Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:23
26.2 C
Ho Chi Minh City

Chuyên gia: kỳ vọng thương mại Việt-Mỹ ngày càng tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia: kỳ vọng thương mại Việt-Mỹ ngày càng tăng

Ban Mai

Chuyên gia: kỳ vọng thương mại Việt-Mỹ ngày càng tăng
Xuất khẩu dệt may của Việt Nam vào Mỹ được kỳ vọng sẽ đạt mức 20 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020. Ảnh: BM

(TBKTSG Online) – Nếu hoàn tất đàm phán và Việt Nam tích cực thực hiện mạnh mẽ những cam kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì có thể đưa giá trị thương mại song phương Việt – Mỹ lên hơn 64 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020.

Việt Nam chỉ tham gia TPP khi đã sẵn sàng

Lo doanh nghiệp da giày không có lợi nhiều từ TPP

“Tham gia TPP không những giúp tăng giá trị thương mại mà còn giúp Việt Nam thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI)", ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Phòng thương mại Mỹ tại TPHCM nói tại hội thảo “Tác động của Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương" (TPP) do Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM tổ chức vào tuần trước tại TPHCM.

Ông dự báo nếu đàm phán TPP hoàn tất sẽ giúp đưa thương mại hai nước tăng lên 64 tỉ đô la Mỹ trong năm 2020 từ 24,9 tỉ đô la trong năm ngoái.

Cụ thể, nhằm đón đầu TPP ở Việt Nam, nhiều công ty Hàn Quốc và Trung Quốc đã công bố đầu tư gần 1 tỉ đô la vào các dự án mới tại Việt Nam để hỗ trợ ngành dệt cho xuất khẩu may mặc theo nguyên tắc xuất xứ từ sợi trở đi “Yarn-Forward” trong TPP.

Nguyên tắc này quy định hàng dệt may phải được sản xuất với nguyên liệu từ một quốc gia là đối tác tự do mậu dịch của Mỹ, thì mới được nhập vào thị trường Mỹ với mức thuế ưu đãi. Riêng giá trị xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Mỹ được dự báo đạt 22 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020.

Theo ông Herb Cochran, việc tham gia tích cực vào TPP sẽ giúp giải quyết vấn đề kinh tế mà Việt Nam đã và đang đương đầu trong nhiều năm qua. Việc tham gia TPP sẽ gúp Việt Nam thực hiện các cam kết WTO trong lĩnh vực đầu tư và dịch vụ tốt hơn và có thể hưởng lợi từ các ngành này mang lại. Cải cách doanh nghiệp nhà nước, nâng cao năng lực doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển hạ tầng, giao thông cũng như nâng cao tay nghề cho lao động trong nước cũng được kỳ vọng sẽ được cải thiện mạnh mẽ hơn, khi Việt Nam tham gia TPP.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới