Chủ Nhật, 14/07/2024, 23:37
26.2 C
Ho Chi Minh City

Chuyên gia: lạc quan quá đà sẽ dẫn đến mất kiểm soát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia: lạc quan quá đà sẽ dẫn đến mất kiểm soát

Tư Giang

Chuyên gia: lạc quan quá đà sẽ dẫn đến mất kiểm soát
Chuyên gia Trần Đình Thiên cảnh báo không nên lạc quan quá đà với kết quả kinh tế. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia kinh tế cảnh báo, nếu sự lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến mức “quá đà”, sẽ có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát như những gì diễn ra cách đây 10 năm.

Tại cuộc hội thảo với chủ đề "Cơ hội đầu tư – kinh doanh 2018" diễn ra ở Thanh Hóa, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cảnh báo: “Ở Việt Nam thì mọi sự lạc quan đều dẫn đến mất kiểm soát”.

Đưa ra một bản slide chụp rất nhiều bài báo giật tít tăng trưởng kinh tế năm nay là “kỳ tích”, ông Thiên nói: “Một hai tờ nói còn được, nhưng báo nào cũng nói (tăng trưởng) kỳ tích sẽ dẫn đến tình trạng chúng ta rơi vào trạng thái say sưa thắng lợi. (Tăng trưởng thế) có gì vĩ đại mà kỳ tích? … Cả đất nước lâng lâng như thế này thì sẽ thế nào?”

Ông cho rằng tăng trưởng kinh tế, thị trường chứng khoán, hoạt động thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), dự trữ ngoại tệ, thương mại, du lịch… đều được mô tả là kỳ tích. “Cách bình luận của chúng ta đi quá mức cần thiết, đặc biệt là con số tăng trưởng và xuất nhập khẩu. Chúng ta cần có sự đánh giá một cách bình tĩnh hơn”, ông nói.

Nguyên viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương Võ Trí Thành đồng tình với quan điểm của ông Thiên, khi cho rằng "không nên lạc quan tếu”. Ông Thành nhấn mạnh, đây là giai đoạn phục hồi rõ nét hơn của nền kinh tế, thể hiện ở chỗ tăng trưởng GDP cả ba năm qua là trên 6%, những con số này chưa thể hiện được sự tăng trưởng bền vững có tính lâu dài.

“Nhưng với đà phục hồi ấy, con số tăng trưởng với đất nước như thế này chỉ là 6,8% thì không đáng. Việt Nam đến năm 2035 muốn bằng Malaysia bây giờ thì phải tăng trưởng 7-7,5%", ông Thành nói.

Tại cuộc hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài Nguyễn Mại cũng cảnh báo về tình trạng đất nước còn tụt hậu. Ông nói: “Tôi đồng tình với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi cho rằng dù chúng ta cố gắng rất nhiều nhưng GDP trên đầu người gần 2.400 đô la Mỹ là vẫn chưa cao. Ngay trong ASEAN, GDP của Indonesia đã vượt quá 1.000 tỉ đô la Mỹ, trong khi GDP của Việt Nam chỉ có 220 tỉ đô la Mỹ”.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển của trường Đại học Fulbright Việt Nam, nói thêm rằng, sự khởi sắc kinh tế trong năm qua gắn với chu kỳ ngắn hạn của kinh tế. Thứ nhất, kinh tế Việt Nam được hưởng lợi do kinh tế thế giới khởi sắc. Thứ hai, xuất phát từ tỷ giá, khi đồng đô la Mỹ xuống giá 10% so với bình quân các đồng tiền khác, trong khi đồng Việt Nam giữ bình ổn so với đồng đô la đã kích thích xuất khẩu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo ông Thành, gia tăng tiêu dùng trong dân cư đã giúp thúc đẩy tăng trưởng suốt từ 2015 đến nay. Thu nhập trung bình của người dân cao hơn, sức mua cao hơn. Đây chính là động lực quan trọng cho tăng trưởng 2018.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới