Thứ Bảy, 15/06/2024, 23:07
27.8 C
Ho Chi Minh City

Chuyên gia: Nên bỏ quyền “làm luật” của quận, huyện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia: Nên bỏ quyền “làm luật” của quận, huyện

Đá Bàn

(TBKTSG Online) – Cuối tuần trước, làm việc với Bộ Tư pháp (về dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật), các chuyên gia đã đề nghị bỏ thẩm quyền ban hành văn bản pháp luật của chính quyền cấp quận – huyện, theo Vụ trưởng Vụ các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Bộ Tư pháp Nguyễn Hồng Tuyến.

Theo các chuyên gia, để đạt được mục tiêu tinh giản (làm gọn) hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện nay ("phức tạp nhất thế giới" như lời Bộ trưởng Bộ Tư pháp), thì chỉ nên quy định thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan nhà nước ở Trung ương; đối với chính quyền địa phương chỉ nên trao thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật cho chính quyền cấp tỉnh, thành – quy định một số vấn đề cụ thể phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương.

Thực tế, tổng kết của Bộ Tư pháp về công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền địa phương cũng cho thấy, nhu cầu ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở cấp huyện là không lớn, chủ yếu là sao chép các quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên để áp dụng trực tiếp trên địa bàn quận, huyện; trong khi lực lượng cán bộ xây dựng pháp luật còn mỏng, năng lực yếu, không thể quán xuyến được hết hoạt động xây dựng pháp luật.

Tất nhiên, cũng có ý kiến cho rằng không nên hạn chế tuyệt đối thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền cấp quận, huyện nếu “gắn” được trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho họ. "Vấn đề này ban soạn thảo dự luật sẽ cân nhắc", ông Tuyến nói.

Xem thêm:

Cần sửa Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới