Thứ Bảy, 15/06/2024, 16:55
35 C
Ho Chi Minh City

CIO: 3 trong 1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CIO: 3 trong 1

Với vai trò nắm giữ tài nguyên thông tin, nhiều CIO trở thành CEO (giám đốc điều hành) doanh nghiệp là xu thế hiện nay.

(TBVTSG) – Không như vài năm trước, lãnh đạo hay giám đốc công nghệ thông tin (CIO – Chief Information Officer) giờ đây đã trở thành một trong những vị trí chủ chốt của một cơ quan, đơn vị. Và xu hướng này đang dần trở nên phổ biến, khi công nghệ thông tin (CNTT) trở thành một công cụ hữu hiệu trong quản lý và điều hành…  

Theo chương trình nghiên cứu của Hội đồng CIO thế giới, giờ đây CIO sẽ đảm nhiệm ba vai trò. Thứ nhất là nhà quản lý nghiệp vụ, tập trung vào việc điều hành hoạt động của tổ chức.

Thứ hai là nhà lãnh đạo sáng tạo, tập trung vào việc đổi mới liên tục các quy trình kinh doanh song song với việc ứng dụng công nghệ.

Cuối cùng là nhà chiến lược kinh doanh, lãnh đạo và xây dựng chiến lược kinh doanh tổng thể cho tổ chức.  

Từ người điều hành hệ thống đến nhà chiến lược kinh doanh  

Trước kia, CIO dành nhiều thời gian cho vai trò đầu tiên – nhà quản lý nghiệp vụ, còn hầu hết các CIO ngày nay lại dần tập trung vào những vai trò khác do công việc kinh doanh đang ngày càng gắn bó chặt chẽ với CNTT. Chính vì vậy, thời gian gần đây, ngày càng có nhiều nhân viên phụ trách CNTT của doanh nghiệp được cất nhắc lên các vị trí quan trọng. Và trường hợp của các ông Phạm Anh Tuấn và Lê Xuân Vũ được xem là điển hình.  

Năm 2006, ông Đào Minh Tuấn, Giám đốc Trung tâm CNTT của Vietcombank, được nhận giải thưởng CIO xuất sắc của năm nhưng ông vẫn còn nhiều điều băn khoăn, vì vai trò của CIO chưa được đề cao tại các doanh nghiệp. Giờ đây, ông Tuấn đã trở thành Phó tổng giám đốc phụ trách về CNTT của Vietcombank.

Tương tự, trước đây ông Lê Xuân Vũ là Giám đốc Trung tâm CNTT của Techcombank, hiện nay, ông đã được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Techcombank, phụ trách về CNTT. Vai trò của hai ông giờ đây cũng đã khác trước rất nhiều với những đóng góp quan trọng cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.  

Một trường hợp khác: Chỉ sau hơn bốn năm cung cấp dịch vụ, Viettel đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ di động có lượng khách thuê bao lớn nhất. Nhận thấy một trong những yếu tố cơ bản tạo nên sự phát triển đó là việc áp dụng rộng rãi CNTT trong các hoạt động của mình, nên mới đây, ban giám đốc của Tổng công ty Viễn thông Quân đội đã bổ nhiệm ông Tống Viết Trung từ Giám đốc Công ty Viễn thông Viettel lên vị trí Phó tổng giám đốc, phụ trách CNTT của Tổng công ty Viettel.  

Không chỉ ở những doanh nghiệp nói trên, hiện tại ở nhiều ngân hàng và doanh nghiệp khác, CIO đã tham gia vào những vị trí lãnh đạo cao nhất. Điều này cho thấy các doanh nghiệp ngày càng nhận ra rằng CNTT không chỉ là công cụ hỗ trợ, mà còn tham gia tích cực vào nghiệp vụ, vào quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, và CNTT cũng như CIO phải là một  trong những “trụ cột” của doanh nghiệp.

CIO giờ đây là người không chỉ điều hành hệ thống CNTT mà còn nghiên cứu công nghệ để vạch ra chiến lược phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp.   Những thực tế nêu trên cho thấy, khoảng cách từ CIO đến CEO (Chief Executive Officer – giám đốc điều hành) trong doanh nghiệp đang dần được rút ngắn. Kinh nghiệm thế giới cho thấy, nhiều CEO đã đi lên từ CIO.  

Khi CIO làm lãnh đạo  

Ở một số cơ quan nhà nước, khi CIO làm lãnh đạo thì hoạt động ứng dụng CNTT phục vụ cho công việc ngày càng được chú trọng và phát huy hiệu quả. UBND quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng là một trong những đơn vị quận huyện hiếm hoi của cả nước đã xây dựng và đưa vào áp dụng chính quyền điện tử. Hệ thống chính quyền điện tử ở quận Ngô Quyền đã bước đầu mang lại những thành công trong công tác cải cách hành chính. Từ năm 2007 đến nay đã có hơn 60 đoàn của các tỉnh, thành phố trong cả nước đến tham quan, học tập kinh nghiệm của quận Ngô Quyền và nhiều đơn vị đã triển khai thành công ở một số lĩnh vực theo mô hình này.  

Giải thưởng CIO 2008  

Công nhận, tôn vinh những nhà lãnh đạo CNTT tiêu biểu chính là một trong những mục tiêu của giải thưởng CIO hằng năm, do IDG Việt Nam phối hợp với Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT, Bộ Thông tin-Truyền Thông, Bộ Nội vụ và VCCI tổ chức.  

Đối tượng được bình chọn để trao giải là các CIO đang làm việc tại các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Giải thưởng nhằm ghi nhận những thành tựu cải tiến về kinh doanh và khả năng lãnh đạo chứ không chỉ là một giải thưởng đơn thuần về công nghệ.  

Giải thưởng lãnh đạo CNTT tiêu biểu năm 2008 sẽ được trao cho mười cá nhân vào tối 17-9 tại khách sạn Melia Hanoi. 

Nói về trường hợp quận Ngô Quyền người ta nhắc ngay đến ông Nguyễn Xuân Phi, Chủ tịch UBND quận đồng thời là Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính của quận. Hơn ai hết, ông Phi đã nhận thức rất rõ về vai trò của CNTT. Thời gian qua, ông Phi đã đưa ra được các kế hoạch phát triển tài nguyên thông tin của quận Ngô Quyền như kế hoạch xây dựng đề án ứng dụng CNTT, kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật thông tin đồng bộ đáp ứng yêu cầu khi triển khai ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính.  

Đặc biệt, ông đã xây dựng và đưa vào áp dụng cổng thông tin điện tử phục vụ cho việc điều hành tác nghiệp chung của toàn quận. Đây chính là công cụ hữu hiệu nhất cho phát triển tài nguyên CNTT của quận. Bên cạnh đó, ông còn cho triển khai trang web riêng của quận và các trang web thành phần là các đơn vị trực thuộc quận để chia sẻ tài nguyên.  

Tương tự như quận Ngô Quyền, Công an Thanh Hóa là một trong những đơn vị đầu tiên trong ngành công an ở cấp tỉnh thành lập trang thông tin điện tử (www.conganthanhhoa.gov.vn). Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, ông Đồng Đại Lộc, chính là Trưởng Ban chỉ đạo CNTT của tỉnh. Công an Thanh Hóa dự định nâng cấp trang tin này thành cổng thông tin điện tử nhằm cung cấp các dịch vụ hành chính công hữu hiệu và tiện ích hơn cho các cơ quan, tổ chức và nhân dân.  

Bên cạnh đó là việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào mọi lĩnh vực công tác của ngành như: xây dựng văn phòng điện tử, các trung tâm tích hợp dữ liệu trên các lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ; kết nối máy tính của tất cả các đơn vị để khai thác dữ liệu; từng bước thay thế văn bản giấy trong quản lý…  

Hai trường hợp kể trên cho thấy, ở cơ quan nào mà người lãnh đạo chính là người chỉ đạo và điều hành CNTT thì hoạt động CNTT ở đó sẽ được phát huy hiệu quả.  

VÂN LY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới