Thứ Tư, 19/06/2024, 11:37
32.8 C
Ho Chi Minh City

Citigroup, GE: Thu nhập cao hơn dự tính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Citigroup, GE: Thu nhập cao hơn dự tính

Thu Hằng

Citigroup hiện là ngân hàng yếu nhất trong các ngân hàng lớn của Mỹ sau khi thua lỗ liên tục từ cuối năm 2007 đến nay.

(TBKTSG Online) – Citigroup tiếp tục lỗ và lợi nhuận của General Electric sút giảm nhưng kết quả kinh doanh của hai tập đoàn này đều vượt mức dự đoán của thị trường Wall Street giữa lúc các nhà đầu tư tìm kiếm thêm những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang bắt đầu ổn định.

Hôm qua thứ Sáu 17-4 tập đoàn ngân hàng Citigroup Inc thông báo bị lỗ 996 triệu đô la Mỹ trong quý 1-2009, khoản lỗ nhỏ nhất kể từ năm 2007, sau khi thanh toán khoản thất thoát khổng lồ từ hoạt động cho vay và trả cổ tức cho cổ phiếu ưu đãi. Tuy nhiên, trước khi trả cổ tức cho số tiền đầu tư của chính phủ Mỹ tại Citigroup, ngân hàng này đã có lãi 1,6 tỉ đô la Mỹ.

Kết quả này tốt hơn so với dự tính; mỗi cổ phiếu chỉ bị lỗ 18 xu, thấp hơn mức lỗ dự kiến 34 xu. Cách đây một năm, ngân hàng này lỗ hơn 5 tỉ đô la Mỹ, hay lỗ 1,03 đô la Mỹ mỗi cổ phiếu. Doanh thu của tập đoàn ngân hàng Citigroup trong quý 1-2009 đã tăng gấp đôi so với cách đây một năm, đạt mức 24,8 tỉ đô la Mỹ nhờ các ngân hàng đầu tư hoạt động kinh doanh mạnh.

Citigroup hiện là ngân hàng yếu kém nhất trong các ngân hàng lớn của Mỹ. Nhưng hồi tháng 3 vừa qua, Tổng giám đốc điều hành của Citigroup Vikram Pandit, đã kích hoạt sự hồi phục của thị trường chứng khoán khi cho biết Citigroup có lãi trong tháng 1 và tháng 2 vừa qua. Đó là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy ngành ngân hàng có thể không “ốm yếu” như nhiều người suy nghĩ.

Hồi đầu tháng Ba, lo sợ rằng các ngân hàng sẽ bị quốc hữu hóa đã khiến giá cổ phiếu rớt xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua. Công bố của Citigroup hôm thứ sáu nối tiếp theo những báo cáo lạc quan của các ngân hàng JPMorgan Chase & Co., Goldman Sachs Group Inc. và Wells Fargo & Co. trong bảy ngày qua.

Trong cùng ngày hôm qua tập đoàn General Electric Co. (GE) cho biết lợi nhuận của tập đoàn quý 1-2009 giảm 36% do lợi nhuận của các công ty tài chính trong tập đoàn đạt quá thấp. Tuy nhiên kết quả kinh doanh của GE đã vượt quá dự đoán của thị trường chứng khoán Wall Street.

GE công bố đạt lãi ròng 2,74 tỉ đô la Mỹ, hay 26 xu mỗi cổ phiếu, sau khi trả cổ tức ưu đãi. Con số này thấp hơn mức 4,3 tỉ đô la Mỹ, hay 43 xu trên mỗi cổ phiếu của năm ngoái. Lợi nhuận từ các hoạt động thường xuyên là 26 xu mỗi cổ phiếu, vượt qua mức dự báo 21 xu/cổ phiếu. Cổ phiếu của GE đã tăng 44 xu, hay 3,7% lên 12, 27 đô la Mỹ/cổ phiếu trong giao dịch trước giờ mở cửa hôm nay.

(theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới