Thứ Hai, 24/06/2024, 07:48
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chuyện lạ tỷ giá cuối năm: tiền đồng tăng giá?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyện lạ tỷ giá cuối năm: tiền đồng tăng giá?

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) –  Ít ai nghĩ đến kịch bản cuối năm tỷ giá gần như giữ nguyên trong khi dự báo đưa ra hồi đầu năm là tăng khoảng 1-2%.

Tỷ giá và những tín hiệu trái chiều

Tỷ giá ổn định khi bước vào tuần cuối cùng trong năm

Cung – cầu ngoại tệ cuối năm "lặng gió"

Chuyện lạ tỷ giá cuối năm: tiền đồng tăng giá?
Tỷ giá năm 2019 ổn định hơn so với diễn biến trong năm 2018

Nhiều số liệu cho thấy tỷ giá tiền đồng vào thời điểm này chỉ thay đổi nhẹ so với hồi đầu năm. Chẳng hạn, theo Bloomberg, cho thấy chỉ số tiền đồng giao ngay (spot) ngày 26.12 đạt mức 23.173, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 23.270.

Trong khi đó, báo cáo của Công ty chứng khoán SSI vào đầu tháng 12 cho thấy tỷ giá mua vào của ngân hàng vào cuối tháng 11 đã thấp hơn khoảng 55 đồng mỗi đô la (tương đương 0,24%) so với thời điểm cuối năm ngoái. Yếu tố mùa vụ cuối năm cũng đẩy tỷ giá thị trường tự do nhích tăng 60 đồng mỗi đô la (tương đương tăng 0,26% so thời điểm tháng trước), nhưng vẫn thấp hơn 0,13% so với thời điểm cuối năm ngoái.

“Cặp tỷ giá USD/VNĐ gần như duy trì đà ổn định xuyên suốt trong hầu hết các tháng của 2019 và thậm chí VNĐ tăng giá so với đồng bạc xanh khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ động hạ giá mua vào ngày cuối tháng 11”, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc Khối Kinh doanh tiền tệ và Thị trường vốn của Ngân hàng HSBC Việt Nam, bình luận.

Trong cả năm nay, tỷ giá bật tăng đáng kể nhất là vào tháng 5 và 6, khi đồng nhân dân tệ cũng giảm mạnh kỷ lục trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung leo thang căng thẳng. Trong những tháng còn lại, tỷ giá mua vào của các ngân hàng thương mại luôn ở mức ngang hoặc thấp hơn tỷ giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước là ở mức 23.200 đồng cho mỗi đô la, theo Công ty chứng khoán SSI.

Đã có những thời điểm NHNN hạ giá mua vào đồng đô la. Theo số liệu của NHNN, tỷ giá trung tâm ghi nhận ở mức 23.162 vào ngày 26-12, trong khi hồi đầu năm nay là 22.825.

Trong năm 2019, tỷ giá thị trường diễn biến quanh mốc tỷ giá trung tâm, khác với diễn biến trong năm 2018. Nguồn: SSI.

Đại diện của HSBC Việt Nam cho biết tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng trong năm chỉ dao động trong biên độ tương đối hẹp và dao động quanh tỷ giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước, ở mức 23.200 và sau đó là 23.175 khi NHNN hạ giá mua đồng đô la.

Một dấu ấn quan trọng nữa, ông Khoa cho biết thêm, đó là tiền đồng vẫn giữ được xu hướng ổn định trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mất giá xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua. Trung Quốc là 1 trong 3 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân tiền Đồng ổn định là nhờ dòng tiền vẫn đổ về liên tục và đáng kể, bao gồm cả nguồn vốn đầu tư hay kiều hối. Nguồn cung ngoại tệ tăng cao giúp quỹ dự trữ ngoại hối của NHNN cũng tăng lên mức kỷ lục từ trước đến nay. “Nguồn cung ngoại tệ dồi dào đã giúp NHNN mua vào lượng lớn ngoại tệ và giữ tỷ giá ổn định ở mức thấp trong suốt những tháng vừa qua”, báo cáo SSI nhận định.

Một điểm đáng ghi nhận khác là áp lực về lạm phát (tức tiền đồng mất giá) đã giảm đáng kể. Lạm phát năm nay dự kiến ở mức 2,73%, được đại diện Chính phủ đưa ra tại Hội nghị “Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp” diễn ra vào ngày 24/12 vừa qua. Con số này thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu 4% đặt ra hồi đầu năm và thấp hơn năm 2018 là hơn 3,5%.

Trong năm 2020, các chuyên gia cho rằng NHNN có đủ nguồn lực để điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, nhờ quỹ dự trữ ngoại hối tăng đáng kể cùng sở hữu nhiều công cụ. Tuy nhiên, theo ông Khoa, HSBC Việt Nam, vẫn còn nhiều điểm đáng chú ý cần quan sát thêm trong năm 2020. Đó là những bất ổn trên diện rộng khi kinh tế toàn cầu có dấu hiệu chậm lại, thương chiến và Brexit chưa có hồi kết và cũng là năm bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trước đó, Việt Nam bị đưa vào danh sách theo dõi thao túng tỷ giá của Mỹ. “Đây là một tín hiệu đáng lo ngại. Nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam trong năm tới cũng có thể bị ảnh hưởng do tác động từ việc sụt giảm nhu cầu toàn cầu, do đó nguồn thu từ xuất khẩu có thể sẽ không còn được tích cực như trong năm nay”, ông Khoa bình luận.

Một thách thức khác trong điều hành tỷ giá chính là tiền đồng lại tăng giá tương quan so với các đối tác lớn, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang nới lỏng tiền tệ. “Đồng nội tệ của các quốc gia khác sẽ còn giảm giá trong năm 2020 và vì vậy về lâu dài sẽ tạo ra bất lợi nhất định cho hàng hóa Việt nam nếu tiền đồng vẫn giữ giá. Xét trong bối cảnh tổng thể cùng việc cân đối với quan hệ thương mại Việt – Mỹ, mức điều chỉnh của tiền đồng trong năm 2020 nếu có sẽ nằm trong khoảng 1-2% và sẽ được điều chỉnh dần từng bước tùy thuộc vào các diễn biến trên thế giới”, báo cáo của SSI nhận định.

Vị trí đặt bình chọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới