Thứ Năm, 13/06/2024, 17:26
35 C
Ho Chi Minh City

Chuyên gia: Phát triển Đồng Tháp, đừng nói chung chung!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia: Phát triển Đồng Tháp, đừng nói chung chung!

Trung Chánh

Chuyên gia: Phát triển Đồng Tháp, đừng nói chung chung!
Chế biến cá tra xuất khẩu- một sản phẩm lợi thế của Đồng Tháp- tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Trong 5 năm tới (2016-2020), Đồng Tháp đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7%/năm và thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt trên 2.360 đô la Mỹ/người/năm. Thế nhưng, một số nhà chuyên môn, cho biết để đạt mục tiêu đề ra, địa phương nên tiếp cận vấn đề một cách cụ thể, đúng hướng, chứ không thể nêu lên một cách chung chung được.

Trình bày tại cuộc họp xin ý kiến góp ý đóng góp của các nhà chuyên môn về dự thảo “Phát triển kinh tế- xã hội 5 năm (2016-2020) của Đồng Tháp”, được tổ chức hôm nay (12-11) tại Cần Thơ, ông Khúc Quang Dũng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Tháp cho biết mục tiêu mà địa phương đề ra cho giai đoạn này là tốc độ tăng trưởng khu vực nông- lâm- thủy sản là 4,3%/năm; công nghiệp, xây dựng đạt 10,9%/năm, trong đó công nghiệp đạt 11%/năm và xây dựng đạt 10,8%/năm; thương mại – dịch vụ đạt tốc độ tăng trưởng 7,1%/năm…

“Đối với lĩnh vực nông nghiệp, định hướng phát triển của chúng tôi là sản xuất theo hướng hàng hóa quy mô lớn, hướng đến xuất khẩu. Còn công nghiệp – xây dựng hướng đến sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, có hàm lượng công nghệ, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh của sản phẩm…”, ông Dũng cho biết.

Ngoài ra, theo ông Dũng, đối với lĩnh vực thương mại- dịch vụ và du lịch, địa phương cũng định hướng sẽ đa dạng hóa thị trường tiêu thụ thông qua hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng phân phối; đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài theo hướng chú trọng xuất khẩu các sản phẩm có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao; khai thác thế mạnh du lịch của địa phương theo hướng liên kết với các tỉnh/thành trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)…

Tuy nhiên, góp ý bản dự thảo này, nhiều nhà chuyên môn cho biết cách đặt và giải quyết vấn đề nêu ra trong dự thảo của Đồng Tháp nên cụ thể, chứ không thể nói chung chung được. 

PGS-TS Nguyễn Văn Sánh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL, cho biết địa phương đặt vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp, nhưng chưa nêu thẳng được tái cơ cấu như thế nào, để làm gì…?

Theo ông Sánh, đối với vấn đề liên kết phát triển du lịch của địa phương, ngoài liên kết giữa Đồng Tháp với khu vực vùng ĐBSCL, thì “để đa dạng, tạo sức hấp dẫn, theo tôi địa phương có thể liên kết với các nước xung quanh như Lào, Campuachia…”, ông Sánh nói.

Còn PGS-TS Lê Văn Hòa, Trưởng Khoa nông nghiệp sinh học ứng dụng, trường Đại học Cần Thơ, cho biết đề án phát triển kinh tế- xã hội của Đồng Tháp nên tập trung đưa ra các giải pháp phát triển các sản phẩm là lợi thế của tỉnh, chẳng hạn, làng sản xuất bột ở Sa Đéc. “Tôi thấy, địa phương nên phát triển theo hướng đó trên cơ sở xây dựng thành chuỗi ngành hàng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu”, ông Hòa cho biết.

Trong khi đó, ông Dương Văn Ni, chuyên gia về môi trường của Việt Nam, đề xuất Đồng Tháp nên chọn vùng trũng nhất của địa phương để sản xuất các sản phẩm đặc trưng như trồng ấu, sen, súng kết hợp với nuôi cá để tạo mối liên kết phát triển du lịch của địa phương.

“Các loại sen, sung, ấu thường được trồng phổ biến vào mùa nước nổi, tuy nhiên, chúng ta sẽ trồng trong mùa hè (nghịch mùa) để có giá tốt hơn vì vùng trũng có thể giữ nước được lâu hơn, đồng thời, có thể trữ nước để phục vụ cho các vùng khác luôn”, ông Ni cho biết.

Còn ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chi nhánh Cần Thơ, cho rằng Đồng Tháp không nên quá quan tâm đến tốc độ tăng trưởng, thời gian tới tăng trưởng 5% hay 7% không phải là điều cực kỳ quan trọng.

“Vấn đề cần quan tâm, theo tôi là quan điểm phát triển và mục tiêu phát triển của Đồng Tháp như thế nào? Theo hướng nào? Nhóm ngành nào?”, ông Dũng đặt vấn đề.

Theo ông Dũng, sản xuất của Đồng Tháp, nhất là sản xuất nông nghiệp đã rất phát triển nhưng vấn đề của địa phương là không xây dựng được thị trường phân phối mà lại nghĩ để doanh nghiệp khác làm, nhưng nếu để người khác làm thì phần lợi nhuận họ sẽ thu hết.

Cũng theo ông Dũng, sự phân chia lợi nhuận trong chuỗi sản xuất, phân phối đi theo hướng, ai sản xuất thô thì giá trị lợi nhuận mang lại thấp nhất, ai chế biến sẽ có lợi nhuận cao hơn và làm thị trường thì sẽ thu được lợi nhuận cao hơn nữa. “Liệu Đồng Tháp có phải mãi tính toán, chú trọng đến sản xuất mà quên đi việc tạo ra thị trường nữa hay không? Cơ hội mang lại cho Đồng Tháp sẽ là gì?”, ông Dũng đặt vấn đề.

Xem thêm:

Đồng Tháp tìm “ngoại lực”, cải tạo đồng ruộng để nâng giá trị hạt lúa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới