Dù còn nhiều thiếu sót và cũng không phải là những gì tốt nhất nhưng cái gì cũng cần có sự khởi đầu và việc Bộ Giáo Dục cho phép mang máy vào lớp cũng là một tín hiệu đáng mừng. Hy vọng sau Classbook, NXB Giáo Dục sẽ thay đổi suy nghĩ và biến Classbook thành một phần mềm đa thiết bị chứ không chỉ gói gọn trong máy của họ như hiện tại”.

Những anh/chị có con em đang theo học phổ thông nghĩ sao về classbook, xin mời chia sẻ trong box bên dưới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới