Chủ Nhật, 14/07/2024, 14:12
30.6 C
Ho Chi Minh City

Chuyện nông dân và đại lý

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyện nông dân và đại lý

Lê Quang Vũ

(TBKTSG) – Trong sản xuất, nhu cầu thiết yếu nhất của bà con nông dân là vật tư như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (đối với trồng trọt) hoặc thức ăn gia súc, thuốc thú y (đối với chăn nuôi). Ở nhiều địa phương hiện nay, chính sách hỗ trợ chủ yếu vẫn là cho nông dân vay vốn nhưng cách thức này khó hiệu quả vì thiếu cơ chế để giám sát mục đích sử dụng đồng vốn của bà con hoặc hỗ trợ trực tiếp bằng các loại sản phẩm phục vụ cho mục đích sản xuất nhưng cũng mang tính thời điểm phong trào mỗi khi cây trồng, vật nuôi bị dịch bệnh.

Vì vậy, đối tượng đã từng gắn bó hỗ trợ cho nông dân lâu nay không ai khác vẫn là các đại lý vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc, thú y tại địa phương. Hai bên thực hiện việc mua bán theo phương thức từ lâu nay là “mua trước, trả sau”.

Mặc dù trong sự gắn bó vừa mang tính chất làm ăn, vừa mang tính hỗ trợ này, người nông dân còn đôi chút thiệt thòi, nhưng đây vẫn là mối quan hệ mua bán mà cả hai bên đều có lợi. Nông dân được mua thiếu của đại lý mà không cần điều kiện thế chấp trong một vụ trồng trọt, một lứa chăn nuôi hoặc có thể nhiều hơn. Đại lý được phép tính toán vào giá hàng hóa bán ra phần trượt giá và lãi suất ngân hàng (vì đại lý cũng là khách hàng của các ngân hàng thương mại). Trong thực tế cần thừa nhận rằng, nếu không có mối quan hệ này, nông dân khó có thể duy trì hoạt động sản xuất một cách trôi chảy, hiệu quả.

Tuy nhiên, với tình hình u ám của thị trường nông sản hiện nay và có thể cả trong tương lai, nhất là lúa (giá quá thấp, không bán được) và rau màu (ế ẩm), nhiều nông dân không có khả năng trả nợ sau khi thu hoạch, xổ chuồng khiến các đại lý cũng hết sức lao đao. Tình hình căng thẳng hơn khi nông dân tiếp tục vào vụ mới, lứa mới trong điều kiện không còn vốn. Do đó, để bảo tồn vốn, không ít đại lý buộc phải ngưng đầu tư cho bà con, ngoại trừ mua bán bằng tiền mặt, vì vậy, có nhiều trường hợp nông dân phải bỏ đất trống hoặc chạy vạy vay mượn. Cũng có đại lý tiếp tục đầu tư cho nông dân với hy vọng sẽ lấy nợ dần nhưng tình hình cũng không mấy sáng sủa. Chuyện các đại lý vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc bị thua lỗ, vỡ nợ, phá sản hiện nay là không hiếm.

Từ lâu, Nhà nước đã đưa ra rất nhiều chính sách để hỗ trợ người nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Nhưng do nhiều lý do và điều kiện khác nhau, các chính sách này đã không được thực hiện đầy đủ và kịp thời. Thiết nghĩ khi các chính sách hỗ trợ nông dân của Nhà nước chưa phát huy hiệu quả, thì cần dựa vào nội lực liên kết trong hoạt động sản xuất giữa các đối tượng, thành phần (dịch vụ – sản xuất) ở nông thôn, vốn chưa phải tốt nhất nhưng đã khá ổn định. Từ nền tảng này, Nhà nước có thể thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Các cơ sở kinh doanh các mặt hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp tại địa phương, vì vậy, cũng cần có chính sách hỗ trợ hợp lý, bởi đây là con đường ngắn nhất và hiệu quả nhất để giúp nông dân trong điều kiện nền nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới