Thứ Hai, 17/06/2024, 17:31
33.9 C
Ho Chi Minh City

Chuyên gia: Lẽ ra Flappy Bird không phải chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia: Lẽ ra Flappy Bird không phải chết

Vân Oanh

Chuyên gia: Lẽ ra Flappy Bird không phải chết
Một vài khách mời chơi Flappy Bird trong khi tọa đàm đang diễn ra. Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Hiện tượng  Flappy Bird đã làm nóng lễ kỉ niệm 25 năm thành lập Hội Tin học Việt Nam và những người tham dự đều cho rằng việc Nguyễn Hà Đông phải gỡ game này là một điều đáng tiếc.

>>> Vì sao Nguyễn Hà Đông gỡ Flappy Bird?

>>> Câu chuyện Flappy Bird

Ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông cho rằng  Việt Nam cần có chính sách hỗ trợ những cá nhân giỏi. "Trường hợp Nguyễn Hà Đông nếu phát hiện sớm và có chính sách kịp thời thì có thể duy trì sản phẩm, con chim Flappy Bird đã không phải chết (tác giả rút xuống vì không chịu được áp lực),” ông Trực nói.

Còn ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam cho rằng năm 2014 ngành công nghệ thông tin Việt Nam có mở đầu rất đặc biệt, được hâm nóng bởi hiện tượng Flappy Bird (trò chơi trên điện thoại di động của tác giả người Việt Nguyễn Hà Đông gây sốt toàn cầu). Nhưng ông Long cho rằng, qua hiện tượng này mới thấy rằng ta rất bị động trong việc tạo môi trường chính sách để sao cho có nhiều Flappy Bird.

Ông Bùi Mạnh Hải, Chủ tịch hội Tin học Việt Nam cho rằng Việt Nam cần có chính sách nuôi dưỡng và tạo được nhiều người như Nguyễn Hà Đông, tác giả của trò chơi Flappy Bird.

Theo ông Hải, việc sớm lên tiếng về thu thuế trong trường hợp của Nguyễn Hà Đông không khác gì mới có một cái cây bói quả mà đã tận thu, trong khi đó nếu có chính sách chăm sóc tốt sẽ bội thu.

Cùng chung quan điểm trên, ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng bộ Thông tin Truyền thông, Chủ tịch hội Truyền thông số cũng cho rằng nhà nước cần có chính sách khuyến khích những tài năng sáng tạo cá nhân; không nên vừa thấy họ phát triển tốt đã tính ngay đến thu thuế để khỏi thất thu làm mất cả sự sáng tạo.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng đại học Công nghệ (thuộc đại học Quốc gia Hà Nội), đáng lẽ ta cần có sẵn những chính sách ưu đãi cho các cá nhân, khi có trường hợp như Nguyễn Hà Đông là biết xếp vào chính sách ưu đãi loại nào. “Nhà nước cần khuyến khích ưu đãi phát huy sáng tạo thay vì dọa thu thuế,” ông Bình nói.

Giám đốc Công nghệ của Tập đoàn Huawei, ông Mike MacDonald cũng cho rằng, Việt Nam còn thiếu chính sách phát triển những thế hệ trẻ tài năng trong chương trình đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT. Việt Nam cần có chính sách khuyến khích thế hệ trẻ phát triển những mô hình kinh doanh mới như tác giả Flappy Bird.

Mặc dù rất vui và tự hào về hiện tượng Flappy Bird, song ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử thì cho rằng: “Một cá nhân không làm nên lịch sử mà phải cộng đồng. Do đó Việt Nam cần có chính sách để phát huy cộng đồng có nhiều người giỏi như Nguyễn Hà Đông.”

Ông Bình thì nói: “Qua hiện tượng Flappy Bird cho thấy, trường công nghệ Việt Nam đã không dạy cho sinh viên về sở hữu trí tuệ, sân chơi quốc tế.”

Ông Trực nói: “Flappy Bird thể hiện cơ hội thị trường cho mọi người, trong đó có Việt Nam.”

Cũng nói tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Trung Chính, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC cho biết, hiện tượng Flappy Bird củng cố niềm tin cho người Việt, doanh nghiệp Việt về cơ hội với ngành công nghệ thông tin toàn cầu. Thực tế đã cho thấy, chỉ một cá nhân cũng có thể cung cấp dịch vụ cho 50 triệu người dùng trên toàn thế giới. Sự sáng tạo của một cá nhân, với đầu tư không nhiều từ một quốc gia nhỏ bé như Việt Nam cũng có thể tạo thành một sản phẩm lớn (về quy mô khách hàng sử dụng) chinh phục cả thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới