Thứ Ba, 16/07/2024, 00:57
25 C
Ho Chi Minh City

Chuyên gia quốc tế lo ngại sâu vẽ bùa lan sang Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia quốc tế lo ngại sâu vẽ bùa lan sang Việt Nam

Ngô Kiếm

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia quốc tế dự đoán, do có điều kiện thời tiết phù hợp cho loài này phát triển nên các tỉnh ở phía nam Việt Nam, kể cả Campuchia, có khả năng sẽ là nơi kế tiếp ở châu Á bị dịch hại tấn công sau Bangladesh, Nepal, Thái Lan và Myanmar.

Sâu vẽ bùa có tên khoa học là Tuta absoluta, kể từ năm 2006 sâu vẽ bùa đã tàn phá cà chua ở châu Âu, châu Phi, Địa Trung Hải và ở châu Á, gây tổn thất nặng nề.

Loại dịch hại này không chỉ ký chủ trên cây cà chua mà còn trên cây cà tím, tiêu, đậu phộng, thuốc lá… Hiện nay, loài này là một mối đe dọa lớn đến châu Á và châu Phi.

Tại hội thảo sâu vẽ bùa cà chua Nam Mỹ diễn ra vào sáng ngày 6-6 tại TPHCM, các chuyên gia quốc tế cho biết ở Nam Mỹ, sâu vẽ bùa Tuta absoluta tấn công làm rụng lá, đục quả và gây hại nghiêm trọng năng suất cà chua.

Cách nhận biết trước mắt đơn giản nhất là quan sát toàn bộ cánh đồng sẽ có triệu chứng như bị cháy sém khi quan sát từ xa, còn nếu đứng gần sẽ thấy bộ lá có màu đỏ tía và trên quả cà chua có nhiều lỗ đục nhỏ.

Để kiểm soát sâu vẽ bùa Tuta absoluta, GS.Rangaswamy Muniappan, Giám đốc Chương trình đổi mới quản lý dịch hại tổng hợp, trường Đại học Virginia Tech (Mỹ), đề xuất Việt Nam thiết lập chương trình giám sát Tuta, đặt bẫy dọc biên giới Thái Lan và Campuchia (Poi Pet và các thành phố lớn như như Siem Reap, Battambang và Phnom Penh)… cách ly cây trồng trong nhà lưới chống côn trùng, sử dụng cây giống sạch, luân canh với cây trồng không phải là cây ký chủ…

Ngoài ra, để ngăn ngừa có thể đặt bẫy pheromone, bẫy đèn, sử dụng thuốc trừ sâu sinh học từ Neem để phun lên cây cà chua…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới