Thứ Bảy, 15/06/2024, 12:00
31.2 C
Ho Chi Minh City

Chuyên gia: Luật Đầu tư đã lộ rõ bất cập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia: Luật Đầu tư đã lộ rõ bất cập

Tư Hoàng

(TBKTSG Online) – Luật Đầu tư sau hơn 6 năm thực hiện đã bắt đầu lộ rõ sự bất cập về quản lý nhà nước và gây cản trở với các nhà kinh doanh.

Đây là nhận định chung của các nhà khoa học, các luật sư tại hội thảo nhằm hoàn thiện báo cáo rà soát Luật Đầu tư do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức sáng 30-8 tại Hà Nội.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Giáo sư Nguyễn Mại nói: “Đây là thời điểm luật này bộc lộ rõ nhiều bất cập. Vì thế, cần phải sửa đổi để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay”.

Luật Đầu tư được ban hành năm 2005 trên nền tảng sáp nhập các luật đầu tư trong nước và nước ngoài nhằm tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng.

Bên cạnh đó, nó cũng tạo hành lang pháp lý cho đầu tư của nhà nước, và luồng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài.

Bộ luật này được các nhà hoạch định chính sách coi là một trong những thành công của Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Mại, một trong những chuyên gia uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng thể chế đầu tư ở Việt Nam, nói rằng bộ luật này quá ôm đồm vì đề cập đến quá nhiều đối tượng khác nhau.

Ông nói: “Vốn đầu tư trong nước khác vốn đầu tư nước ngoài. Đầu tư công và đầu tư tư nhân là khác nhau. Rồi đầu tư ra nước ngoài khác đầu tư gián tiếp nước ngoài. Thế mà khi ban hành luật lại gói những đối tượng khác nhau vào chung với nhau”.

Trong khi đó, luật sư Phạm Chí Công, Công ty Luật Khai Phong cho rằng, Luật Đầu tư đang chồng chéo với rất nhiều các luật chuyên ngành liên quan đến hoạt động đầu tư và kinh doanh như Luật Doanh nghiệp, Chứng khoán, Đất đai, Thương mại, Sở hữu trí tuệ, Quản lý ngoại hối, …

Ông Công nói: “Vấn đề đặt ra là chúng ta có cần Luật Đầu tư với tư cách là một luật hay không?”.

Trong bối cảnh hiện tại, ông cho rằng, nên bãi bỏ giấy chứng nhận đầu tư vì điều này không ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước.

Về điểm này, ông Phan Đức Hiếu thuộc nhóm rà soát Luật Đầu tư đồng ý khi cho rằng, giá trị pháp lý của giấy chứng nhận đầu tư là không rõ ràng.

Ông Hiếu nói: “Đây là một thủ tục của Luật Đầu tư mà chẳng tạo ra giá trị nào cho quản lý nhà nước và nhà đầu tư”.

Minh chứng cho điều này, ông Hiếu nói thủ tục đăng ký/thẩm tra đầu tư trùng với thủ tục về đất đai và xây dựng.

Luật Đầu tư được ban hành năm 2005 với 10 chương và 89 điều.

Dự kiến, những kiến nghị này về Luật Đầu tư sẽ tiếp tục được tập hợp và hoàn thiện thành một báo cáo chung (bao gổm kiến nghị sửa 16 luật) để gửi lên các cơ quan Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương vào cuối năm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới