Thứ Bảy, 13/07/2024, 01:27
26.7 C
Ho Chi Minh City

Chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng cần ý kiến của Bộ Chính trị

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng cần ý kiến của Bộ Chính trị

Tư Giang

Chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng cần ý kiến của Bộ Chính trị
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho rằng, chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng là không trái với Hiến pháp, nhưng nhiều đại biểu còn băn khoăn. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Quy định chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng, điều khoản đáng quan tâm nhất trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng, sẽ cần thêm ý kiến của Bộ Chính trị để được đưa ra kỳ họp Quốc hội cuối năm nay.

Đây là đề nghị của một số đại biểu Quốc hội khi thảo luận về dự án này ở phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 18-9 do còn nhiều ý kiến băn khoăn và lo lắng, đặc biệt trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đã mua lại 3 tổ chức tín dụng với giá 0 đồng, trong đó có OceanBank.

Dự thảo luật mới nhất quy định phương án cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt là một trong các phương án sau đây: a) Phương án phục hồi; b) Phương án giải thể; c) Phương án chuyển giao bắt buộc; d) Phương án phá sản.

Trong đó, phương án chuyển giao bắt buộc là phương án chủ sở hữu, thành viên góp vốn, cổ đông của ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt phải chuyển giao toàn bộ cổ phần, phần vốn góp cho tổ chức tín dụng, nhà đầu tư khác nhận chuyển giao.

Tổ chức tín dụng, nhà đầu tư khác nhận chuyển giao là tổ chức tín dụng trong nước, tổ chức tín dụng nước ngoài, nhà đầu tư khác có đề nghị được nhận chuyển giao bắt buộc và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ định nhận chuyển giao bắt buộc cổ phần, phần vốn góp của ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt.

Dự thảo luật quy định: “Kể từ thời điểm Ngân hàng Nhà nước ban hành quyết định chuyển giao bắt buộc, toàn bộ quyền và lợi ích của chủ sở hữu, thành viên góp vốn, cổ đông của ngân hàng thương mại được chuyển giao bắt buộc chấm dứt”.

Theo Thường trực Ủy ban Kinh tế, việc hạn chế quyền cổ đông theo định hướng của luật là hoàn toàn phù hợp và bảo đảm tính hợp hiến, do về bản chất, tình trạng tài chính của ngân hàng đã quá yếu kém, không thể phục hồi và các cổ đông của ngân hàng không thể có giải pháp phục hồi ngân hàng, giá trị thực của vốn điều lệ của ngân hàng này đã âm (tài sản nợ nhiều hơn tài sản có). Quy định này cũng phù hợp với thông lệ nhiều nước đã áp dụng.

Được mời phát biểu về điểm này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, ba ngân hàng 0 đồng hiện nay đã cơ bản “thuộc sở hữu Nhà nước”, và các quy định trên áp dụng cho các ngân hàng này.

Ông Hưng thừa nhận, các phương án xử lý các ngân hàng 0 đồng vẫn lúng túng vì cơ sở pháp lý chưa đầy đủ. “Chúng tôi lúng túng nên phải có cơ chế đặc thù. Nếu không Chính phủ không đủ cơ sở đưa ra quyết sách xử lý (ba) ngân hàng đã mua”, ông nói.

Ông Hưng cho rằng, quy định về phương án chuyển giao bắt buộc là “không vi hiến” do các ngân hàng và các cổ đông không còn khả năng tài chính để khắc phục hậu quả; và vì thế, khi họ buộc phải chuyển cho nhà đầu tư khác.

Thống đốc giải thích thêm, về quyền tài sản thì (Hiến pháp) quy định là vậy, nhưng trên thực tế, tài sản của các cổ đông đã mất hết, âm vốn; nếu xử lý theo hướng phá sản, thì tài sản của họ không còn gì. Ở các nước khác cũng vậy, Nhà nước tiếp quản, quyền cổ đông không còn.

Giải thích của Thống đốc chưa thuyết phục được nhiều đại biểu Quốc hội.

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói bà “chưa hiểu rõ” về việc mua bắt buộc do liên quan đến quyền tài sản của cổ đông. Nếu chỉ vì vài ba người làm sai mà cổ đông bị tước hết quyền tài sản thì phải xem xét cẩn thận, bà Phóng nhận xét thêm.

Bà nói, Hiến pháp mới bảo hộ quyền tài sản của công dân, không quốc hữu hoá tài sản hợp pháp của bất cứ công dân nào.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển mở quyển Hiến pháp 2013 đọc nguyên Điều 32, theo đó:

1. Mọi người có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp, của cải để dành, nhà ở, tư liệu sinh hoạt, tư liệu sản xuất, phần vốn góp trong doanh nghiệp hoặc trong các tổ chức kinh tế khác.

2. Quyền sở hữu tư nhân và quyền thừa kế được pháp luật bảo hộ.

3. Trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng có bồi thường tài sản của tổ chức, cá nhân theo giá thị trường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu, Ngân hàng Nhà nước phải giải trình rõ hơn, làm rõ khái niệm chuyển giao bắt buộc, mua 0 đồng. Phải xem lại dưới góc độ Hiến pháp việc mua 0 đồng.

Kết luận phiên họp về dự luật, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tổng kết, về chuyển giao bắt buộc, còn nhiều ý kiến khác nhau nên chưa quyết định có đồng ý quy định này. Ông đề nghị Chính phủ giải trình thêm các ý khi nào chuyển giao, điều kiện gì.

Bên cạnh đó, ông Hiển cũng thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng ý với các đề xuất trong luật như có quy định về ưu đãi thuế khi chuyển giao tổ chức tín dụng cho nhà đầu tư; miễn trách nhiệm với người tham gia cơ cấu lại tổ chức tín dụng, và một số điểm khác như ban soạn thảo đề nghị riêng trong dự luật do trùng với các luật gốc khác liên quan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới