Chủ Nhật, 23/06/2024, 09:26
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chuyển giao vốn trên 100 doanh nghiệp nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyển giao vốn trên 100 doanh nghiệp nhà nước

SCIC sẽ tiếp nhận vốn nhà nước tại Vietcombank sau cổ phần hóa. Trong ảnh là giao dịch tại Vietcombank – Ảnh: tư liệu

(TBKTSG Online) – Theo kế hoạch năm 2008, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ nhận bàn giao trên 100 doanh nghiệp nhà nước và sẽ quản lý phần vốn nhà nước trong các doanh nghiệp đó với tổng trị giá trên 400 tỉ đồng.

Cùng với quá trình này, SCIC sẽ tiếp nhận vốn nhà nước tại các tổng công ty lớn sau khi hoàn thành cổ phần hóa như Vietcombank, Bảo Việt, Habeco và Sabeco. Dự kiến, tổng vốn nhà nước tại các doanh nghiệp lớn khoảng 31.000 tỉ đồng.

Trao đổi với TBKTSG Online vào tuần trước, Chủ tịch HĐQT của SCIC, bà Lê Thị Băng Tâm nói rằng SCIC cũng sẽ thoái vốn nhà nước đã đầu tư tại 70 doanh nghiệp và hỗ trợ 20 doanh nghiệp nhà nước khác niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm nay (2008).

Tính đến 20-12-2007, SCIC đã nhận chuyển giao vốn nhà nước tại 833 doanh nghiệp trên tổng số 1.142 doanh nghiệp thuộc đối tượng bàn giao trong năm. Tổng số vốn nhà nước tại các doanh nghiệp đã nhận bàn giao (theo giá trị sổ sách) là 6.620 tỉ đồng, bao gồm vốn của 136 doanh nghiệp nhận từ các bộ ngành và 697 doanh nghiệp tiếp nhận từ các địa phương.

Tổng công ty hiện đã thoái vốn nhà nước tại 25 doanh nghiệp, chủ yếu thuộc nhóm doanh nghiệp quy mô nhỏ mà trong đó tỷ lệ vốn do SCIC quản lý dưới 1 tỉ đồng. SCIC cũng đang thực hiện vai trò đại diện sở hữu vốn của Chính phủ tại 808 doanh nghiệp khác.

Lý giải về việc số lượng các doanh nghiệp chưa chuyển vốn về SCIC đủ như dự kiến, lãnh đạo cơ quan này cho hay, do một số điều chỉnh từ Chính phủ nên tạm thời SCIC chưa nhận bàn giao các công ty sổ xố, các công ty TNHH một thành viên hoạt động trong lĩnh vực công ích và an ninh quốc phòng.

Bên cạnh đó, theo Nghị định 109/2007, các bộ, ngành, địa phương sẽ tiếp tục giữ lại các công ty TNHH một thành viên để cổ phần hoá trước khi chuyển cho SCIC nên đối tượng bàn giao về tổng công ty này sẽ giảm khoảng 500 doanh nghiệp so với kế hoạch đưa ra đầu năm 2007.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp thuộc đối tượng bàn giao đã được sáp nhập vào các doanh nghiệp khác, hàng trăm doanh nghiệp đã bán hết vốn nhà nước; một số doanh nghiệp còn lại vẫn chưa hoàn thành thủ tục để đủ điều kiện bàn giao do số liệu sai sót, các tồn tại về tài chính, nợ đọng sau cổ phần hoá chưa được xử lý; có doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, mất hết vốn. Có những doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động theo mô hình công ty cổ phần nhưng do các bộ, tỉnh chưa phê duyệt vốn nhà nước dẫn đến việc chuyển giao về SCIC chậm trễ.

Bà Tâm cũng cho hay, đến nay, số lượng người đại diện phần vốn nhà nước của tổng công ty tại doanh nghiệp nhà nước đã giảm 30%, trong đó khoảng 80% người đại diện đảm nhiệm vị trí lãnh đạo doanh nghiệp. Tuy số lượng người đại diện giảm nhưng chất lượng quản lý vốn đầu tư tại doanh nghiệp tốt hơn nhờ mối quan hệ chặt chẽ giữa đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước và doanh nghiệp cũng như quan hệ giữa SCIC và người đại diện.

Thống kê đến 20-12-2007, SCIC có tổng tài sản 50.643 tỉ đồng, giá trị thị trường danh mục đầu tư là 46.769 tỉ đồng. Vào quí 1-2008, chiến lược phát triển và dự thảo nghị định ban hành điều lệ (sửa đổi) của SCIC sẽ được trình lên Chính phủ.

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới