Thứ Ba, 25/06/2024, 12:59
27.6 C
Ho Chi Minh City

CII đầu tư đường trên cao nối sân bay TSN với trung tâm TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CII đầu tư đường trên cao nối sân bay TSN với trung tâm TPHCM

Lê Anh

CII đầu tư đường trên cao nối sân bay TSN với trung tâm TPHCM
Việc xây dựng đường trên cao sẽ giúp giải tỏa ùn tắc giao thông phía dưới . Trong ảnh là một đoạn đường trên cao được xây dựng để giải tỏa ùn tắc  ở ngã 3 Vũng Tàu- Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM (CII) đã thành lập một công ty con để xây dựng đường trên cao số 1 nối sân bay Tân Sơn Nhất với trung tâm thành phố, với số vốn khoảng 15.000 tỉ đồng, bao gồm cả giải phóng mặt bằng.

Theo thông tin được CII công bố hồi cuối tháng 5 với Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, doanh nghiệp này đã thành lập Công ty TNHH Đầu tư đường trên cao số 1 với tỷ lệ tham gia góp vốn của CII là 80%. Việc lập công ty con này nhằm triển khai, quản lý dự án đường trên cao từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm thành phố.

Trao đổi với TBKTSG Online chiều nay 20-6, ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc CII, cho biết dự án đường trên cao này sẽ bắt đầu từ nút giao Lăng Cha Cả (giáp giới quận Tân Bình-Phú Nhuận) rồi chạy dọc đường Trần Quốc Hoàn – Phan Thúc Duyện – Hoàng Văn Thụ – Phan Đăng Lưu – Phan Xích Long – Phan Xích Long nối dài – giao với đường Điện Biên Phủ. Sau đó sẽ có một nhánh xuống nút giao đường Điện Biên Phủ; nhánh còn lại sẽ đi theo đường Ngô Tất Tố và kết thúc ở cầu Phú An (phường 22, quận Bình Thạnh). Tổng chiều dài của tuyến đường là 9,5 km.

Theo tính toán của CII, tổng số vốn đầu tư cho dự án này vào khoảng 15.000-16.000 tỉ đồng, bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hình thức đề xuất đầu tư là BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao).

Qua khảo sát sơ bộ của CII, số lượng nhà, công trình phải giải tỏa nặng nhất là đoạn từ Phan Xích Long nối dài đến Điện Biên Phủ và đoạn Ngô Tất Tố hạ xuống cầu Phú An.

Tổng kinh phí bồi thường, giải tỏa mặt bằng cho toàn dự án ước tính khoảng 6.000 tỉ đồng và nhà đầu tư sẽ bỏ vốn giải phóng mặt bằng luôn.

Về số vốn đầu tư dự án này, ông Bình cho biết sẽ huy động vốn thông qua liên danh, liên kết với các công ty có tiềm lực về tài chính; đồng thời sử dụng vốn chủ sở hữu, vốn vay ngân hàng và có thể hành phát hành trái phiếu công trình.

Về thời gian khởi công dự án, ông Bình cũng cho hay dự kiến năm 2017 sẽ khởi công và hoàn thành sau 3 năm xây dựng nếu có được mặt bằng sạch.

Nếu có thêm tuyến đường trên cao dẫn ra sân bay Tân Sơn Nhất thì người dân sẽ có thêm lựa chọn cho việc đi lại khi tuyến đường dẫn vào sân bay thời gian gần đây liên tục xảy ra kẹt xe.

Theo quy hoạch, TPHCM sẽ xây dựng 5 tuyến đường trên cao để giải tỏa ùn tắc trong nội đô. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xây dựng được dự án nào.

Mời xem thêm:

>> CII sẽ xây các tuyến đường trên cao tại TPHCM

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới